विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
22 ते 25 डिसेंबर, 2020 या कालावधीत 6 वा भारत आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सव व्हर्च्युअल स्वरूपात आयोजित केला जाईल, आत्मनिर्भर भारत आणि जागतिक कल्याणासाठी भारतीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान शोधांचे हे प्रतिबिंब असेल - डॉ. हर्ष वर्धन
सीआयएसआयआर अन्य सर्व संबंधित मंत्रालय आणि विभागांच्या सहकार्याने आयआयएसएफ 2020 चे नेतृत्व करेल
20 OCT 2020 8:47PM by PIB Mumbai
6 वा भारत आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सव (आयआयएसएफ) 22 ते 25 डिसेंबर, 2020 या कालावधीत होणार आहे. केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, पृथ्वी विज्ञान आणि आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. हर्ष वर्धन यांनी आज नवी दिल्ली येथे झालेल्या आढावा बैठकीत ही घोषणा केली.
उपस्थितांना संबोधित करताना डॉ. हर्ष वर्धन म्हणाले की, आयआयएसएफ 2020 हे पूर्वीपेक्षा अधिक उच्च स्तरावर व्हर्चुअल मंचावर आयोजित केले जाईल डॉ. हर्ष वर्धन म्हणाले की, यंदा सीएसआयआर इतर सर्व संबंधित मंत्रालये आणि विभागांच्या सहकार्याने आयआयएसएफ 2020 चे नेतृत्व करेल.
ते म्हणाले की विज्ञानाला प्रयोगशाळेच्या बाहेर आणून तरुण लोक आणि विद्यार्थ्यांमध्ये विज्ञानाप्रति प्रेम आणि रुची वाढवण्याबरोबरच, आत्मनिर्भर भारत आणि जागतिक कल्याणासाठी भारतीय वैज्ञानिकांची भूमिका आणि विज्ञान व तंत्रज्ञान शोधांचे प्रतिबिंब आयआयएसएफ २०२० मध्ये प्रतिबिंबित होणे आवश्यक आहे. जागतिक आव्हाने आणि लोककल्याणासाठी भारतीय वैज्ञानिकांची भूमिका जगासमोर आणण्याची ही वेळ आहे, असे ते म्हणाले. कोविड-19 चा सामना करण्यासाठी भारताने बजावलेली भूमिका अधोरेखित करण्यासाठी विचारमंथन आणि नाविन्यपूर्ण पद्धती हाती घेण्याचे आवाहन त्यांनी उपस्थितांना केले.
पहिला आणि दुसरा आयआयएसएफ नवी दिल्लीत, तिसरा चेन्नई, चौथा लखनऊ आणि पाचवा आयआयएसएफ कोलकाता येथे आयोजित करण्यात आला होता. या सर्व आयआयएसएफना भारतातून आणि परदेशातील लोकांकडून प्रचंड प्रतिसाद मिळाला होता.
आयआयएसएफ हा केंद्र सरकारच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संबंधित मंत्रालये आणि विभाग तसेच विज्ञान भारती (विभा) यांच्या संयुक्त विद्यमाने आयोजित केला जातो. आयआयएसएफ हा भारत आणि परदेशातील विद्यार्थी, नवउन्मेषक , कुशल कारागीर, शेतकरी, वैज्ञानिक आणि तंत्रज्ञ यांच्यासह भारताच्या वैज्ञानिक आणि तंत्रज्ञानाच्या प्रगतीचे यश साजरे करण्याचा उत्सव आहे.
आयआयएसएफ 2020 ला देश-विदेशातील शास्त्रज्ञ आणि संस्था तसेच तरुण लोकांच्या मोठ्या संख्येने सहभागाची अपेक्षा आहे. आयआयएसएफ 2020 च्या आधी आणि दरम्यान बर्‍याच कार्यक्रमांमध्ये विविध संकल्पनांवर आधारित कार्यक्रम होणार आहेत.
बैठकीला विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाचे सचिव डॉ. आशुतोष शर्मा, सीएसआयआरचे महासंचालक डॉ. शेखर सी. मंडे, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान सचिव डॉ . रेणू स्वरूप, आयसीएमआरचे महासंचालक डॉ. बलराम भार्गव, जयंत सहस्त्रबुद्धे आदी उपस्थित होते.

Ministry of Science & Technology
The 6th India International Science Festival to be held in Virtual format from 22nd to 25th December, 2020 It will be a reflection on Indian Science & Technology Innovations for Atmanirbhar Bharat and Global welfare: Dr. Harsh Vardhan
CSIR to spearhead the IISF 2020 with support of all other concerned ministries and departments
20 OCT 2020 6:53PM by PIB Delhi
The 6th edition of India International Science Festival (IISF) 2020 will be held from 22ndto 25th December, 2020. The Union Minister for Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan announced this at a review meeting in New Delhi today.
Addressing the participants, Dr. Harsh Vardhan said “IISF 2020 will be organized at virtual platform even at a much upscaled level than the earlier ones, this being the new normal. Dr. Harsh Vardhan also said that this year, CSIR will spearhead the IISF 2020 with support of all other concerned ministries and departments.
He said that besides promoting love and passion for science among young people and students by bringing science outside the labs, IISF 2020 must also reflect on the role of Indian Scientists and S& T innovations for not just Atmanirbhar Bharat but global welfare also.“ It is time to make the world see the role of Indian Scientists to addressing global challenges and people’s welfare”, he said. The Minister further asked the participants to brainstorming and identify ways and means to highlight and role India has played in tackling Covid-19.
The first and second IISF were held in New Delhi, the third in Chennai, the fourth in Lucknow, and the fifth IISF was held in Kolkata. ALL these IISFs had generated immense response from people within India and from abroad.
IISF is an annual event organised jointly by science & technology-related Ministries and Departments of the Government of India and Vijnana Bharati (Vibha). IISF is a festival to celebrate the achievements of India’s scientific and technological advancements with students, innovators, craftsmen, farmers, scientists and technocrats from India and abroad.
IISF 2020 expects participation of large number of scientist and institutions from India and abroad as well as young people. Several events are expected to be lined up on various themes before and during IISF 2020.
Secretary DST, Dr. Ashutosh Sharma, DG,CSIR Dr. Shekhar C. Mande, Secretary DBT Dr. Renu Swarup, DG ICMR Dr. Balram Bhargav, Shri Jayant Sahastrabudhe and others were present in the meeting.