ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਦਾ ਖਰੀਦ ਮੈਨੂਅਲ 2020 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
20 OCT 2020 4:52PM by PIB Chandigarh
''ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ'' ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਲਘੂ ਸੂਖਮ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਮਾਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਸਨਅਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਖਰੀਦ ਮੈਨੂਅਲ 2020 (ਈ.ਐਮ.2020) ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ,''ਕਿ ਨਵਾਂ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਦਾ ਖਰੀਦ ਮੈਨੂਅਲ ਸਵਦੇਸੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਡਿਜਾਈਨ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿਚ ਉੁਹਨਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਪੀ.ਐਮ. 2020 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ''ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ'' ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ.ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸੋਧੇ ਪੀ.ਐਮ. 2020 ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕੀਤੀ ।
ਪੀ.ਐਮ. 2020 ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਜੈਕਟਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਵੇਗਾ । ਮੈਨੂਅਲ ਦੀਆਂ ਸੋਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਵਿਸੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰਹੇਗਾ ।
ਨਵੇਂ ਮੈਨੂਅਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸਤਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਇਹ ਹਨ ਅਰਨੈਸਟ ਰਾਸ਼ੀ ਲਈ ਬੋਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਚੋਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ, ਅਗਾਊਂ ਪੇਮੈਂਟ ਦੀ ਲਿਮਟ ਵਧਾਉਣਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਬੋਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੀ ਜਗਾਹ ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ਤੇ ਬੋਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਲੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪਿਛੇ ਕਰ ਲੈਣ ਬਾਦ ਦੂਜੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਬੋਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਜਗਾਹ ਦੇਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸਤਾਈਆਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਗੀਆਂ ।
ਪੀ.ਐਮ. 2020 ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਯੋਗ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਡ ਸਕਿਓਰਟੀ ਅਤੇ ਦਸ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਰਫੋਰਮੇਂਸ ਸਕਿਓਰਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ, ਆਫ ਦੀ ਸ਼ੈਲਫ ਕਮੱਰਸ਼ੀਅਲ ਵਸਤਾਂ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਹਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟ ਤਾਕਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਈਸ ਡਿਸਕਵਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਤੇ ਕੋਈ ਮੁੱਲ ਭਾਵ ਨਹੀਂ ।
ਸੇਵਾ ਠੇਕਿਆਂ ਲਈ ਪਰਫੋਰਮੇਂਸ ਸਕਿਓਰਟੀ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਠੇਕਾ ਕੀਮਤ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਦਾਇਗੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਟੋਰਜ਼ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਰਾਹੀਂ ਮੁਫਤ ਜਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜਗਾਹ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ (ਬੀ.ਜੀ.) ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਨਵੇਂ ਪੀ.ਐਮ 2020 ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਠੇਕਿਆਂ ਦੀ ਲਿਕਡੇਟਿਡ ਡੈਮੇਜ਼ (ਐਲ.ਡੀ.)ਦਰ ਘਟਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਕਰਨ ਲਈ ਡਲਿਵਰੀ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਸੁਖਾਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।ਕਈ ਹੋਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੌਖਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਗਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਦਾ ਪਿਛਲਾ ਖਰੀਦ ਮੈਨੂਅਲ 2016 ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾਕਟਰ ਜੀ. ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ, ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਤ) ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਗਾਰਗੀ ਕੌਲੰਗ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
ਏ.ਬੀ.ਬੀ./ਐਨ.ਏ.ਐਮ.ਪੀ.ਆਈ./ਕੇ.ਏ./ਡੀ.ਕੇ.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh releases DRDO Procurement Manual 2020
20 OCT 2020 4:52PM by PIB Delhi
To encourage more participation of Indian industry, including Start-ups and Micro, Small & Medium Enterprises (MSMEs) in Defence Research & Development (R&D) for achieving ‘Atmanirbhar Bharat’, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh released a new version of Defence Research and Development Organisation (DRDO) Procurement Manual 2020 (PM-2020) here today.
Speaking on the occasion, Shri Rajnath Singh said, “The new DRDO Procurement Manual will facilitate the indigenous Defence Industry by simplifying the processes and ensure their participation in design and development activities. The PM-2020 will help towards realising Prime Minister Shri Narendra Modi’s dream of ‘Atmanirbhar Bharat’." He appreciated the contribution of all the officials of DRDO and Finance wing in the Ministry of Defence for their contribution in bringing out the revised PM-2020.
The PM-2020, will facilitate faster execution of R&D projects/programmes. The modified features the Manual will go a long way to facilitate participation of industry in various R&D projects.
Bid security declaration option for earnest money deposit, increase of threshold limit for advance payment, placement of order on lowest bidder 2 (L2) in case L1 backs out are some of the salient features of the new manual, which will assist the industry for the speedy execution of projects.
Some more enabling measures of PM-2020 are exemption of bid security and performance security up to Rs 10 lakh, no negotiations for commercial off-the-shelf (COTS) items/services wherever price discovery is happening through market forces.
Performance security for service contracts is linked to the payment cycle instead of total contract value. Procurement of stores from development partners, safeguarding of free issue material through insurance cover instead of bank guarantee (BG) are other facilitating measures adopted to help the industry.
In the new PM-2020, the liquidated damage (LD) rate for development contracts has been reduced. The delivery period (DP) extension process has been simplified for faster decision making. Many of the internal procedures have been further simplified for faster engagement with industry. It may be noted that the previous Procurement Manual of DRDO was last modified in 2016.
Those present on the occasion included Secretary Department of Defence Research & Development and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy, Secretary (Defence Finance) SmtGargi Kauland other senior officials of Ministry of Defence.