Ministry of Science & Technology
Dr Harsh Vardhan launches CSIR partnered clinical trials website “CUReD” on Repurposed Drugs for Covid- 19
Website provides information about Covid-19 drugs, diagnostics and devices including current stage of trials
CSIR is also working with Ministry of AYUSH for clinical trials of AYUSH drugs including AYUSH-64
Dr Harsh Vardhan emphasizes on maintaining social distancing, wearing masks and other precautions as essential in the fight against COVID-19
20 OCT 2020 6:50PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Minister of Science & Technology, Health and Family Welfare and Earth Sciences, today launched a website that gives comprehensive information about the numerous COVID-19 clinical trials that CSIR is engaged in partnership with Industry, other government departments and ministries.
Called CuRED or CSIR Ushered Repurposed Drugs, the website provides information about the drugs, diagnostics and devices including the current stage of the trials, partnering institutions and their role in the trials and other details. The site can be accessed at https://www.iiim.res.in/cured/ or
http://db.iiim.res.in/ct/index.php.
The Minister lauded the efforts of CSIR for being at the forefront of the ongoing fight against COVID-19 and prioritizing clinical trials, generating data for their regulatory approval and helping launch drugs and diagnostics in the market. He commended the approach of using repurposed drugs and also, synthesizing COVID-19 drugs through new processes and transferring to Industry.
CSIR is exploring multiple combination clinical trials of anti-virals with host-directed therapies for the potential treatment of COVID-19. CSIR is also working with the Ministry of AYUSH for clinical trials of AYUSH drugs and has undertaken safety & efficacy trials of AYUSH prophylactics and therapeutics based on individual plant-based compounds and in combination. Five clinical trials involving Withaniasomnifera, Tinosporacordifolia + Piper longum(in combination), Glycyrrhizaglabra, Tinosporacordifolia & Adhatodavasica (individually and in combination) and AYUSH-64 formulation are undergoing safety and efficacy trials.
A key clinical trial of CSIR is the Sepsivac (Mw) against COVID -19 in partnership with Cadila. The phase 2 clinical trial has been completed successfully on critically ill COVID-19 patients, and more extensive Phase 3 trial is on the anvil. Further, the Phase 2 trial of phytopharmaceutical AQCH on Covid-19 patients with Sun Pharma and DBT is underway.
In addition to clinical trials of repurposed drugs and vaccines, CSIR has been involved in clinical trials of diagnostics and devices.
Dr Harsh Vardhan emphasized that while the scientists are working on developing drugs and vaccines, as of now, social distancing, wearing masks and other precautions are essential and must be duly followed if we have to win the fight against COVID-19.
Dr. Shekhar C Mande, Secretary, DSIR and DG-CSIR, Dr.Ranjana Aggarwal, Dir, NISTADS and Dr. Geetha Vani Rayasam, Senior Principal Scientist & Head, Science Communication and Dissemination Directorate CSIR HQ, were present on the occasion. CSIR Directors, Heads of Departments, and Scientists involved in Clinical Trials joined the event virtually.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਾਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਵੈੱਬਸਾਈਟ "ਸੀਯੂਆਰਡੀ" ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਇਹ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਵਾਈਆਂ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ , ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੜਾਅ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਆਯੁਸ਼-64 ਸਮੇਤ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਲਈ ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
20 OCT 2020 6:50PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਹ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਸੀਯੂਆਰਡੀ ਜਾਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਸ਼ੇਰਡ ਰੀਪ੍ਰੋਪੋਜ਼ਡ ਡਰੱਗਜ਼ ਅਖਵਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੜਾਅ, ਸਹਿਭਾਗੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਾਈਟ https://www.iiim.res.in/cured/ ਜਾਂ http://db.iiim.res.in/ct/index.php. 'ਤੇ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਚਲ ਰਹੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਅੰਕੜੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਅਲੱਗ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਇਲਾਜ ਲਈ ਹੋਸਟ-ਡਾਇਰੈਕਟਡ ਉਪਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਐਂਟੀ-ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਮਲਟੀਪਲ ਕੰਬੀਨੇਸ਼ਨ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੈਕਟਿਕਸ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰਕਤਾ ਦੀਆਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪਲਾਂਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਸੁਮੇਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿਥਨੀਆਸੋਮਨੀਫੇਰਾ, ਟੀਨੋਸਪੋਰਾਕੋਰਡਿਫੋਲੀਆ + ਪਾਈਪਰ ਲੌਂਗਮ (ਕੰਬੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ), ਗਲਾਈਸਰਾਈਜ਼ੈਗਲਾਬਰਾ, ਟੀਨੋਸਪੋਰਾਕੋਰਡਿਫੋਲੀਆ ਅਤੇ ਅਡੋਟੋਡਾਵਸਿਕਾ (ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਕੰਬੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ) ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼-64 ਫਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪੰਜ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਕੈਡਿਲਾ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੇਪਸੀਵੈਕ (ਐੱਮਡਬਲਿਊ) ਹੈ। ਪੜਾਅ 2 ਦਾ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਨਾਜ਼ੁਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੜਾਅ-3 ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਐਨਵਾਈਲ 'ਤੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਨ ਫਾਰਮਾ ਅਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਫਾਈਟੋਫਰਮਾਸਿਟੀਕਲ ਇਕਯੂਸੀਐਚ ਦਾ ਫੇਜ਼ 2 ਟ੍ਰਾਇਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੌਰ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲਿਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲੜਨੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸੱਕਤਰ ਅਤੇ ਡੀਜੀ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਨਿਸਟਾਡਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਹੈਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਗੀਤਾ ਵਾਨੀ ਰਿਆਸਮ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ, ਅਤੇ ਕਲੀਨੀਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵਿਗਿਆਨੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।