ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਗ੍ਰੈਂਡ ਆਈਸੀਟੀ ਚੈਲੇਂਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ; ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਰਟ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ‘ਇੰਟਰਨੈਟ ਆਫ਼ ਥਿੰਗਜ਼’ ਵਾਤਾਵਰਨ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਹੈ
19 OCT 2020 6:23PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ੍ਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਮੀਟ-ਵਾਈ) ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਮਾਰਟ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਮਾਪਕ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵਾਚਾਰ ,ਮਾਡਯੁਲਰ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੱਲ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਗ੍ਰੈਂਡ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਚੈਲੇਂਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਆਖਰੀ ਤਾਰੀਖ 12 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਸੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਸੂਖਮ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼), ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਐਲਐਲਪੀਜ਼ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 213 ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਮੀਟ-ਵਾਈ) ਵਲੋਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਊਰੀ ਕਮੇਟੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਹੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰੇਗੀ । ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਿਰਫ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਤਕ ਹੀ ਨਹੀ ਬਲਕਿ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਪੁਰਦਗੀ ਤੇ ਵੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੌਕਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਗ੍ਰੈੰਡ ਚੈਲੇਂਜ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਡਲਿਵਰੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਪੇਂਡੂ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਵਾਤਾਵਰਨ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੋਸ਼ੀਲੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈ ਓ ਟੀ ) ਵਾਤਾਵਰਨ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਗ੍ਰੈੰਡ ਚੈਲੇਂਜ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ, ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏਗੀ। ਇਹ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 100 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਰਵੋਤਮ ਹੱਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਨੂੰ 50 ਲੱਖ ਦਾ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਉਪ ਜੇਤੂ ਨੂੰ 20-20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਲ ਨੂੰ ਪੁਖਤਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੀਟ-ਵਾਈ ਸਮਰਥਤ ਇਨਕੁਬੇਟਰ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਹਲ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਾਰ ਭਾਰਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ - ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐਮ) ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ (ਐਫਐਚਟੀਸੀ) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸੁਪੁਰਦਗੀ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਰਥਾਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਆਰ ਅਤੇ ਉਪਯੁਕਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਆ। ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਵੈ ਚਾਲਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਡਲਿਵਰੀ ਦੇ ਡਾਟੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਬਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਬਹੁਤ ਜਰੂਰੀ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Jal Shakti
Grand ICT Challenge under Jal JeevanMission receives impressive response; Aims to harness vibrant ‘Internet of Things’ eco-systems for creating smart rural water supply system
19 OCT 2020 6:23PM by PIB Delhi
National Jal Jeevan Mission in partnership with Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) had launched anICT Grand Challenge to create innovative, modular, and cost-effective solution to develop a ‘Smart Water Supply Measurement and Monitoring System’ to be deployed at the village level. The last date was 12 October 2020. A total of 213 proposal from various Indian Tech start-ups, MSMEs, Indian Companies, Indian LLPs have been received which will now be scrutinized by a jury committee appointed by MEITY and select the proposals. The ambitious mission focuses on service delivery rather than mere creation of infrastructure. This kind of technological challenge offers a great opportunity to ensure long-term sustainability of water supply systems in rural areas.
This grand challenge will harness the vibrant IoT eco-systems of India for creating smart rural water supply eco-system to measure and monitor the service delivery of the water supply in rural areas. This challenge will provide opportunity to work for casue of Jal Jeevan Mission and to assure potable water supply through functional household tap connection to every rural household of the country.
The Grand challenge will provide support at ideation Stage, prototype development stage, deployment stage. The pilot will be conducted in100 villages. The best solution will get cash prize of Rs. 50 Lakh and runner ups will get prize of Rs. 20 Lakh each.The successful developers will be given an opportunity to join the MeitYsupported incubator for further nurturing of the solution. This will boost the idea and thrust of intiatives like Atmanirbhar Bharat, Digital India and Make in India.
Union Government’s flagship programme- Jal Jeevan Mission (JJM) is being implemented in partnership with States for providing Functional Household Tapwater Connection (FHTC) to every rural household by 2024. The programme focuses on service delivery at the household level, i.e. water supply regularly in adequate quantity and of prescribed quality, on long-term basis. This necessitates the use of modern technology in systematic monitoring of the programme and to capture service delivery data automatically for ensuring the quality of services. Digitisation of water supply infrastructure has the potential to solve some of the biggest societal problems facing the nation. More importantly, it will help anticipate and address future challenges.