Ministry of Jal Shakti
Grand ICT Challenge under Jal JeevanMission receives impressive response; Aims to harness vibrant ‘Internet of Things’ eco-systems for creating smart rural water supply system
19 OCT 2020 6:23PM by PIB Delhi
National Jal Jeevan Mission in partnership with Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) had launched anICT Grand Challenge to create innovative, modular, and cost-effective solution to develop a ‘Smart Water Supply Measurement and Monitoring System’ to be deployed at the village level. The last date was 12 October 2020. A total of 213 proposal from various Indian Tech start-ups, MSMEs, Indian Companies, Indian LLPs have been received which will now be scrutinized by a jury committee appointed by MEITY and select the proposals. The ambitious mission focuses on service delivery rather than mere creation of infrastructure. This kind of technological challenge offers a great opportunity to ensure long-term sustainability of water supply systems in rural areas.
This grand challenge will harness the vibrant IoT eco-systems of India for creating smart rural water supply eco-system to measure and monitor the service delivery of the water supply in rural areas. This challenge will provide opportunity to work for casue of Jal Jeevan Mission and to assure potable water supply through functional household tap connection to every rural household of the country.
The Grand challenge will provide support at ideation Stage, prototype development stage, deployment stage. The pilot will be conducted in100 villages. The best solution will get cash prize of Rs. 50 Lakh and runner ups will get prize of Rs. 20 Lakh each.The successful developers will be given an opportunity to join the MeitYsupported incubator for further nurturing of the solution. This will boost the idea and thrust of intiatives like Atmanirbhar Bharat, Digital India and Make in India.
Union Government’s flagship programme- Jal Jeevan Mission (JJM) is being implemented in partnership with States for providing Functional Household Tapwater Connection (FHTC) to every rural household by 2024. The programme focuses on service delivery at the household level, i.e. water supply regularly in adequate quantity and of prescribed quality, on long-term basis. This necessitates the use of modern technology in systematic monitoring of the programme and to capture service delivery data automatically for ensuring the quality of services. Digitisation of water supply infrastructure has the potential to solve some of the biggest societal problems facing the nation. More importantly, it will help anticipate and address future challenges.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్ ఆధ్వర్యంలో గ్రాండ్ ఐసిటి ఛాలెంజ్ కు అద్భుతమైన స్పందన; స్మార్ట్ గ్రామీణ నీటి సరఫరా వ్యవస్థను ఏర్పరచడానికి శక్తివంతమైన ‘ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్’ పర్యావరణ వ్యవస్థలను ఉపయోగించుకోవాలన్నది లక్ష్యం
19 OCT 2020 6:23PM by PIB Hyderabad
జాతీయ జల్ జీవన్ మిషన్, ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ(మీటి) తో కలిసి గ్రామ స్థాయి ఒక స్మార్ట్ వాటర్ సప్లై మెజర్మెంట్ అండ్ మానిటరింగ్ సిస్టంను అభివృద్ధి చేయడానికి వినూత్న, మాడ్యులర్ మరియు ఖర్చుతో కూడిన పరిష్కారాన్ని రూపొందించడానికి ఐసిటి గ్రాండ్ ఛాలెంజ్ ను ప్రారంభించింది. చివరి తేదీ 2020 అక్టోబర్ 12. వివిధ భారతీయ టెక్ స్టార్టప్‌లు, ఎంఎస్‌ఎంఇలు, భారతీయ కంపెనీలు, ఇండియన్ ఎల్‌ఎల్‌పిల నుండి మొత్తం 213 ప్రతిపాదనలు వచ్చాయి, వీటిని ఇప్పుడు మీటీ నియమించిన జ్యూరీ కమిటీ పరిశీలించి ప్రతిపాదనలను ఎన్నుకుంటుంది. ప్రతిష్టాత్మక మిషన్ కేవలం మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కంటే సేవా బట్వాడాపై దృష్టి పెడుతుంది. ఈ రకమైన సాంకేతిక సవాలు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నీటి సరఫరా వ్యవస్థల యొక్క దీర్ఘకాలిక స్థిరత్వాన్ని నిర్ధారించడానికి ఒక గొప్ప అవకాశాన్ని అందిస్తుంది.
ఈ గొప్ప సవాలు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నీటి సరఫరా విడుదలను కొలవడానికి, పర్యవేక్షించడానికి స్మార్ట్ గ్రామీణ నీటి సరఫరా పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడం కోసం భారతదేశం శక్తివంతమైన ఐఓటి పర్యావరణ వ్యవస్థలను ఉపయోగించుకుంటుంది. ఈ సవాలు జల్ జీవన్ మిషన్ కోసం పనిచేయడానికి మరియు దేశంలోని ప్రతి గ్రామీణ గృహాలకు ఫంక్షనల్ గృహ ట్యాప్ కనెక్షన్ ద్వారా త్రాగునీటి సరఫరాకు అవకాశం కల్పిస్తుంది.
గ్రాండ్ ఛాలెంజ్ భావన స్థాయి, నమూనా అభివృద్ధి స్థాయి, మోహరింపు దశకు మద్దతునిస్తుంది. 100 గ్రామాల్లో పైలట్‌ను నిర్వహిస్తారు. ఉత్తమ పరిష్కారం రూ. 50 లక్షలు, రన్నరప్‌లకు రూ. 20 లక్షలు చొప్పున నగదు బహుమతి లభిస్తుంది. విజయవంతమైన డెవలపర్‌లకు పరిష్కారం మరింత అభివృద్ధి చేయడం కోసం మీటీ సపోర్ట్ ఇంక్యుబేటర్‌లో చేరడానికి అవకాశం ఇస్తారు. ఇది ఆత్మనిర్భర్ భారత్, డిజిటల్ ఇండియా మరియు మేక్ ఇన్ ఇండియా వంటి ఆవిష్కరణల ఆలోచన మరియు ఉత్సాహాన్ని పెంచుతుంది.
2024 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ గృహాలకు ఫంక్షనల్ హౌస్‌హోల్డ్ ట్యాప్‌వాటర్ కనెక్షన్ (ఎఫ్‌హెచ్‌టిసి) అందించడానికి రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యంతో కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యక్రమం- జల్ జీవన్ మిషన్ (జెజెఎం) అమలు అవుతోంది. ఈ కార్యక్రమం గృహ స్థాయిలో సేవా పంపిణీపై దృష్టి పెడుతుంది, అనగా క్రమం తప్పకుండా నీటి సరఫరా తగినంత ప్రాతిపదిక మరియు సూచించిన నాణ్యత, దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన ఇళ్లకు అందుతుంది. కార్యక్రమం క్రమబద్ధమైన పర్యవేక్షణలో ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం మరియు సేవల నాణ్యతను నిర్ధారించడానికి సేవలు అందించే డేటాను స్వయంచాలకంగా సంగ్రహించడం అవసరం. నీటి సరఫరా మౌలిక సదుపాయాల డిజిటలైజేషన్ దేశం ఎదుర్కొంటున్న అతి పెద్ద సామాజిక సమస్యలను పరిష్కరించే అవకాశం ఉంది. మరీ ముఖ్యంగా, భవిష్యత్ సవాళ్లను ఊహించి, పరిష్కరించడానికి ఇది సహాయపడుతుంది