ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਏਐੱਚਈ ਜਨਰਲ ਕੌਂਸਲ ਆਈਏਐੱਚਈ ਨੂੰ ਹਾਈਵੇ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਵਾਈ. ਐੱਸ. ਮਲਿਕ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ
19 OCT 2020 7:13PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਹਾਈਵੇ ਇੰਜਨੀਅਰਸ (ਆਈਏਐੱਚਈ) ਦੀ 5ਵੀਂ ਜਨਰਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਡਾ. ਵੀ. ਕੇ. ਸਿੰਘ, ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਆਰਡੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸਾਲ 1983 ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਆਈਏਐੱਚਈ ਐਂਟਰੀ ਲੈਵਲ/ਰਿਫਰੈਸ਼ਰ ਕੋਰਸ/ਹਾਈਵੇ, ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਟਨਲ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ/ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ/ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ/ਰਣਨੀਤਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਦਿ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਈਵੇ ਇੰਜਨੀਅਰਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ), ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜਮਾਰਗ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਆਈਏਐੱਚਈ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੜਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਆਈਏਐੱਚਈ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਈ. ਐੱਸ. ਮਲਿਕ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਆਈਏਐੱਚਈ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਕਾਰਜਾਂ ਯਾਨੀ (1) ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, (2) ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ (3) ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਆਈਏਐੱਚਈ ਨੂੰ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
IAHE General Council deliberates upon recommendations of Y. S. Malik Committee to transform IAHE into world class Institute in highway sector
19 OCT 2020 7:13PM by PIB Delhi
5th General Council meeting of Indian Academy of Highway Engineers (IAHE) was held today though video conferencing under the chairmanship of Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari. The meeting was attended by MoS-RT&H Gen (Retd) Dr V K Singh, Secretary-RT&H, DG (RD) & SS and members of the Governing Council.
Created in 1983, IAHE has been providing training at entry level/refresher courses/ training on specialised areas of highway, bridge & tunnel engineering/ orientation programmes/management development programmes/strategic training programmes etc. to highway engineers and professionals working in Central Government, State Governments, PSUs, Local Bodies, Contractors, Consultants etc.
Need was however felt to considerably expand and improve the activities of IAHE to better contribute to highway development programmes. Accordingly, Ministry constituted a committee under the chairmanship Shri Y. S. Malik, former Secretary, Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) to give recommendations to transform IAHE into a world-class premier institute in highway sector.
The council deliberated the recommendations of the Committee to enhance the scope of the IAHE to three distinct functions, namely (i) Training, (ii) Applied Research and Development in the Highways and Public Transport Sector, and (iii) Road Safety and Regulation and decided to take further necessary action to transform IAHE into a world-class premier institute in highway sector.