మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్ ఐటి రూర్కేలా గోల్డెన్ జూబ్లీ భ‌వ‌నాన్ని దృశ్య మాధ్య‌మం ద్వారా ప్రారంభించిన కేంద్ర విద్యా మంత్రి
19 OCT 2020 7:31PM by PIB Hyderabad
ఎన్ ఐటి రూర్కేలా (ఒడిషా)లో నిర్మించిన గోల్డెన్ జూబ్లీ భ‌వ‌నాన్ని కేంద్ర విద్యా మంత్రి ర‌మేష్ పోఖ్రియాల్ నిశంక్ సోమ‌వారంనాడు దృశ్య మాధ్య‌మం (వ‌ర్చువ‌ల్‌) ద్వారా ప్రారంభించారు. విద్యా సంస్థ ఉనికిలోకి వ‌చ్చి యాభై సంవ‌త్స‌రాలు పూర్తి అయిన నేప‌థ్యంలో స్మార‌క చిహ్నంగా ఈ గోల్డెన్ జూబ్లీ భ‌వ‌నాన్ని నిర్మించారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ, ఎన్ ఐటి రూర్కేలా దేశంలోనే అత్యుత్త‌మ విద్యా సంస్థ‌ని, కొన్ని ద‌శాబ్దాలుగా దేశం కోసం మేథావుల‌ను త‌యారు చేస్తోంద‌ని అన్నారు. ఆ సంస్థ ప్ర‌తిష్ఠ‌కు ఈ భ‌వ‌నం ఒక చిహ్న‌మ‌న్నారు. నూత‌న విద్యా విధానం అమ‌లులో ఎన్ ఐటి రూర్కేలా వంటి సంస్థ‌లు కీల‌క పాత్ర పోషిస్తున్నాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ భ‌వ‌నం రూర్కేలా న‌గ‌ర ప్ర‌ఖ్యాతిని మ‌రింత‌ పెంచింద‌ని, ఆ చుట్టుప‌క్క‌ల ఉన్న భ‌వ‌నాల‌లో అదే ఎత్తైన భ‌వ‌న‌మ‌ని చెప్పారు. అందుకు ఎన్ ఐటి రూర్కేలా కుటుంబం స‌గ‌ర్వంగా ఉంద‌న్నారు. ఈ అద్భుత‌మైన నిర్మాణం భౌగోళికంగా, ఉప‌మానంగా కూడా రూర్కేలా గుండె అని అభివ‌ర్ణించారు.
సుమారు రూ. 95 కోట్ల వ్య‌యంతో ఈ భ‌వ‌నం నిర్మిత‌మైంద‌ని, దీనికి మొత్తం నిధులు భార‌త విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ అందించింద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. ఇప్పుడు అది రూర్కేలాలోనే అతి ఎత్తైన భ‌వ‌న‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఈ భ‌వ‌నం సుమారు 7000 చ‌ద‌ర‌పు మీట‌ర్ల వ్యాప్తంగా, ప్ర‌తి శాఖ‌కు స‌మాన దూరంలో ఉండేలా మ‌ధ్య‌లో ఉంటుంద‌ని వివ‌రించారు. నిర్మాణ‌ప‌రంగా, ఏడు అంత‌స్థులు క‌లిగిన ఒక బ్లాక్‌తో పాటుగా, 14 అంత‌స్థుల‌తో ఒక ట‌వ‌ర్‌ను ఇది క‌లిగి ఉంటుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ భ‌వ‌నాన్ని క‌లిగి ఉండాల‌నే దార్శ‌నిక‌త సంస్థ ప్ర‌ధాన ల‌క్ష్యాలైన పాల‌నాప్ర‌క్రియ‌లో స‌మ‌ర్ధ‌త‌ను పెంచి, ఈ ప్ర‌క్రియ‌లో సాంకేతిక‌త‌ను స‌మ్మిళితం చేయ‌డం ద్వారా దానిని మ‌రింత ప్ర‌జ‌ల‌కు అనుకూలంగా ఉంటుంద‌ని పోఖ్రియాల్ నొక్కి చెప్పారు.
బ‌హిరంగ ప్ర‌దేశాలు, ర‌క్ష‌ణ‌, భ‌ద్ర‌త వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌తో కూడిన అత్యాదునిక నిర్మాణ‌ శిల్పం ఆ సంస్థ‌లో ప‌ని చేస్తున్న సిబ్బందికి అద్భుత‌మైన ప‌ని అనుభ‌వాన్ని ఇస్తుంద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. క్యాంప‌స్ వైభ‌వానికి ఈ స్మార్ట్ బిల్డింగ్ ఇది మ‌రింత దోహ‌దం చేయ‌డ‌మే కాదు, ప్రారంభించిన నాటి నుంచి సంస్థ తాత్విక‌త‌గా ఉన్న ఉత్త‌మ స్ఫూర్తి, అంకిత భావానికి ఇది కేంద్రంగా ఉంటుందని ఆయ‌న చెప్పారు.
ఈ భ‌వ‌నంలో ప్ర‌పంచ స్థాయి స‌మావేశ కేంద్రం, రెండు అంతస్థుల‌లో వ్యాపించిన గ్రంథాల‌యం ఉంటుంద‌ని, దీనిని త‌క్కువ ఎత్తులో ఉన్న మ‌రొక అంత‌స్థు వేరు చేస్తుంది. అత్య‌వ‌స‌ర ప‌రిస్థితుల్లో భ‌వ‌నంలో ఫైర్ సెన్సార్లు, ఆటోమేటిక్ నీటి స్ర్పింక్ల‌ర్లు అందుబాటులో ఉండేలా ఏర్పాటు చేశారు. ప్ర‌స్తుత ప్ర‌ణాళిక ప్ర‌కారం, అకెడిమ‌క్ సెక్ష‌న్‌, ఎగ్జామినేష‌న్ సెక్ష‌న్‌, ఎస్టాబ్లిష్ మెంట్ సెక్ష‌న్‌, ఫైనాన్స్ సెక్ష‌న్‌, కొనుగోళ్ళు, అంత‌ర్గ‌త ఆడిట్‌, ఆలుమ్నై, అంత‌ర్జాతీయ సంబంధాలు, స్పాన్స‌ర్్డ ప‌రిశోధ‌న‌, పారిశ్రామిక క‌న్స‌ల్టెన్సీ, కంటిన్యువ‌స్ ఎడ్యుకేష‌న్ సెల్‌ను ఈ భ‌వ‌నంలోకి మార్చ‌నున్నారు. ఈ భ‌వ‌నంలో డైరెక్ట‌ర్ కార్యాల‌యం, డీన్ల కార్యాల‌యాలు, రిజిస్ట్రార్ కార్యాల‌యం, బోర్్డ రూం, సెనేట్ హాల్ వంటివి ఉంటాయి. భ‌వ‌నంపైన ఒక టెలిస్కోప్‌ను ఏర్పాటు చేయ‌నున్నారు. వాతావ‌ర‌ణం, సౌర వ్య‌వ‌స్థ‌కు సంబంధించిన అంశాల‌పై భూగోళ‌, వాతావ‌ర‌ణ శాస్త్రాలు, ఫిజిక్స్‌, ఖ‌గోళ శాస్త్ర శాఖ‌లు త‌మ వ్యాఖ్యానాలు చేసేందుకు వ్య‌వ‌స్థ‌లు ఉన్నాయి. ఈ బ్లాక్ బేస్‌మెంట్‌లో సెంట‌ర్ ఆఫ్ ఎక్స‌లెన్స్‌, ఆధునిక వ్య‌వ‌స్థాగ‌త అవ‌స‌రాల‌కు త‌గిన 12 అత్యాధునిక ప్ర‌యోగ‌శాలలు ఉంటాయి. ఇవి నైపుణ్యాలు పెంచుకోవ‌డం, శిక్ష‌ణ వంటి అవ‌స‌రాల‌ను తీరుస్తాయి.

Ministry of Education
Union Education Minister virtually inaugurates Golden Jubilee Building at NIT Rourkela
19 OCT 2020 7:31PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' virtually inaugurated the newly constructed Golden Jubilee Building of NIT Rourkela (Odisha) today. The Golden Jubilee Building was planned to commemorate the completion of fifty years of existence of the Institute.
Speaking on the occasion the Minister said that NIT Rourkela is a premier institution of our country and has been producing best brains for the country. The building is a symbol of its prestige. He said that institutions like NIT Rourkela will play very important role in the implementation of the NEP.
He said that this building has also added glory to the city of Rourkela as one of the tallest buildings around, for which the whole NIT Rourkela family is proud of. The magnificent structure is indeed metaphorically and geographically, 'the heart of NIT Rourkela', he added.
Shri Pokhriyal informed that this building has been constructed at an approximate cost of Rs. 95 crores and is entirely funded by the Ministry of Education, Govt. of India. It is now the tallest building of Rourkela, Odisha, he said. The building spans across 7000 sqm and is located centrally, at an impartial distance from every department. Structurally, the building consists of a block with seven floors and a tower block of 14 floors, he added.
Shri Pokhriyal highlighted that the vision of having this building will fulfill one of the essential mottos of the Institute to enhance efficiency in the administrative functioning and amalgamate technology with this process to make it more people-friendly. He further said that the open spaces and state of the art architecture with enhanced safety and security features will provide an excellent working experience to all the employees of the Institute. This SMART building will add to the campus's grandeur, perfectly capturing the spirit of excellence and dedication that has been central to the Institute's philosophy since its inception, he added.
The building will house a world-class conference center, and there will be a library spread over two floors separated by a mezzanine. The building is also equipped with fire sensors and automatic water sprinklers for an emergency. According to the current plan, the offices like Academic Section, Examination Section, Establishment Section, Finance Section, Purchase, and Internal Audit, Alumni and International Relations, Sponsored Research, Industrial Consultancy, and Continuing Education Cell would be shifted to this building. This building will also house the Director's office, Deans' offices, Registrar's office, Board Room, and Senate Hall, among others. A Telescope will be installed on the top of the building, and there will be provisions for the department of Earth and Atmospheric Sciences, Physics & Astronomy to make observations regarding the climate and solar system. The basement of the block will have a Center of Excellence, 12 states of the art laboratories for modern institutional requirements that will cater to the needs of skill development and training.