संरक्षण मंत्रालय
मलबार 2020 नौदल कवायती
19 OCT 2020 8:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 ऑक्‍टोबर 2020
भारतीय नौदल-यूएस नौदल यादरम्यान द्विपक्षीय सराव म्हणून 1992 मध्ये नौदल कवायतींची मलबार मालिका सुरू झाली. 2015 मध्ये जपानचे नौदल या कवायतींमध्ये सामील झाले. या वार्षिक कवायती 2018 मध्ये फिलीपीन समुद्राच्या गुआमच्या किनाऱ्यावर, 2019 मध्ये जपानच्या किनारपट्टीवर पार पडल्या. त्यानंतर यावर्षाअखेरीस बंगालच्या उपसागर आणि अरबी समुद्रामध्ये या कवायतींचे आयोजन करण्यात येणार आहे.
भारत, सागरी सुरक्षा क्षेत्रात इतर देशांशी सहकार्य वाढविण्याच्या प्रयत्नात आहे आणि ऑस्ट्रेलियाबरोबर वाढलेल्या संरक्षण सहकार्याच्या पार्श्वभूमीवर, मलबार 2020 मध्ये ऑस्ट्रेलियन नौदलाचा सहभाग दिसेल.
यावर्षी या कवायतींचे नियोजन 'नॉन-कॉन्टॅक्ट - अँट सी’ या स्वरूपात केले गेले आहे. या कवायतींमुळे सहभागी देशांच्या नौदलांमधील समन्वय बळकट होईल.
मलबार कवायती 2020 मधील सहभागी देश सागरी क्षेत्रामधील सुरक्षा वाढविण्यासाठी प्रयत्नशील आहेत. ते एकत्रितपणे मुक्त आणि सर्वसमावेशक इंडो-पॅसिफिकला समर्थन देत असून आंतरराष्ट्रीय कायद्याचे पालन करण्यास वचनबद्ध आहेत.

Ministry of Defence
Malabar 2020 Naval Exercise
19 OCT 2020 5:09PM by PIB Delhi
The Malabar series of Naval exercises started in 1992 as a bilateral Indian Navy-US Navy exercise. Japan joined the Naval exercise in 2015. This annual exercise has been conducted off the coast of Guam in the Philippine Sea in 2018, off the coast the Japan in 2019 and is expected to be held in the Bay of Bengal and the Arabian Sea later this year.
As India Seeks to increase cooperation with other countries in the maritime security domain and in the light of increased defence cooperation with Australia, Malabar 2020 will see the participation of the Australian Navy.
This year, the exercise has been planned on a ‘non-contact - at sea’ format. The exercise will strengthen the coordination between the Navies of the participating countries.
The participants of Exercise Malabar 2020 are engaging to enhance safety and security in the maritime domain. They collectively support free, open and inclusive Indo-Pacific and remain committed to a rules based international order.