Ministry of Power
NTPC Dadristrives to become the cleanest coal fired plant of India
All emission parameters are being monitored online and are transmitted to Central Pollution Control Board (CPCB) on real time basis
Dry Sorbent Injection(DSI) system, SOFA (Separated Overfire Air) systemhave been installed for SOxand NOx reduction respectively
NTPC Dadri also pioneered co-firing of Biomass pellets along with coal in the boilers
19 OCT 2020 5:07PM by PIB Delhi
NTPC Dadri is striving to become the cleanest coal fired plant in the country and is complying with all the CPCB guidelines on emissions. All the emission parameters are being monitored online and transmitted to Central Pollution Control Board (CPCB) on real time basis. As per a statement issued by NTPC Ltd, the PSU under Ministry of Power, the Flue gas emissions and Particulate matter are well within the CPCB norms with high efficiency ESP ( Electrostatic Precipitators) in service in all the 4 nos. 210 MW & 2 nos. 490 MW units.
For SOx reduction, Dry Sorbent Injection (DSI) system has been installed in 210 MW units for the first time in the country with technology from UCC (United Conveyor corporation) , USA and now all the four units are meeting emission norms. FGD system is in advanced stage of implementation in 490 MW units by BHEL with technology from Mitsubishi Power Works, Japan.
All the 210 MW units were already compliant to NOx emission norms. In 490 MW units, SOFA (Separated Overfire Air) system has been installed and all the units now comply with the norms for NOx.
NTPC Dadri has also pioneered co-firing of Biomass pellets along with coal in the boilers. The pellets are made of husk or agro-residue which would have been burnt otherwise in the fields increasing the pollution in NCR region. More than 8000 Tons of pellets have been fired in the boilers of NTPC Dadri, which is equivalent to almost 4000 acres of farm fire avoided.
NTPC Dadri has set new benchmarks in Water consumption, going beyond compliances, by implementing Zero liquid discharge system, and Rain water harvesting system.
About NTPC’s efforts towards a sustainable environment:
NTPC’s efforts in leading the energy transition to a decentralised, decarbonised and digitalised energy. It provides broad framework for the company’s priorities to meet the challenges in Decarbonisation & Air emissions control, Water & Biodiversity Conservation, Circular Economy, Health and Safety, Community Development, Strong Finance & Ethics and Sustainable Supply Chain.
As part of its commitment towards the environment, NTPC has undertaken a many ‘firsts’ for the sector. NTPC is working towards utilising agro residue for power generation to discourage in-field crop residue burning. NTPC is also striving hard to install sulphur dioxide-reducing technology flue-gas desulphurisation (FGD) at all its plants across the country. NTPC is also working towards various waste to energy projects for a sustainable environment.
NTPC is also taking every possible step to make its energy portfolio greener by adding significant capacities of Renewable Energy (RE) Sources. By 2032, the company plans to have a minimum of 32000 MW capacity through RE sources constituting nearly 25% of its overall power generation capacity.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾਦਰੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਕੋਇਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਬਣਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ
ਸਾਰੇ ਨਿਕਾਸੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ (ਸੀਪੀਸੀਬੀ) ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
ਡਰਾਈ ਸੋਰਬੇਂਟ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਸਆਈ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਐੱਸਓਐੱਫਏ (ਸੈਪਰੇਟਡ ਓਵਰ ਫਾਇਰ ਏਅਰ) ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਲਫਰ ਆਕਸਾਈਡ ਅਤੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਆਕਸਾਈਡ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾਦਰੀ ਨੇ ਬੌਇਲਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ
19 OCT 2020 5:07PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ-ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾਦਰੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਕੋਇਲਾ ਪਲਾਂਟ ਬਣਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ-ਸੀਪੀਸੀਬੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਨਿਕਾਸੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ (ਸੀਪੀਸੀਬੀ) ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੰਪਨੀ-ਪੀਐੱਸਯੂ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਅਨੁਸਾਰ ਫਲੂ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਪਾਰਟੀਕੁਲੇਟ ਮੈਟਰ ਸੀਪੀਸੀਬੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਪੀ (ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਸਟੈਟਿਕ ਪ੍ਰੈਸੀਪਿਟੇਟਰ) (Electrostatic Precipitators) ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਪਲਾਂਟ-210 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਤੇ 490 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀਆਂ ਦੋ ਇਕਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਲਫਰ ਆਕਸਾਈਡ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਈ, ਡਰਾਈ ਸੋਰਬੈਂਟ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਸਆਈ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 210 ਮੈਗਾਵਾਟ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਸੀਸੀ (ਯੂਨਾਈਟੇਡ ਕਾਨਵੋਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ), ਯੂਐੱਸਏ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਾਰੀਆਂ ਚਾਰ ਇਕਾਈਆਂ ਨਿਕਾਸੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਫਜੀਡੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਪਾਨ ਦੇ ਮਿਤਸੁਬਿਸ਼ੀ ਪਾਵਰ ਵਰਕਸ ਤੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਭੇਲ (ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ 490 ਮੈਗਾਵਾਟ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸਾਰੀਆਂ 210 ਮੈਗਾਵਾਟ ਇਕਾਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਆਕਸਾਈਡ ਨਿਕਾਸੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਰੂਪ ਸਨ। 490 ਮੈਗਾਵਾਟ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਓਐੱਏ (ਸੈਪਰੇਟ ਓਵਰਫਾਇਰ ਏਅਰ) ਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਹੁਣ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਆਕਸਾਈਡ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾਦਰੀ ਨੇ ਬੌਇਲਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ, ਭੂਸੀ ਜਾਂ ਖੇਤੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਬਣੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾਦਰੀ ਦੇ ਬੌਇਲਰਾਂ ਵਿੱਚ 8000 ਟਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਛਰਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 4000 ਏਕੜ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਜਲਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਸਕਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾਦਰੀ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਤਰਲ ਡਿਸਚਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਜਲ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ, ਪਾਲਣ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਥਾਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ:
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਟਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ, ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜ਼ਡ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ਡ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਪਨੀ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਲਈ ਅਕਾਰਬਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਹਵਾ ਨਿਕਾਸੀ ਕੰਟਰੋਲ, ਜਲ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮੁਦਾਇਕ ਵਿਕਾਸ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕਈ ਮੁੱਢਲੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਜਲਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਖੇਤੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਲਫਰ ਡੀਆਕਸਾਈਡ-ਨਿਕਾਸੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫਲੂ-ਗੈਸ ਡਿਸਲਫਰਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਜੀਡੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਪਦਾਰਥਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵੱਲ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਸਰੋਤਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2031 ਤੱਕ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 32000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 25 ਫੀਸਦੀ ਹੈ।