Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the centenary convocation of University of Mysore
19 OCT 2020 1:39PM by PIB Delhi
Namaskar!
Karnataka’s Governor and University of Mysore Chancellor, Shri Vajubhai Vala ji, Karnataka’s Higher Education Minister C N Ashwath Narayan ji, University of Mysore Vice-Chancellor Professor G. Hemantha Kumar ji, all teachers, students and parents present on the occasion and ladies and gentlemen! First all, heartiest congratulations to all of you for ‘Mysuru Dasara’ and ‘Nada Habba’!
A few minutes ago, I was looking at the pictures. There may be many restrictions due to the dangers of the Corona, but the excitement of the festival is the same as before notwithstanding the heavy rains that lashed a few days ago which tried to obstruct the enthusiasm. My thoughts are with all the affected families. The Central Government and Karnataka Government are making all possible efforts to provide relief.
Friends, today is a very important day for you. Normally, I try to meet my young friends face to face during such occasions. It would have been quite a different experience to come to Mysore to become part of the centenary convocation of the glorious heritage of University of Mysore. But due to Corona, we have been virtually connected.
Friends, University of Mysore is an important centre of the great education system of ancient India and the aspirations and capabilities of future India. This University has realized the vision of "Rajarshi" Nalvadi Krishnaraja Wadiyar and M. Visvesvaraya Ji.
It’s a pleasant coincidence for me that Rajarshi Nalvadi Krishnaraja Wadiyar had addressed the first Convocation of the University of Mysore on this day 102 years ago. Since then this illustrious campus has seen many such friends taking initiation at such functions and have contributed immensely to the nation building. Several stalwarts like Bharat Ratna Dr Sarvepalli Radhakrishnan ji have inspired several students of this educational institution. Therefore, we along with your families have great trust in you and there are high expectations from you at the same time. Today, your university, teachers and professors are also handing over the nation and society’s responsibility to you, along with the degrees.
Friends, education and resolution through initiation (दीक्षा) are considered as two important stages of youth in our country. This has been our tradition for thousands of years. When we talk of initiation, it is not just an opportunity to get a degree. Today’s day inspires us to make new resolutions for the next stage of life. Now you are moving from a formal university campus to the bigger campus of real life. This will be such a campus where application of your acquired knowledge will help.
Friends, the great Kannada writer and thinker Goruru Ramaswamy Iyengar ji has said -- शिक्षणवे जीवनद बेलकु. It means that education is a medium which shows light at difficult times in life. At a time, when our country is undergoing a vast change, his words are very much relevant. In the last five-six years, continuous efforts are being made so that India’s education system helps the students to move ahead as per the needs of the 21st century. Specially, greater focus has been laid on the infrastructure creation of the Higher Education and Structural Reforms. Efforts are being made at qualitative and quantitative levels to make India the global hub of higher education and to make our students competitive.
Friends, there were only 16 IITs in the country in 2014 even after so many years of independence. In the last six years, on an average, a new IIT has been opened every year. One of them is also at Dharwad, Karnataka. As of 2014 there were only 9 IIITs. In the subsequent five years, 16 IIITs have been established. In the last five-six years, seven new IIMs have been established, whereas there were only 13 IIMs in the country before that. Similarly, there were only seven AIIMS which were providing services for almost six decades. Since 2014, 15 AIIMS have either been established or are in the process of starting.
Friends, efforts in higher education over the last 5-6 years are not limited to only opening new institutions but work has also been done on reforms in governance in these institutions to ensure gender equality and social participation. More autonomy is being given to such institutions so that they can take decisions according to their needs. The first IIM Act gave more rights to IIMs across the country. There was also a great lack of transparency in medical education. Emphasis has been given to rectify this anomaly. Today, the National Medical Commission has been created in the country to bring more transparency in medical education. Two new laws are also being enacted for initiating reforms in the studies of Homeopathy and other Indian medical practices. With the reforms in medical education, more seats are being ensured to the students for medical studies.
Friends, Rajarshi Nalvadi Krishnaraja Wadiyar in his first Convocation address had said that “it would have been nice if I could see not one but 10 lady graduates.” Today, I can see so many daughters who have got the degrees. I have been told that today the number of girls is more than the boys who have been awarded degrees. This is another hallmark of the transforming India. Today, the Gross Enrolment Ratio of girls in education is more than boys at all the levels. The participation of girls in various fields of studies related to innovation and technology has also increased. Four years ago, the enrolment of girls in the IITs was only eight percent, which has more than doubled to 20 percent this year.
Friends, the new National Education Policy is going to provide a new direction and impetus to all the reforms in the education sector. The National Education Policy is a major movement to bring about fundamental changes in the entire education set-up from pre-nursery to PhD. Focus is being made on the multi-dimensional approach so as to make our enabling youth more competitive. Endeavour is that our youth should be flexible and can adopt the fast changing nature of job. Skilling, Re-skilling and Up-skilling is the greatest need of the hour. The National Education Policy has also paid a lot of attention on it.
Friends, I am happy that the University of Mysore has shown a commitment and eagerness to implement this policy. I think that you are starting multi-disciplinary programmes on the basis of NEP. Now you can choose your subjects according to your dreams and aspirations. You can study both the global technology as well as local culture simultaneously. You can put that technology to use for the local products.
Friends, these all-round reforms that are taking place in our country have never happened before. If some decisions were taken, then it used to be for a particular sector and as a result other sectors were left out. In the last six years, there have been multiple reforms in multiple sectors. If the NEP is ensuring the future of the education sector of the country, then it is also empowering the youth. If the farm reforms are empowering the farmers, then labour reforms are providing growth, security and thrust to both the labour as well as the industry. If Direct Benefit Transfer has ensured improvement in the Public Distribution System, then RERA has provided security to home buyers. If the GST was introduced to free the country from the web of taxes, then a new Faceless Assessment initiative has been launched recently to spare the tax payers from all the problems. For the first time, Insolvency Bankruptcy Code has provided a legal frame work for insolvency and investments are growing in the country through FDI reforms.
Friends, you must have noticed the increase in the speed and scope of reforms in the last 6-7 months. Necessary changes are being made for the growth of every sector, be it farming, space, defence, aviation or labour. Now the question is why it is being done? This is being done for the crores of youth like you. It is being done to make this decade the decade of India. This decade will belong to India if we strengthen our foundation. This decade has come with several opportunities for the young India.
Friends, being one of the best education institutes in the country, the University of Mysore will also have to innovate according to the new emerging situation. You have to constantly take inspiration from the former Vice-Chancellor, great poet-writer 'Kuvempu' ji. You will need to focus more on Incubation Centers, Technology Development Centers, 'Industry-academic linkage' and 'Inter-disciplinary research'. It is also expected of the University that it would promote its tradition of promoting research on Local Culture, Local Art and other social issues along with related global and contemporary issues.
Friends, I have a request to you - now that you are passing out of this great campus - you should always try to achieve excellence on the basis of your individual strengths. You do not need to limit yourself and fit into a box. Perhaps, the box in which you are trying to fit into is not made for you. Take time out for yourself, introspect and experience everything which is being presented to you by the life. This will greatly help you in choosing the right path.
New India is a land of opportunities. You must have noticed that our students have embarked so many Start-ups even during the Corona crisis. These Start-ups are a great force not only for Karnataka, but the country as well. I am hopeful that you will achieve many things for the country based on your strength and talent. Your growth will not be your own, but it will be the growth of the country. If you become self-dependent then India will also become self-reliant. Once again, my best wishes to all the friends for their better future.
Many many thanks!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మైసూరు విశ్వవిద్యాలయం శతాబ్ది స్నాతకోత్సవం సందర్భంగా వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
19 OCT 2020 1:39PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
కర్ణాటక గవర్నర్, మైసూర్ విశ్వవిద్యాలయం ఛాన్సలర్ శ్రీ వాజు భాయ్ వాలా గారు, కర్ణాటక విద్యాశాఖ మంత్రి డాక్టర్ సి.ఎన్.అశ్వత్ నారాయణ్ గారు, మైసూర్ విశ్వవిద్యాలయం వైస్ ఛాన్సలర్ ప్రొఫెసర్.జి.హేమంత్ కుమార్ గారు, ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న ఉపాధ్యాయులు, విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్! మొదటగా మీ అందరికీ, 'మైసూరు దసరా', 'నడ హబ్బా శుభాకాంక్షలు!
కొద్దిసేపటి క్రితం నేను కొన్ని ఛాయాచిత్రాలను చూస్తున్నాను., ఈ సారి కరోనా ప్రమాదం కారణంగా, అనేక ఆంక్షలు ఉండవచ్చు, కానీ ఉత్సవం యొక్క ఉత్సాహం మునుపటి వలెనే ఉంది. అయితే ఈ ఉత్సాహాన్ని కొద్ది రోజుల క్రితం కురిసిన భారీ వర్షాలు అడ్డుపడే ప్రయత్నం చేశాయి. బాధిత కుటుంబాలకు నా సంతాపం. బాధితులకు ఉపశమనం కల్పించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం, కర్ణాటక ప్రభుత్వం సహాయ చర్యలు చేపడుతున్నాయి.
మిత్రులారా, ఈ రోజు మీకు చాలా ముఖ్యమైన రోజు. నిజానికి, ఇలాంటి సందర్భాల్లో, నేను నా యువ స్నేహితులతో ముఖాముఖి కూర్చుని మాట్లాడడానికి ప్రయత్నిస్తాను. మైసూర్ విశ్వవిద్యాలయం యొక్క అద్భుతమైన వారసత్వాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని 100 వ కాన్వొకేషన్ వేడుకకు హాజరుకావడం ఖచ్చితంగా గర్వించదగ్గ విషయం. కానీ ఈసారి మనం వ్యక్తిగతంగా కాకుండా వర్చువల్ గా కలుస్తున్నాం . ఘతి-కోత్సవడ ఇ స్మరణ్య సమరన్-భదా సందర్భా-డల్లి నిమ్గెల్లారిగు అభినందనే-గాడు. ఇందూ డిగ్రీ సర్టిఫికేట్ పాడేయుత్తిరు ఎల్లిరిగు శుభాసయ-గాడు.బోధకా సిబ్బందిగూ శుభాశయ- గడన్న కొరుత్తేనే.
మిత్రులారా, మైసూరు విశ్వవిద్యాలయం ప్రాచీన భారతదేశ సుసంపన్నమైన విద్యా వ్యవస్థ మరియు భావి భారతదేశ ఆకాంక్షలు, సామర్ధ్యాలకు ప్రధాన కేంద్రము. విశ్వవిద్యాలయం "రాజర్షి" నలవాడి కృష్ణరాజ్ వదియార్ మరియు ఎం.విశ్వేశ్వరయ్య గారి దార్శనికత మరియు సంకల్పాలను సాకారం చేసింది. సరిగ్గా 102 సంవత్సరాల క్రితం, ఈ రోజు, రాజర్షి నల్వాడి కృష్రాజ్ వడయార్ మొదటి మైసూరు విశ్వవిద్యాలయ స్నాతకోత్సవంలో ప్రసంగించడం నాకు చాలా సంతోషకరమైన విషయం. అప్పటి నుంచి రత్న గర్భ ప్రాంగణం, ఇటువంటి అనేక మంది సహచరులు ఇదే విధమైన కార్యక్రమంలో దీక్ష చేపట్టడం చూశారు, వీరు దేశ నిర్మాణంలో గణనీయమైన సహకారం అందించారు.. భారతరత్న డాక్టర్ సర్వేపల్లి రాధాకృష్ణన్ వంటి ఎందరో మహానుభావులు ఈ విద్యా సంస్థలో ఎందరో విద్యార్థులకు నూతన స్ఫూర్తిని అందించారు. అటువంటి పరిస్థితిలో, మీ కుటుంబంతో పాటు మా అందరి నమ్మకం కూడా మీ పై ఎక్కువగా ఉంటుంది మరియు అంచనాలు కూడా ఎక్కువగా ఉంటాయి. ఈ రోజు మీ విశ్వవిద్యాలయం, మీ ప్రొఫెసర్లు, ఉపాధ్యాయులు మీ డిగ్రీతో పాటు దేశం మరియు సమాజం పట్ల మీ బాధ్యతను అప్పగిస్తున్నారు.
మిత్రులారా, విద్య మరియు దీక్ష, యువత జీవితంలో రెండు ముఖ్యమైన దశలుగా భావిస్తారు. వేలాది సంవత్సరాలుగా మనకు ఈ సంప్రదాయం ఉంది. మనం దీక్ష గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, దీక్ష అంటే డిగ్రీ పొందడం మాత్రమే కాదు. జీవితంలో తదుపరి లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి కొత్త తీర్మానాలు చేయడానికి ఈ రోజు మనకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. ఇప్పుడు మనమందరం ఒక అధికారిక విశ్వవిద్యాలయ ప్రాంగణం నుండి విస్తారమైన నిజ జీవిత విశ్వవిద్యాలయ ప్రాంగణంలోకి వెళ్తున్నాము. మీరు ఈ ప్రాంతంలో సంపాదించిన జ్ఞానాన్ని జీవిత రంగంలో ఉపయోగించాలనుకుంటున్నారు.
మిత్రులారా, గొప్ప కన్నడ రచయిత మరియు ఆలోచనాపరుడు గోరురు రామస్వామి అయ్యంగార్ ఇలా అన్నారు - శిక్షాన్వే జీవనాద్ బెల్కు. అంటే, విద్య అనేది జీవితంలో కష్టమైన మార్గాల్లో వెలుగునిచ్చే మాధ్యమం. మన దేశంలో గొప్ప మార్పు జరుగుతున్న సమయంలో, ఆయన మాటలు చాలా నమ్మకంగా ఉన్నాయి. గత ఐదారు సంవత్సరాల నుండి, 21 వ శతాబ్దపు అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ముందుకు సాగే విద్యార్థుల అవసరాలకు అనుకూలంగా మన విద్యావ్యవస్థ, భారతదేశంలోని విద్యావ్యవస్థ వారికి మరింత సహాయ పడుతుంది . ఉన్నత విద్యారంగంలో మౌలిక సదుపాయాల కల్పన నుండి నిర్మాణాత్మక సంస్కరణలపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టారు. భారతదేశాన్ని ఉన్నత విద్య కు ప్రపంచ కేంద్రంగా మార్చడానికి, మన యువతను మరింత పోటీగా మార్చడానికి ప్రతి స్థాయిలో, గుణాత్మకంగా మరియు పరిమాణాత్మకంగా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా, స్వాతంత్ర్యం పొందిన చాలా సంవత్సరాల తరువాత కూడా, 2014 వరకు దేశంలో 16 ఐఐటిలు ఉన్నాయి. గత ఆరు సంవత్సరాల్లో సగటున ప్రతి సంవత్సరం ఒక నూతన ఐఐటి ప్రారంభించబడింది. వాటిలో ఒకటి కర్ణాటకలోని ధార్వాడ్ వద్ద ఉంది. భారతదేశంలో ట్రిపుల్ ఐటిల సంఖ్య 2014 వరకు 9 గా ఉంది, ఆ తర్వాత ఐదేళ్లలో 16 ట్రిపుల్ ఐటిలను ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. గత ఐదు-ఆరు సంవత్సరాలలో 7 కొత్త ఐఐఎంలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. దీనికి ముందు దేశంలో 13 ఐఐఎంలు ఉండేవి. అదే పంథాలో, దాదాపు ఆరు దశాబ్దాలుగా, దేశం కేవలం ఏడు ఎయిమ్స్ ద్వారా సేవలను అందుకుంటోంది. 2014 తర్వాత వీటికి రెండు రేట్లు, అంటే దేశంలో 15 ఎయిమ్స్ ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి లేదా ప్రారంభమయ్యే దశలో ఉన్నాయి.
మిత్రులారా, గత ఐదు లేదా ఆరు సంవత్సరాల్లో ఉన్నత విద్యారంగంలో కొనసాగుతున్న ప్రయత్నాలు నూతన సంస్థలను ప్రారంభించటానికి మాత్రమే పరిమితం కాలేదు. పరిపాలన సంస్కరణల నుండి లింగ వివక్షను తొలగించడానికి అలాగే సామాజిక చేరికను నిర్ధారించడానికి ఈ సంస్థలలో కూడా పనులు జరిగాయి. అటువంటి సంస్థలకు మరింత స్వయంప్రతిపత్తి కూడా ఇవ్వబడుతుంది, తద్వారా వారు వారి అవసరాలకు అనుగుణంగా నిర్ణయాలు తీసుకోవచ్చు. మొదటి ఐఐఎం చట్టం ప్రకారం దేశవ్యాప్తంగా ఐఐఎంలకు అధిక అధికారాలు ఇచ్చారు. వైద్య విద్యారంగంలో పారదర్శకత లేకపోవడం, దానిని అధిగమించడంపై దృష్టి పెట్టారు. దేశంలో వైద్య విద్యారంగంలో పారదర్శకత ఉండేలా నేడు జాతీయ వైద్య కమిషన్‌ను ఏర్పాటు చేశారు. హోమియోపతి మరియు ఇతర భారతీయ చికిత్సల అధ్యయనాన్ని మెరుగుపరచడానికి రెండు కొత్త చట్టాలను కూడా రూపొందిస్తున్నారు. వైద్య విద్యలో జరుగుతున్న సంస్కరణల వల్ల దేశంలోని యువతకు వైద్య విద్యలో ఎక్కువ సీట్లు వస్తున్నాయి.
మిత్రులారా, రాజర్షి నల్వాడి కృష్ణరాజ్ వడేయర్ మొదటి కాన్వొకేషన్ వేడుకలో ప్రసంగిస్తూ, ఒకరికి బదులుగా పది మంది మహిళా గ్రాడ్యుయేట్లను చూస్తే నేను సంతోషంగా ఉండేవాడిని. ఈ రోజు నా ముందు నేను చాలా మంది అమ్మాయిలను చూస్తున్నాను, ఈ రోజు పట్టభద్రులయ్యారు. ఈ రోజు గ్రాడ్యుయేషన్ చేస్తున్న విద్యార్థులలో అబ్బాయిల కంటే ఎక్కువ మంది బాలికలు ఉన్నారని నాకు చెప్పబడింది. మారుతున్న భారతదేశం యొక్క మరొక గుర్తింపు ఇది. విద్య యొక్క ప్రతి స్థాయిలో దేశంలో బాలికల సగటు నమోదు అబ్బాయిల కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఉన్నత విద్యారంగంలో కూడా, ఇన్నోవేషన్, టెక్నాలజీకి సంబంధించిన కోర్సుల్లో బాలికల సంఖ్య పెరిగింది. నాలుగేళ్ల క్రితం దేశంలోని ఐఐటిలలో ఎనిమిది శాతం మంది బాలికలు మాత్రమే ఉన్నారు. ఆ సంఖ్య ఈ సంవత్సరం రెట్టింపు కంటే ఎక్కువై 20 శాతానికి పెరిగింది.
మిత్రులారా, నూతన జాతీయ విద్యా విధానం విద్యా రంగంలో చోటుచేసుకున్న అన్ని సంస్కరణలకు నూతన దిశను, నూతన ఉత్సాహాన్ని ఇస్తాయి. శిశు తరగతి నుండి పీహెచ్‌డీ వరకు దేశంలోని మొత్తం విద్యా నిర్మాణంలో ప్రాథమిక మార్పు తీసుకురావడానికి జాతీయ విద్యా విధానం ఒక ప్రధాన ప్రచారం. మన దేశంలోని శక్తివంతమైన యువతను మరింత పోటీగా మార్చడానికి బహుముఖ విధానంపై దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది. మారుతున్న ఉద్యోగాల స్వభావానికి మన యువతను అలవాటు చేసుకోవడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. స్కిల్లింగ్, రీ-స్కిల్లింగ్ మరియు అప్-స్కిల్లింగ్ అనేవి నేటి అతిపెద్ద అవసరాలు.. జాతీయ విద్యా విధానంలో దీనికి చాలా ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది.
మిత్రులారా, మైసూర్ విశ్వవిద్యాలయం ఈ విధానాన్ని అమలు చేయడానికి నిబద్ధత మరియు సంసిద్ధతను చూపించినందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. ఈ వ్యూహం ఆధారంగా మీరు బహుళ ఎంపిక కోర్సును ప్రారంభిస్తున్నారని నేను భావిస్తున్నాను. ఇప్పుడు మీరు మీ కలలు మరియు బలాలకు తగిన అంశాలను ఎంచుకోవచ్చు. మీరు ఒకే సమయంలో గ్లోబల్ టెక్నాలజీ మరియు స్థానిక సంస్కృతిని అధ్యయనం చేయవచ్చు. స్థానిక వ్యవహారాల అభివృద్ధికి మీరు సాంకేతికతను ఉపయోగించవచ్చు.
మిత్రులారా, మన దేశంలో జరుగుతున్న ఈ సర్వతోముఖసంస్కరణలను ఇంతకు ముందెన్నడూ చూడలేదు.. గతంలో కొన్ని నిర్ణయాలు తీసుకున్నప్పటికీ ఏదో ఒక రంగంలో మాత్రమే, ఇతర రంగాలకు మినహాయింపు ఇచ్చారు. గత 6 సంవత్సరాల్లో బహుళ సంస్కరణలు జరిగాయి, బహుళ రంగాలలో సంస్కరణలు జరిగాయి. దేశ విద్యా రంగం యొక్క భవిష్యత్తును ఎన్‌ఇపి నిర్ధారిస్తుంటే, అది మీలాంటి యువ మిత్రులకు సాధికారతను కల్పిస్తుంది... వ్యవసాయ సంస్కరణలు రైతులను శక్తివంతం చేస్తుంటే, కార్మిక సంస్కరణలు కార్మిక మరియు పరిశ్రమలకు వృద్ధి, భద్రత మరియు ఉత్సాహాన్ని ఇస్తున్నాయి.. ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీలు మన ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థలో మెరుగుదలలను చూశాయి, మన గృహ కొనుగోలుదారులకు రెరా నుండి రక్షణ లభించింది. పన్ను వల నుండి దేశాన్ని విముక్తి చేయడానికి జీఎస్టీని తీసుకువస్తే, పన్ను చెల్లింపుదారుడిని ఇబ్బందుల నుండి కాపాడటానికి ఫేస్‌లెస్ అసెస్‌మెంట్ సౌకర్యం ఇటీవల ప్రవేశపెట్టబడింది. దివాలా మరియు దివాలా కోడ్ దివాలా సమస్యకు చట్టపరమైన చట్రాన్ని రూపొందించింది, తద్వారా విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల రంగంలో సంస్కరణల ద్వారా మన దేశంలో పెట్టుబడులు పెరుగుతాయి.
మిత్రులారా, గత 6-7 నెలల కాలంలో సంస్కరణల వేగం, పరిధి రెండూ పెరుగుతున్నాయని మీరు గమనించి ఉంటారు.. వ్యవసాయం, అంతరిక్షం, రక్షణ, విమానయానం, కార్మిక రంగం వంటివి ప్రతి రంగంలోనూ అభివృద్ధి చెందడానికి అవసరమైన మార్పులు చోటు చేసుకోవడం జరుగుతుంది.. ఇది దేని కోసం చేస్తున్నారు? మీలాంటి కోట్ల మంది యువతక కోసం ఈ మార్పులు చేస్తున్నారు. ఈ దశాబ్దాన్ని భారత్ దశాబ్దంగా తీర్చిదిద్దే ప్రయత్నం జరుగుతోంది. ఈ రోజు మన పునాదిని బలోపేతం చేస్తేనే, ఈ దశాబ్దం భారత దశాబ్దం అని పిలువబడుతుంది. ఈ దశాబ్దం యువ భారత జీవితంలో గొప్ప అవకాశాలను తెచ్చిపెట్టింది.
మిత్రులారా, దేశంలోని అత్యుత్తమ విద్యా సంస్థ అయిన మైసూర్ యూనివర్సిటీ కూడా ప్రతి కొత్త పరిస్థితులకు అనుగుణంగా ఆవిష్కరణ లు చేయాల్సి ఉంటుంది. మాజీ ఛాన్సలర్, గొప్ప కవి-సాహిత్యవేత్త 'కువెంపు' గారు విశ్వవిద్యాలయ ప్రధాన క్యాంపస్‌కు 'మన్-సాగంగోత్రి' అని పేరు పెట్టారు, అంటే మనస్సు యొక్క శాశ్వతమైన ప్రవాహం ', దీని నుండి మీరు నిరంతరం ప్రేరణ పొందాలని కోరుకుంటారు. మీరు ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్, టెక్నాలజీ డెవలప్మెంట్ సెంటర్, పరిశ్రమ మరియు విద్య మధ్య సంబంధం, అలాగే ఇంటర్ డిసిప్లినరీ పరిశోధనలపై ఎక్కువ దృష్టి పెట్టాలి. సమకాలీన మరియు ప్రపంచ సమస్యలతో పాటు స్థానిక సంస్కృతి, స్థానిక కళ మరియు ఇతర సామాజిక సమస్యలకు సంబంధించిన పరిశోధనలను ప్రోత్సహించే సంప్రదాయాన్ని కూడా ఈ విశ్వవిద్యాలయం విస్తరిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
మిత్రులారా, ఈ రోజు మీరు ఈ గొప్ప క్యాంపస్ నుండి బయటికి వెళుతున్నారు. ఈ సమయంలో, మీ సామర్ధ్యాలు, బలాల ఆధారంగా ఉత్తమమైన వాటిని సాధించడానికి ప్రయత్నిస్తూ ఉండాలని మీ అందరిని నేను కోరుతున్నాను. ఒక నిర్దిష్ట చుట్టుకొలతలో చిక్కుకోవటానికి, ఒక నిర్దిష్ట మూసకు తనను తాను పరిమితం చేసుకోవలసిన అవసరం లేదు. మీరు సరిపోయే ప్రయత్నం చేస్తున్న పెట్టె మీ కోసం రూపొందించబడి ఉండకపోవచ్చు. మీ కోసం సమయాన్ని వెచ్చించండి, ఆత్మపరిశీలన చేసుకోండి మరియు జీవితం మీ ముందు అందించే ప్రతిదాన్ని అనుభవించండి, దాని నుండి మనమందరం ముందుకు వెళ్ళే మార్గాన్ని ఎంచుకోవచ్చు. నవభారతం అవకాశాల భూమి. కరోనా సంక్షోభ సమయంలో కూడా, మన విద్యార్థులు చాలా కొత్త స్టార్టప్‌లను ప్రారంభించినట్లు మీరు గమనించి ఉండవచ్చు. ఈ స్టార్టప్ లు కర్ణాటకకే కాదు, దేశ పటిష్టతకు కూడా నాంది. అసంఖ్యాక అవకాశాలు ఉన్న ఈ భూమిలో, మన శక్తి మరియు ప్రతిభతో దేశం కోసం ఎంతో కృషి చేస్తామని నేను నమ్ముతున్నాను. మనందరి అభివృద్ధి మనకు మాత్రమే పరిమితం కాదు, అది దేశ అభివృద్ధి కూడా అవుతుంది. మీరు స్వావలంబన పొందినప్పుడు, దేశం కూడా స్వావలంబన అవుతుంది. నేను మరోసారి నా స్నేహితులందరి మంచి ఉజ్వలమైన భవిష్యత్తుకై శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా చాలా ధన్యవాదాలు .