ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
खरीप विपणन हंगाम 2020-21साठी किमान आधारभूत किंमतीने झालेले व्यवहार
18 OCT 2020 8:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 ऑक्टोबर 2020
खरीप पिकांच्या 2020-21 च्या विपणन हंगामाला प्रारंभ झाला असून, गेल्या हंगामाप्रमाणेच यंदाही किमान आधारभूत किंमतीनूसार खरेदीला सुरुवात झाली आहे.
खरीप पिकांच्या 2020-21 विपणन हंगामातील तांदळाची खरेदी सुरळीतपणे सुरू असून पंजाब, हरियाणा, उत्तरप्रदेश, तामिळनाडू, उत्तराखंड, चंदीगड, केरळ आणि जम्मू आणि काश्मीर या राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 7.38 लाख शेतकऱ्यांकडून 84.46 लाख मेट्रिक टनांपेक्षा जास्त तांदळाची खरेदी 17.10.2020 पर्यंत झाली.
विविध राज्यांतून आलेल्या खरेदीच्या प्रस्तावांनुसार 2020-21 च्या खरीप पिकांच्या विपणन हंगामासाठी किंमत समर्थन योजनेनुसार (PSS) तामिळनाडू, कर्नाटक, महाराष्ट्र, तेलंगणा, गुजरात, हरियाणा, उत्तरप्रदेश, ओदिशा, राजस्थान आणि आंध्रप्रदेश या राज्यांतून 41.67 लाख टन खरीप डाळी आणि तेलबियांच्या खरेदीसाठी मंजूरी देण्यात आली आहे. त्याचप्रमाणे आंध्रप्रदेश, कर्नाटक, तामिळनाडू आणि केरळ या राज्यांतून 1.23 टन खोबऱ्याच्या (बारमाही पीक) खरेदीला देखील मंजुरी देण्यात आली आहे. इतर राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडून मूल्याधार योजनेअंतर्गत डाळी, तेलबिया आणि खोबऱ्याच्या खरेदीचे प्रस्ताव आल्यानंतर त्यावर निर्णय घेण्यात येईल. तसेच या पीकांच्या किंमती एमएसपीपेक्षा खाली आल्यास राज्यांनी निर्धारित केलेल्या संस्थांच्या माध्यमातून केंद्रीय नोडल संस्थांकडून नोंदणीकृत शेतकऱ्यांकडून पिकांची खरेदी केली जाईल.
17.10.2020 पर्यंत सरकारने नोडल संस्थांमार्फत 723.79 मेट्रिक टन मूग आणि उडदाची किमान आधारभूत मूल्याने खरेदी केली, त्यासाठी 5.21 कोटी रुपये दिले. तामिळनाडू, महाराष्ट्र आणि हरियाणा येथील 681 शेतकऱ्यांना याचा लाभ झाला. तसेच 5089 मेट्रिक टन खोबरे(बारमाही पीक), 52.40 कोटी रुपये किमान आधारभूत मूल्यानुसार खरेदी केले, ज्याचा कर्नाटक आणि तामिळनाडू मधील 3961शेतकऱ्यांना लाभ झाला. खोबऱ्याच्या आणि उडीद पीकांच्या बाबतीत त्यांचे दर मुख्य उत्पादक राज्यांत किमान आधारभूत किंमतीपेक्षा जास्त आहेत. खरीपाच्या डाळी आणि तेलबिया बाजारात विक्रीसाठी उपलब्ध झाल्यावर त्या त्या राज्यांनी ठरविलेल्या तारखांप्रमाणे सरकारकडून खरेदी सुरु करण्यासाठी आवश्यक पूर्वतयारी संबंधित राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडून केली जात आहे.
कापूस खरेदी हंगाम 1 ऑक्टोबर 2020 पासून सुरु झाला असून कापूस महासंघाने 17 ऑक्टोबरपर्यंत एमएसपीनुसार 46697.86 लाख रुपयांचा एकूण 165369 गाठी कापूस खरेदी केला असून 32994 शेतकऱ्यांना याचा लाभ झाला आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
MSP Procurement Operations during Kharif Marketing Season 2020-21
18 OCT 2020 4:41PM by PIB Delhi
The arrival of Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21 has already commenced and Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at its MSP from farmers as per its existing MSP Schemes as was done in previous seasons.
Paddy procurement for KMS 2020-21 is going on smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, UP, TN, Uttarakhand, Chandigarh, Kerala and J&K with purchase of over 84.46 LMTs of paddy upto 17.10.2020 from 7.38 lac farmers.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 41.67 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). Further, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the State of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 17.10.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 723.79 MT of Moongand Uradhaving MSP value of Rs. 5.21 Crores benefitting 681 farmers in Tamil Nadu Maharashtra and Haryana. Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs. 52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu. In respect of Copra and Urad, rates are ruling above MSP in most of the major producing States. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals in respect of Kharif Pulses and Oilseeds.
The Procurement of seed cotton (Kapas) during Kharif Marketing Season 2020-21 has started from 1stOctober, 2020 and cumulative procurement as on 17thOctober,2020 by Cotton Corporation of India has reached a quantity of 165369bales under MSP for a value of Rs. 46697.86 lakh benefitting 32994 farmers.