ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ
ਪੁਨਰਗਠਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ
“ਡੀਐੱਸਟੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਨਿਰਮਾਣ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ, ਸਾਂਝਾਕਰਨ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਹੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ”: ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ
17 OCT 2020 4:18PM by PIB Chandigarh
ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਆਪਣੀ ਐੱਫਆਈਐੱਸਟੀ (ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਫੰਡਾਂ) ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਉੱਚ-ਪੱਧਰ ਵਾਲੀਆਂ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਫਆਈਐੱਸਟੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਸੰਜੇ ਢਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਐੱਫਆਈਐੱਸਆਈਟੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਫਆਈਐੱਸਆਈਐੱਸ 2.0 ਉੱਤੇ ਲਿਆਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸਿਰਫ ਅਮਲੀ ਕੰਮ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਖੋਜ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਸਿਧਾਂਤਕ ਕਾਰਜ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐੱਫਆਈਐੱਸਐੱਸ 2.0 ਲਈ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਬਣਾਏਗਾ। "ਇਹ ਐੱਫਆਈਐੱਸਆਈਟੀ, ਸੋਫੀਸਟੀਕੇਟਿਡ ਐਨਾਲਿਟੀਕਲ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟ ਫੈਸਲਿਟੀਜ਼ (ਸਾਈਐੱਫ) ਅਤੇ ਸੋਫੀਸਟੀਕੇਟਿਡ ਐਨਾਲਿਟੀਕਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਹੈਲਪ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਸਾਥੀ) ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ, ਸਾਰੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ : ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਲਗਭਗ 8,500 ਖੋਜਕਰਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਅਰੰਭ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ ਪਏਗਾ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣਾ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸੀਮਤ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਸਾਲ 2019 ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 2910 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਐੱਫਆਈਐੱਸਟੀ ਅਧੀਨ ਤਕਰੀਬਨ 2910 ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਸਏਆਈਐੱਫ ਵਿੱਚ, 15 ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ 'ਸਾਥੀ' ਕੋਲ ਤਿੰਨ ਕੇਂਦਰ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਨ।
ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨੈਟਵਰਕ ਹੁਣ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਨੁਵਾਦ ਖੋਜ ਵੱਲ ਅਲਾਇਨਮੈਂਟ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਪੁਨਰਗਠਨ ਵੀ ਸੁਧਾਰ (ਟੂਲ-ਫੋਕਸ) ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ-ਸਮੱਸਿਆ ਹੱਲ ਕੇਂਦਰਿਤ ਖੋਜ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ।
ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਲਮੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੇਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਾਂਝੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਾਮਜੱਦ ਕਰੇਗਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਕ ਵੱਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਗੁਣਾ ਮੁੱਲ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ, ਸਾਂਝਾਕਰਨ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਹੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। "

Ministry of Science & Technology
Countrywide S&T infrastructure facilities to be accessible to industry & startups
Restructuring will help them carry out experiments and tests required for their R&D, technology, and product development and promote interdisciplinary research
“DST is also currently formulating a policy on the best practices for the creation, effective use, sharing, maintenance, skill generation, and disposal of the S&T infrastructure”:Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST
17 OCT 2020 4:18PM by PIB Delhi
Startups and industries will soon have access to equipment and S&T infrastructure in different institutions, universities, and colleges spread all over the country to carry out experiments and tests they require for their R&D, technology, and product development.
DST is restructuring its FIST (Fund for Improvement of S&T Infrastructure in Universities and Higher Educational institutions) programme under which it supports scaling up ofthe network ofinfrastructural facilities for teaching and research in Universities and higher educational institutions to cater to high-end S&T infrastructural requirements of startups and industries.
“The immensely successful FIST programme will now be reinvented to FIST 2.0 to orient it towards the goal of Atmanirbhar Bharat so as to create R&D infrastructure not only for experimental work but also to cater to theoretical work, ideas and entrepreneurship. This will create a new paradigm for FIST 2.0,” said Dr. Sanjay Dhande, the new chairperson of FIST Advisory Board.
It will also link up programmes like FIST, Sophisticated Analytical Instrument Facilities (SAIF), and Sophisticated Analytical & Technical Help Institutes (SATHI), all of which are designed to set up S&T infrastructure centres at different levels –department, university, regional and national level respectively.
At present, while on an average of about 8,500 researchers use these facilities spread in centres all over India, industries, and startups involved in R&D, technology, and product development have to carry out most high-end experiments and testing of technologies from laboratories outside India. This is because they prefer not to buy equipment and infrastructure which are of limited usage to them, and they cannot access most of the high-end S&T infrastructure set up in the universities and institutions. Till 2019, about 2910 S&T departments and PG colleges have been supported with a total investment of about Rs 2970 crores under FIST. In SAIF, 15 centres have been funded while SATHI has three centres running and more be supported under the R& D infrastructure division.
The S&T infrastructure network would now reach out to more beneficiaries and focus on alignment with some of the National Missions and Sustainable Development Goals as well as towards technology translational research promoting different start-ups and industries. The restructuring would also entail a shift from discipline (tool-centric) based research to interdisciplinary problem solution-centric research.
This would not only encourage Indian-origin researchers in academic institutes and research organizations across the world and resident counterparts to explore collaborative joint ventures to strengthen the S&T base in India for global development but would also enrol industry in R&D endeavor to bring about direct benefits for the society.
Prof Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science and Technology, added, “There is a huge investment in the creation of S&T infrastructure in the country running into several tens of thousands of crores every year in the country, which will bring manifold value with effective and transparent sharing practices with the ease of use. In view of this, DST is also currently formulating a policy on the best practices for the creation, effective use, sharing, maintenance, skill generation, and disposal of the S&T infrastructure.”