विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
शांती स्वरूप भटनागर पुरस्कारविजेत्याचा काचेचे स्फटिकात रूपांतर करण्याचा विचार द्रव अणु कचऱ्याचा सुरक्षितपणे निपटारा करण्यात मदत करू शकतो
17 OCT 2020 6:07PM by PIB Mumbai
काच बिगर स्फटिक आहे, जी बहुतेक वेळा पारदर्शक कुठल्याही आकाराशिवाय ठोस स्वरूपात असते आणि बऱ्याचदा त्याच्या वितळलेल्या स्वरूपाचे जलद गतीने शीतकरण होऊन तयार होतो. मात्र काही विशिष्ट परिस्थितींमध्ये, त्याच्या निर्मिती दरम्यान, वितळलेली काच बंडखोरी करू शकते आणि अधिक स्थिर स्थितीत म्हणजेच स्फटिकात रूपांतरित होऊ शकते.
मात्र, विचलनाच्या प्रक्रियेबाबत योग्य पद्धतीने जाणून घेता येत नाही कारण ही प्रक्रिया अत्यंत संथ असू शकते आणि यामुळे त्याचा अभ्यास करणे कठीण होते. शास्त्रज्ञांनी आता प्रयोगामध्ये विचलनाची कल्पना केली आहे, ज्यामुळे हे समजून घेण्यासाठी एक पाऊल पुढे टाकले जात आहे. यामुळे फार्मा उद्योगांच्या प्रक्रियेत विचलन टाळण्यास मदत करू शकेल. यांचे कारण असे आहे की एक आकारविरहित औषध हे विचलनानंतर वेगाने विरघळते आणि ते आकारविरहित राहील याची साठवणुकीदरम्यान खात्री करुन घेणे आवश्यक आहे.
केंद्र सरकारच्या शालेय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग (डीएसटी) या स्वायत्त संस्थेच्या जवाहरलाल नेहरू प्रगत वैज्ञानिक संशोधन केंद्रातील भौतिक विज्ञानात (2020) शांती स्वरूप भटनागर पुरस्कारविजेता प्रा राजेश गणपति यांच्या नेतृत्वाखालील संशोधकांच्या पथकाने प्रा. अजय सूद (आयआयएससी) आणि त्यांच्या पदवीधर विद्यार्थिनी दिव्या गणपति (आयआयएससी) यांच्या सहकार्याने कोलोइडल कणांनी बनविलेले काचेचे निरीक्षण केले आणि कित्येक दिवस त्यांच्या गतिशीलतेचे निरीक्षण केले.
काचेमध्ये लपलेली सूक्ष्म संरचनात्मक वैशिष्ट्ये शोधण्यासाठी ऑप्टिकल मायक्रोस्कोप आणि मशीन लर्निंग पद्धतींसह कणांवर वास्तविक वेळेत देखरेख करून, त्यांनी 'सॉफ्टनेसनावाचे एक पॅरामीटर शोधले, जे विचलनाची व्याप्ती ठरवते. त्यांना आढळले की काचेच्या ज्या भागात मोठ्या "सॉफ्टनेस " मूल्यांचे कण समूह होते ते स्फटिकरुप असलेले होते आणि स्फटिकीकरणप्रति त्याचा मऊपणा देखील संवेदनशील होता.
लेखकांनी त्यांच्या मशीन लर्निंग मॉडेलला कोलोइडल ग्लासची छायाचित्रे दिली आणि मॉडेलने काचेच्या त्या भागाचा अचूक अंदाज वर्तवला जे आधीच स्फटिक बनले होते. नेचर फिजिक्स या जर्नलमध्ये प्रसिद्ध झालेल्या संशोधनातून काचेच्या मॅट्रिक्समधील घन म्हणून द्रव अणू कचर्‍याचे विसंक्रमीकरण करण्यात मदत होते जेणेकरून त्याची जमिनीखाली खोलवर विल्हेवाट लावता येईल आणि घातक पदार्थ वातावरणात मिसळण्यापासून रोखता येईल.
[अधिक माहितीसाठी प्रा.राजेश गणपती यांना (rajeshg@jncasr.ac.in; 98806 71639) वर संपर्क साधता येईल.]

Ministry of Science & Technology
Shanti Swarup Bhatnagar awardee’s demystification of transformation of glass to crystal can help dispose liquid nuclear waste safely
17 OCT 2020 12:50PM by PIB Delhi
Glass is a non-crystalline, often transparent amorphous solid which is mostly formed by rapid cooling of its molten form. However, under certain conditions, during its formation, molten glass may rebel and transform to a crystal - the more stable state, an avoidable process called devitrification.
However, the process of devitrification remains poorly understood as this process can be extremely slow, and this makes it difficult to study it. Scientists have now visualized devitrification in an experiment, thus taking a step closer to understanding it. This could help avoid devitrification in processes of pharma industries – a sector in which dodging this is of paramount importance. This is because an amorphous drug dissolves faster than after devitrification,and ensuring that it remains amorphous is therefore essential during storage.
A team of researchers led by Shanti Swarup Bhatnagar Prize recipient in Physical Sciences (2020) category Prof. Rajesh Ganapathy from Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research, an autonomous institute of the Department of Science & Technology (DST), Government of Indiain collaboration with Prof. Ajay Sood (IISC) and their graduate student Ms. DivyaGanapathi (IISC) observed glass made of colloidal particles and monitored their dynamics over several days.
Using real-time monitoring of the particles with an optical microscope and machine learning methods to determine subtle structural features hidden in the glass, they identified a parameter called ‘softness’, which determines the extent of devitrification. They found that regions in the glass which had particle clusters with large "softness" values were the ones that crystallized and that "softness" was also sensitive to the crystallization route.
The authors fed their machine learning model pictures a colloidal glass, and the model accurately predicted the regions that crystallized days in advance. The authors suggest that techniques to tune "softness" by introducing impurities may help realize long-lived glass states, which has numerous technological applications. The research published in the journal Nature Physics can also help in vitrification of liquid nuclear waste as a solid in a glass matrix to safely dispose it deep underground and prevent hazardous materials from leaking into the environment
[For more details, Prof. Rajesh Ganapathy's (rajeshg@jncasr.ac.in; 98806 71639) can be contacted.]