రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
మహారాష్ట్రలో వరద సంక్షోభాన్ని అధిగమించడానికి రాష్ట్ర వాటర్ గ్రిడ్ ఏర్పాటు చేయాలని సూచించిన గడ్కరి
17 OCT 2020 3:14PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రంలో పునరావృతమవుతున్న వరద సంక్షోభాన్ని అధిగమించడానికి రాష్ట్ర వాటర్ గ్రిడ్ ఏర్పాటుకు సవివరమైన ప్రాజెక్ట్ రిపోర్ట్ (డిపిఆర్) తయారీకి చొరవ తీసుకోవాలని కేంద్ర రహదారి రవాణా, రహదారులు, ఎంఎస్‌ఎంఇల మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్నికోరారు. ఇది కరువు పీడిత ప్రాంతాల్లో నీటి లభ్యతను నిర్ధారించడానికి మరియు వరద సంక్షోభాన్ని నిర్వహించడానికి వనరులను ఆదా చేయడానికి ప్రభుత్వానికి సహాయపడుతుందని అన్నారు. ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఉదవ్ ఠాక్రే, తన క్యాబినెట్ సహచరులు మరియు ఎంపి శ్రీ శరద్ పవార్ లకు 2020 అక్టోబర్ 14 వ తేదీన రాసిన లేఖలో ఈ విషయంపై రాష్ట్ర ప్రభుత్వం త్వరితగతిన నిర్ణయం, దానిపై తీసుకునే చర్యలను తేల్చాల్సిందిగా సూచించారు.
మహారాష్ట్రలో ప్రతి సంవత్సరం వరదల వల్ల ప్రాణ నష్టం, ఆస్తి నష్టం సంభవిస్తోందని, అందువల్ల తన లేఖను తీవ్రంగా పరిగణించాలని శ్రీ గడ్కరీ స్పష్టం చేశారు. రాష్ట్రంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో వరదలు తీవ్రమైన సమస్యలను సృష్టిస్తున్నాయని, ఈ ప్రకృతి వైపరీత్యాన్ని ఎదుర్కోడానికి ఒక ప్రణాళికను రూపొందించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన తెలిపారు.
నేషనల్ పవర్ గ్రిడ్, హైవే గ్రిడ్ తరహాలో రాష్ట్ర వాటర్ గ్రిడ్ ఏర్పాటు అయ్యేలా ప్రతిష్టాత్మక ప్రాజెక్టును చేపట్టాలని కేంద్ర మంత్రి మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి సూచించారు. రాష్ట్రంలోని కరువు పీడిత ప్రాంతంలో వరద నీటిని ఒక నదీ పరీవాహక ప్రాంతం నుండి మరొక నదీ పరీవాహక ప్రాంతానికి మళ్లించాలనే ఆలోచన ఉంది. నీటి కొరత, తక్కువ వర్షపాతం ఉన్న ప్రాంతాలు గ్రిడ్ ద్వారా ఉపశమనం పొందవచ్చు. ఇది నీటిపారుదల కింద విస్తీర్ణాన్ని పెంచడానికి సహాయపడుతుంది, అదే సమయంలో రైతుల ఆత్మహత్యల సంఖ్య గణనీయంగా తగ్గుతుంది. నీటిపారుదల సౌకర్యాల పరిథి 55% కంటే ఎక్కువ ఉన్న ప్రాంతాల్లో రైతుల ఆత్మహత్య సంఘటనలు తగ్గాయని వివిధ అధ్యయనాలు చూపించాయని లేఖలో శ్రీ గడ్కరీ పేర్కొన్నారు. అది వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను పెంచడానికి, గ్రామీణ మరియు జాతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి కూడా సహాయపడుతుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. మళ్లించిన వరద జలాలు స్థానిక వనరులపై ఒత్తిడిని తగ్గిస్తాయి. నదుల ద్వారా సరుకులు, ప్రయాణీకుల రవాణా (నీటి రవాణా) సమీప భవిష్యత్తులో ప్రారంభించవచ్చు. ఫిషింగ్ మరియు ఇతర వ్యాపారాలు వృద్ధి చెందుతాయి మరియు అటువంటి ప్రాజెక్టును అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలుగా తీసుకుంటే పెద్ద ఉపాధి లభిస్తుంది అని ఆయన వివరించారు.
హైవేల నిర్మాణానికి నీటి వనరులు, కాలువలు మరియు నదుల నుండి వచ్చే మట్టి / మురుమ్ ఉపయోగించి తన మంత్రిత్వ శాఖ నీటి సంరక్షణ చేస్తున్నట్లు శ్రీ గడ్కరీ తెలియజేశారు. జాతీయ రహదారుల నిర్మాణం, నీటి సంరక్షణ యొక్క ఈ సమకాలీకరణ నీటి నిల్వ సామర్థ్యాన్ని పెంచటమే కాకుండా పర్యావరణాన్ని ఆదా చేస్తుందన్నారు. ప్రారంభంలో ఈ చర్య బుల్ధానా జిల్లాలో పైలట్ ప్రాజెక్టుగా పెద్ద ఎత్తున జరిగింది, అందువల్ల దీనికి 'బుల్ధనా నమూనా' అని పేరు పెట్టారు. మహారాష్ట్రలో ఈ చర్యతో, నీటి వనరులు, కాలువలు మరియు నదుల నుండి సుమారు 225 లక్షల క్యూబిక్ మీటర్ల పదార్థం హైవే పనులలో ఉపయోగించబడింది, దీని ఫలితంగా 22500 టిసిఎమ్ (వెయ్యి క్యూబిక్ మీటర్) నీటి నిల్వ సామర్థ్యం పెరిగిందని, దీని వల్ల `రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి ఏమీ ఖర్చు కాలదు' అని ఆయన తెలిపారు. ఇది భూగర్భజల పట్టికను పెంచుతుంది. నది, కాలువల వల్ల వరదలు తగ్గాయి, లేకపోతే నదులు మరియు కాలువల ఉత్సర్గ సామర్థ్యం తగ్గడం వల్ల సమీప పొలంలో వ్యాపించింది. ఈ కలయికను ఎన్ఐటిఐ ఆయోగ్ ప్రశంసించింది మరియు అంగీకరించింది, ఈ పని ఆధారంగా విధానాన్ని రూపొందించే ప్రక్రియలో ఉంది.
వర్ధా, నాగ్‌పూర్ జిల్లాల్లో స్వీకరించిన తమస్వాడా సరళి వర్షపు నీటి సేకరణ, పరిరక్షణ మరియు భూగర్భ జలాల రీఛార్జికి మరో ప్రయత్నంగా చేపట్టామని మంత్రి తెలిపారు. హైడ్రోజియాలజీ, టోపోగ్రఫీ మరియు సివిల్ ఇంజనీరింగ్ అధ్యయనం ఆధారంగా మినీ-మైక్రో వాటర్‌షెడ్ల సైంటిఫిక్ అండ్ కంప్లీట్ డెవలప్‌మెంట్ ఆధారంగా ఈ పనులు జరుగుతాయి. పని తప్పనిసరిగా పై స్థాయి నుండి కింద స్థాయి వరకు జరుగుతుంది. వృద్ధి చెందిన ఉపరితల వర్షం మరియు భూగర్భజల నిల్వలను సృష్టించడానికి తమస్వాడా సరళి చాలా సహాయపడుతుంది. ఈ రకమైన ప్రయత్నాలు సాంప్రదాయ సహజ నీటి వనరుల సంరక్షణ, పరిరక్షణకు ఉపయోగపడతాయని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari suggests formation of State Water Grid in Maharashtra to overcome flood crisis in the State
17 OCT 2020 3:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport, Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari has requested the Maharashtra Government to take initiative for preparation of detailed project report (DPR) for formation of the State Water Grid to overcome the recurring flood crisis in the State. This would help the government to ensure the availability of the water in drought prone areas and save the resources to manage the flood crisis. In a letter dated 14th October, 2020 to Chief Minister Shri Udhav Thackeray, his cabinet colleagues and Shri Sharad Pawar, MP, he has sought early decision of the state government on this issue, followed by actions thereon.
Shri Gadkari has drawn the attention of the Chief Minister in this letter towards the serious issue of heavy loss of lives and property that occur in the state of Maharashtra every year due to floods. He has added that the floods create and trigger serious problems in different parts of the state and there is an urgent need to chalk out a plan to manage this natural disaster that becomes grave because of other man made factors.
The Union Minister has suggested to the Government of Maharashtra to take up the ambitious project of formation of the State Water Grid on the lines of the National Power Grid and Highway Grid. The idea is to divert the flood water from one river basin to the other river basin in the drought prone area of the state. The areas with shortage of the water, scanty rainfall can get relief by the Grid. This would help to increase the area under irrigation, while bringing significant reduction in the numbers of suicides of farmers. The letter goes on to say that various studies have shown that the incidents of the farmers' suicide have come down in the areas where the irrigation cover is more that 55%.
The Minister mentioned that this would also help to increase agriculture produce and strengthen the rural and national economy. The diverted flood waters would relieve the stress on the local resources. Transportation of goods and passengers through rivers (Water Transport) can be commenced in near future. Fishing and other businesses can flourish alongside and major employment can be generated if such project is taken up as an essential infrastructure.
Shri Gadkari has informed that his Ministry is doing water conservation by using the soil/murum from water bodies, drains and rivers for construction of Highways. This synchronization of N.H. construction and water conservation results not only in increasing water storage capacity but saving environment. Initially this activity was done on large scale in Buldhana district as pilot project and hence named as 'Buldhana pattern'. With this activity in Maharashtra, around 225 lakh cubic meter of material from water bodies, drains and rivers has been used in Highway works with a result of increase of 22500 TCM (Thousand Cubic Meter) of water storage capacity at `No cost to State Government'. This has charged ground water table. Due to deepening and training of river, drains, etc, the floods have reduced, which otherwise spreads in nearby field due to reduced discharge capacity of rivers and drains. This convergence has been appreciated and accepted by NITI Aayog, which is in the process of forming policy based on this work done.
The Minister further informed that the Tamaswada Pattern adopted in Wardha and Nagpur districts is another effort towards Rain Water Harvesting, Conservation and Ground Water Recharge. These works are done on the basis of Scientific and Complete Development of Mini-Micro Watersheds based on study of HydroGeology, Topography and Civil Engineering. Work is done essentially in the direction from Ridge to Valley. Tamaswada Pattern is most helpful to create augmented Surface rain and Ground Water storages. It creates Flood free as well as Drought free situation in treated Watershed. These type of works are resulting in Preservation and Conservation of Traditional natural water bodies.