ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੱਤਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਾਲ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਲਾਨਾ ਆਮ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
15 OCT 2020 6:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਅੱਜ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਸੇਂਟ ਜੋਨ'ਜ਼ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਹੈਸੀਅਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ I
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਸੇਂਟ ਜੌਨ'ਜ਼ ਐਂਬੂਲੈਂਸ (ਭਾਰਤ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਜੀ ਵਲੋਂ ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ," ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਵਿਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਇਕ ਨਵਾਂ ਵਰਤਾਰਾ ਹੈ। ਚੱਲ ਰਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। "
ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਕ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੌਜੂਦਾ 10ਵੇਂ ਮਹੀਨੇ ਵੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਨਦੇਹੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਲਗਭਗ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕੁਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਕ ਦਿਲੇਰਾਨਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ- ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਚੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੱਢ ਕੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਸੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਾਇਆ। "ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲੋਕਾਂ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਲੜਾਈ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੱਜੋਂ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੇ ਕਈ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਵਾਂਗੇ।"
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਟੀਕੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਇਸ ਬੀਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 6 ਫੁੱਟ ਦਾ ਫਾਸਲਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ, ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਬਾਰ ਬਾਰ ਧੋਣ, ਮਾਸਕ ਪਾਉਣ/ ਚਿਹਰਾ ਢੱਕਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਸਮੇਤ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਵਲੋਂ ਆਪਣੇ ਬਲੱਡ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਲੱਡ ਸੈਂਟਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖੂਨ ਦੀ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਲੱਡ ਉਤਪਾਦ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਵੈ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਖੂਨਦਾਨ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ,ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਅਤੇ ਵਾਲੰਟੀਅਰਾਂ ਵਲੋਂ ਸਮਰਪਤ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ 24X7 ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਬਲੱਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਹੀ ਇਹ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਖੂਨ ਦੀ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਈ-ਬਲੱਡ ਸਰਵਿਸ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਬਲੱਡ ਸੈਂਟਰ ਤੇ 24X7 ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਅਤੇ ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਵੈਂਚਰਾਂ ਲਈ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਖੂਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਸੇਂਟ ਜੌਨ'ਜ਼ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸਮਾਜ ਆਧਾਰਤ ਫਰਸਟ ਏਡ ਦੇ ਲੀਡਿੰਗ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿਚ ਐੰਫਨ ਚੱਕਰਵਾਤ ਅਤੇ ਆਸਾਮ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਹੜਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਸੁਸਾਇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। "ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਪਣੇ ਵਾਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੇ ਆਫਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਹਤ ਭੰਡਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਆਫਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੋਸ਼ਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਵਾਲੰਟੀਅਰ (ਐਸਈਆਰਵੀ) ਨੂੰ ਫਰਸਟ ਏਡ ਅਤੇ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚ ਸਥਾਨਕ ਵਾਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਹੋਰ ਉੱਚਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿਚ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਹੜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਫਤਾਂ ਵਿਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਕੋਸ਼ਿਆਰੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਡਾਰੂ ਦੱਤਾਤਰੇਅ, ਮਨੀਪੁਰ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਮਿਸ ਨਜ਼ਮਾ ਹੈਪਤੁੱਲਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬੇਬੀ ਰਾਨੀ ਮੌਰਿਆ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਰਾਏ ਖੰਨਾ, ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਅਤੇ ਸੇਂਟ ਜੌਨ'ਜ਼ ਐਂਬੂਲੈਂਸ (ਭਾਰਤ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਜੈਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan conveys Prime Minister's clarion call of building a Jan-Andolan against COVID to all the members of Indian Red Cross Society
Dr. Harsh Vardhan chairs Annual General Meeting of IRCS as it celebrates its Centenary Year of Foundation
15 OCT 2020 6:02PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare in his capacity as Chairman joined the Annual General Meeting of Indian Red Cross Society and St. John’s Ambulance through video conference, today.
Thanking Hon’ble President of India and President of Indian Red Cross Society & St. John Ambulance (India) Sh. Ram Nath Kovind ji for his continued encouragement and support to IRCS, he noted, “This is for the first time that a meeting of this kind in IRCS has been organized virtually. However and as we all know, this is the ‘new normal’ of our life these days. The ongoing COVID-19 pandemic has made us to function this way.”
Congratulating all members of IRCS as it completes its 100 years of existence saving innumerable lives and improving the quality of life of a large section of people, he brought attention of the members to the present pandemic which is in its tenth month currently. He continued, “Almost every country is trying its best to minimize this impact in its own way. In India, the central government got into action much earlier and since then has launched a slew of measures to minimize the overall impact of the pandemic.”
Thanking Prime Minister Sh. Narendra Modi ji for his courageous leadership and vision to steer the country through the COVID pandemic, he reminded everyone of the brave contributions of India’s Corona Warriors. “As our Hon’ble Prime Minister has mentioned, India’s COVID-19 fight is people driven and gets great strength from our COVID warriors. I take this opportunity to salute all the Corona Warriors of the country and in particular, their mothers and family members, who always encouraged them to contribute towards the success of the fight against COVID-19. Our collective efforts have helped save many lives. We will continue the momentum and protect our citizens from the virus,” he added.
He then proceeded to explain about the potent Social Vaccine that can stop the disease and which also forms the foundation of Jan Andolan against COVID, “Maintaining a distance of 6 feet, regular washing of hands and wearing of masks/face covers, especially in public places can save lives along with livelihood, which has been the ultimate goal of Government.”
Expressing satisfaction at the role IRCS has played through its blood centres and blood services, he said, “IRCS through its Blood Centres has gone out of its way to ensure that there is no shortage of blood and blood products for people in need. Innovative ways of promotion of voluntary blood donation coupled with dedicated efforts of the staff, managers & volunteers have resulted into the 24x7 operations of blood services across the country.” He thanked the members for coming up with new ventures such as the Thalassemia centre and 24X7 Control room at the NHQ blood centre and the mobile app ‘E-blood services’ developed by Red Cross that allows a person in need to reserve blood units ahead of arrival with assured availability.
Noting that the Indian Red Cross and St. John Ambulance are the leading providers of community-based first aid, he also praised the organization’s response to the recent Amphan Cyclone in West Bengal and Orissa and the flooding in the states of Assam, Bihar and Uttar Pradesh, “The Indian Red Cross Society has been building its disaster preparedness and response capacity by training its volunteers, building its relief stocks, and implementing awareness and mitigation activities. The Social Emergency Response Volunteer (SERV) project has been scaled up to train local volunteers in first-aid and disaster management.”
The minister was apprised that relief materials are not only being stocked in the regional warehouses of National Headquarters but also in the warehouses of those states which are prone to flood and other disasters.
Sh. Bhagat Singh Koshiari, Governor, Maharashtra, Sh. Bandaru Dattatreya, Governor, Himachal Pradesh, Ms. Najma Heptullah, Governor, Manipur, Smt. Baby Rani Maurya, Governor, Uttarakhand were present in the event in their capacity as President of the Red Cross of their respective states.
Sh. Avinash Rai Khanna, Vice-Chairman, IRCS, Sh. R K Jain, Secretary General, IRCS & St. John Ambulance (India), Sh. Rajesh Bhushan, Union Health Secretary and other senior officials of IRCS were also present at the event.