ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ 15 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ / ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਰਾਜ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ / ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ 'ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼' ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ
15 OCT 2020 6:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 15 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ / ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਦੋਤਾਸਰਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਨੀਲਕੰਠ ਤਿਵਾੜੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਪਾਲ ਮਹਾਰਾਜ, ਗੋਆ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਅਜਗਾਂਵਕਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਦਿੱਤਿਆ ਠਾਕਰੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੁਸ਼੍ਰੀ ਊਸ਼ਾ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਵਾਹਰ ਚਾਵੜਾ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੇਂਦਰ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
https://twitter.com/pspoffice/status/1316686363828207616
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ :
1. ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੌਖੀ ਸੁਵਿਧਾ
2. ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਤਸ਼ਾਹ।
3. ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ।
4. ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ‘ਵੇਅ ਫਾਰਵਰਡ’ ਬਾਰੇ ਸੁਝਾਅ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਆਦਿ ਦਾ ਮਜਬੂਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਾਟਾਬੇਸ (ਨਿਧੀ) ਯੋਜਨਾ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਪਰ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਕੁਝ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੁਬਾਰਾ ਰਫਤਾਰ ਫੜ ਲਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ "ਸਾਥੀ" ਅਤੇ "ਨਿਧੀ" ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਨਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਿਰਫ 1400 ਹੋਟਲ ਰਜਿਸਟਰ ਸਨ ਪਰ "ਨਿਧੀ" ਦੇ ਉੱਦਮ ਸਦਕਾ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ 27000 ਹੋਟਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਬਕਾਇਦਾ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਾਥੀ" ਪਹਿਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮਕਾਜ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼’ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਲਹਿਰ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੈਲਾਨੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਮੁਕਤ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ, ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੀਤੀ ਦਾ ਖਰੜਾ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਇੰਕ੍ਰਿਡਿਬਲ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਸਟ ਫੈਸੀਲੀਟੇਟਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਆਈਟੀਐਫ)" ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਗਾਈਡਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6000 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਫਲਸਰੂਪ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਤੇ ਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਉਭਾਰਨ ਦੇ ਰਾਹ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰੁਖਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਦ-19 ਨਾਲ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ:
1. ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀਵਾਨ ਹੈ।
2. ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੁਝ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
3. ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਹੋਵੇਗਾ।
4. ਮਹਾਨਗਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਰਾਜ ਜੋ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
5. ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਰਾਜ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
6. ਮੌਜੂਦਾ ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਕਾਰਜ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਧੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ –
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਕੌਮੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਾਂ 'ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ , ਰਿਹਾਇਸ਼ ਲਈ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ, ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੋਰਟਲ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਡਾਟਾਬੇਸ ਆਵ੍ ਹੋਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਐੱਨਆਈਡੀਆਈਆਈ)' ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 13.10.2020 ਤੱਕ, ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 25,786 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜੋ 08.06.2020 ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਸਾਥੀ" (ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਮੁੱਲਾਂਕਣ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਨਾਮਕ ਇਕ ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਕੁਆਲਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਕਿਊਸੀਆਈ) ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਉੱਦਮ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਨਿਯਮਾਂ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਇਕਾਈ ਨੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲ 3 ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ:
ਸਵੈ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ: ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ / ਕੁੰਜੀ-ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਟਲ / ਯੂਨਿਟ "ਸਾਥੀ" ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਪੂਰੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ: ਇਹ ਪੜਾਅ "ਸਾਥੀ" ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ 'ਤੇ ਹੋਟਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਵੈ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੋਟਲ / ਇਕਾਈਆਂ ਲਾਈਵ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਥਾਨ-ਮੁੱਲਾਂਕਣ (ਵਿਕਲਪਿਕ): ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਐੱਸਓਪੀਜ਼ / ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾੜੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇ ਹੋਟਲ / ਯੂਨਿਟ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਕਿਊਸੀਆਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ "ਸਾਥੀ" ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਥਾਨ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਇਕਾਈ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ 15 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ "ਸਾਥੀ" ਅਤੇ "ਨਿਧੀ" ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਰਾਲੇ ਸਚਮੁੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਪੈਰਾਂ ਸਿਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਪਛਾਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਖੇਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਸਥਾਨਕ ਹਾਲਤਾਂ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਅਨੇਕਾਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜੋ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਸਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੌਕਾ ਹੈ ਅਤੇ "ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼" ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਅੱਜ 2 ਦਿਨਾ ਬੈਠਕ ਦਾ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਸੀ ਜੋ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Tourism
Union Tourism Minister Shri Prahlad Singh Patel holds virtual meeting with 15 State Tourism Ministers/Officials today
The virtual meeting to resume tomorrow with 21 State Tourism Ministers /Officials
We should promote domestic tourism through 'Dekho Apna Desh' initiative to revive the tourism sector in our country - Shri Patel
15 OCT 2020 6:09PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Culture and Tourism (IC) Shri Prahlad Singh Patel held a virtual meeting with 15 State Tourism Ministers/Officials today in New Delhi. Tourism Minister of Rajasthan Shri Govind Singh Dotasara, Tourism Minister of Uttar Pradesh Dr Neelkanth Tiwari, Tourism Minister of Uttarakhand Shri SatpalMaharaj, Tourism Minister of Goa Shri Manohar Ajgaonkar, Tourism Minister of Maharashtra Shri Aaditya Thackeray Tourism Minister of Madhya Pradesh ShushriUsha Thakur and Tourism Minister of Gujarat Shri JawaharChavda participated in the virtual meeting and some of the States/UTs were represented by officials. Secretary, Ministry of Tourism, Shri Yogendra Tripathi, DG, Tourism, Ms. Meenakshi Sharma and other senior officials of the Tourism Ministry also attended the meeting.
The agenda of meeting includes:
1. Facilitating Ease of Travel between States/UTs for promoting Domestic Tourism
2. Incentives being offered by States/UTs to the Tourism and Hospitality Sector
3. Working on System for Assessment, Awareness and Training for Hospitality Industry (SAATHI) for the adherence of safety norms.
4. Suggestions on ‘Way Forward’ for revival of Tourism, including working on the National Integrated Database of Hospitality Industry (NIDHI) Scheme of the Ministry of Tourism to create robust database of hospitality units etc.
Speaking on the occasion, Union Tourism Minister said that tourism sector is amongst the worst hit sectors during COVID-19 pandemic but with mutual support we are continuously talking to its stakeholders and have taken some initiatives for revival of the tourism sector and hoped that tourism sector will pick up pace again soon. Shri Patel stressed on the use of SAATHI and NIDHI initiatives of the Tourism Ministry which are becoming very crucial during current situation. He said that earlier we only had 1400 registrations of hotels with us but because of NIDHI initiative now we have 27000 hotels registered with us and the number is growing regularly. It gives us more reliable data of the tourists and hospitality industry. He also said that the use of SAATHI initiative will build confidence in tourists as it helps hospitality industry in preparedness to continue operations safely and mitigate risks arising out of the COVID-19 pandemic.
Shri Patel said that even before the pandemic the Prime Minister already initiated 'DekhoApnaDesh' campaign and in the current situation we should focus on domestic tourism under this campaign, it will help to revive the tourism sector of our country. He urged all the Ministers to identify new places of tourism which can attract domestic tourists. He also urged that in order to promote tourism during these times all states should come up with a uniform protocol for interstate movement of tourists so that tourists can travel hassle free.
Shri Patel informed that Tourism Ministry is planning to develop a platform which will have all information regarding state roads, hotels and other facilities of all tourist destinations. It will also have updated information regarding weather and other tourism related information, he added. Shri Patel requested all states to provide such information to Tourism Ministry so that the platform can be started soon.
The Union Minister also stressed on the better connectivity of the tourist attractions. He said that better connectivity will increase tourists flow in remote areas also. Shri Patel said that Tourism Ministry has shared draft Tourism policy with states and states should also formulate their policies in the line of Tourism Ministry's policy. He also urged all states to give their valuable suggestions to enrich Tourism policy.
The Union Tourism Minister also informed about the Incredible India Tourist Facilitator Certification program (IITF) which is an online program to train guides and is seen as a potential employment generator at the Pan India level. Currently the program has almost 6000 persons enrolled and with the qualified persons eventually coming on the e-marketplace, the program is seen as having a huge potential in transforming the tourist experience in terms of guiding and showcasing India.
The Ministry of Tourism under the leadership of Tourism Minister along with the stakeholders is working tirelessly to support the tourism sector. The Ministry has been in a continuous dialogue with the representatives of Tourism & Hospitality industry stakeholders to discuss solutions and way forward to revive the tourism economy by reviving demand, especially through promotion of Domestic Tourism. The Ministry has held a series of brainstorming meetings over the last six months with different segments of the tourism industry to discuss the difficulties of the industry verticals.
In May 2020,the Minister had virtual meeting with the Tourism Secretaries in States and UTs to discuss the challenges posed by COVID 19 and actions required to deal with the crisis and how states and Ministry can work in synergy was discussed and agreed to work on:
1. Holding dialogues with the stakeholders to ensure a perception that the Government, at the Central and State level is empathetic to the needs of the industry.
2. The Ministry and State Tourism Departments will work on providing certain facilities to the stakeholders to help them recover the crisis.
3. Active promotion of Domestic Tourism as this sector will be first to pick up.
4. As the metropolitan cities are most affected, North-eastern states and the Himalayan States which have been least affected would provide more opportunities in terms of Domestic tourism which would help to boost confidence among the public for travelling.
5. To develop Short duration intra state itineraries and its promotion by the Ministry and State Governments.
6. To work on mechanism to develop a framework for bringing the large part of the presently unorganized workforce as an organized work force in Tourism sector.
Initiatives of the Tourism Ministry during COVID-19 pandemic -
The global COVID 19 pandemic highlighted the urgent need for creation of a comprehensive national database of accommodation units in the country, since availability of data is crucial in framing of policies and strategies such as promotion and development of tourism, assisting tourists to find information on places for accommodation, assessing the carrying capacity of various destinations, assessing requirements for skilled human resources and formulating disaster management plans.
Ministry of Tourism with the help of State Governments and Union Territory Administrations is making efforts to register accommodation units in the country in the Ministry’s portal National Integrated Database of Hospitality Industry (NIDHI). As on 13.10.2020, 25786 accommodation units have been registered on the portal which was activated on 08.06.2020.
To assist the hospitality industry in their preparedness to continue operations safely and mitigate risks arising out of the COVID-19 pandemic, the Ministry of Tourism has partnered with the Quality Council of India (QCI), to assist the Hospitality industry through an initiative called SAATHI (System for Assessment, Awareness and Training for Hospitality Industry). This initiative is aligned with the Hon’ble Prime Minister’s clarion call for “Atmanirbhar Bharat”. The idea is not only to sensitize the industry on the COVID regulations by the Government but also to instill confidence amongst the staff and guests that the hospitality unit has exhibited intent towards ensuring safety and hygiene at the workplace.
This initiative is in 3 phases:
1. Self-Certification: This provides a detailed understanding of the Guidelines/Key-elements to be followed. A Hotel/Unit goes through the SAATHI framework and agrees to follow the requirements wherever applicable to the fullest extent possible. A self-certification is issued.
2. Webinars: This phase builds capacities of the Hotels on the SAATHI key elements. Self-certified Hotels/units attend webinars to clarify doubts through live interactions.
3. Site-assessment (optional): In this phase on-ground implementation of the SOPs/ Guidelines and identification of gaps is undertaken. If Hotel/Unit desires, they may undertake site-assessment based on SAATHI framework through QCI accredited agencies and an assessment report with opportunities for improvement is shared with the assessed unit.
During the meeting all 15 states gave their updated information regarding SAATHI and NIDHI initiatives of the Ministry and said that these initiatives are really very helpful for the tourism industry. They also told about their different initiatives for Tourism sector during the pandemic and hoped that tourism sector will revive very soon.
The States gave suggestions on promotion of new and lesser known areas like tribal tourism, agri tourism and spiritual tourism. All States assured that they shall be ensuring traveler safety and as much harmonization of recommended protocols as the local conditions permit and being in line with the recommendations of Ministry of Home and Ministry of Health and Family Welfare. The States also shared various actions that they are taking to ease business in hospitality sector and agreed to work closely with the Ministry of Tourism in taking the sector forward. It was appreciated by all that there is a huge opportunity in promotion of the domestic market and aggressive work needs to be done to promote DekhoApnaDesh.
Today was the first day session of the 2 day meeting that the Minister has scheduled with all the States and UTs.