નાણા મંત્રાલય
જીએસટી વળતર સેસની ખેંચની ભરપાઈ કરવા માટે રાજ્યોને વિશેષ સુવિધા
15 OCT 2020 6:05PM by PIB Ahmedabad
વિકલ્પ-1 અંતર્ગત રાજ્યોને રૂ. 1.1 લાખ કરોડનાં ઋણની વિશેષ સુવિધા પ્રદાન કરવામાં આવી હતી અને એનાથી વધારે ઋણ માટે તેમની જીએસડીપીના 0.5 ટકા ઋણ ખુલ્લા બજારમાંથી લેવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. નાણાં મંત્રાલયે 13 ઓક્ટોબરના રોજ જીએસડીપીના 0.5 ટકાના OMBs વધારા માટે મંજૂરી આપી છે અને લાયકાત માટે નિર્ધારિત સુધારાની શરતોમાં છૂટછાટ આપી છે.
ઉપરાંત વિકલ્પ-1 અંતર્ગત રાજ્યો આગામી નાણાકીય વર્ષમાં તેમણે વપરાશ ન કરેલા ઋણનો આગળ જતાં ઉપયોગ પણ કરી શકે છે.
આ વિશેષ સુવિધા અંતર્ગત ઉચિત હપ્તાઓમાં ભારત સરકાર દ્વારા અંદાજે રૂ. 1.1 લાખ કરોડ (તમામ રાજ્યો જોડાશે એવી ધારણા સાથે)ની ખેંચ માટે ઋણ લેવામાં આવશે.
આ ઋણ લીધેલી રકમ રાજ્યોને જીએસટી વળતર સેસના બદલામાં બેક-ટૂ-બેક લોન સ્વરૂપે પાસ કરવામાં આવશે.
એનાથી ભારત સરકારની રાજકોષીય ખાધ પર કોઈ અસર નહીં થાય. આ રકમ રાજ્ય સરકારોની મૂડીગત આવકો તરીકે અને એની સંબંધિત રાજકોષીય કાધના ધિરાણના ભાગરૂપે પ્રતિબિંબિત થશે.
આ વ્યાજના અલગ અલગ દરોને ટાળશે, જે દરેક રાજ્યોને તેમની સંબંધિત SDLs માટે લગાવી શકાય છે અને વહીવટી રીતે સરળ વ્યવસ્થા ઊભી થશે.
અહીં એ સ્પષ્ટતા પણ કરી શકાશે કે, સામાન્ય સરકાર (રાજ્યો + કેન્દ્ર)નું ઋણ આ પગલાથી વધશે નહીં. આ વિશેષ સુવિધામાંથી લાભ લેનાર રાજ્યો આત્મનિર્ભર પેકેજ અંતર્ગત જીએસડીપી (3 ટકાથી 5 ટકા)ના 2 ટકાની વધારાની ઋણની સુવિધામાંથી નોંધપાત્ર રીતે ઓછી રકમનું ઋણ લેશે એવી શક્યતા છે.

Ministry of Finance
Special Window to States for meeting the GST Compensation Cess shortfall
15 OCT 2020 6:05PM by PIB Delhi
Under Option-I States were to be provided a Special Window of Borrowing of ₹1.1 lakh cr, and over and above that, an authorisation for additional Open Market Borrowings of 0.5% of their GSDP. The authorisation for increased OMBs of 0.5% of GSDP has been issued by Ministry of Finance on 13th October and are in relaxation of the reform conditions that were stipulated for eligibility. Additionally, under Option-I, the States are also eligible to carry forward their unutilised borrowing space to the next Financial Year.
Under the Special Window, the estimated shortfall of ₹1.1 lakh cr (assuming all States join) will be borrowed by Government of India in appropriate tranches.
The amount so borrowed will be passed on to the States as a back-to-back loan in lieu of GST Compensation Cess releases.
This will not have any impact on the fiscal deficit of the Government of India. The amounts will be reflected as the capital receipts of the State Governments and as part of financing of its respective fiscal deficits.
This will avoid differential rates of interest that individual States may be charged for their respective SDLs and will be an administratively easier arrangement.
It may also be clarified that the General Government (States+Centre) borrowings will not increase by this step. The States that get the benefit from the Special Window are likely to borrow a considerably lesser amount from the additional borrowing facility of 2% of GSDP (from 3% to 5%) under the Aatma Nirbhar Package.