ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ’ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਵਿਸਫੋਟ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ; ਅਤੇ ਕਿਹਾ, ਇਮਾਨਦਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ
ਐੱਨਐੱਚ - 1 ’ਤੇ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਟਨਲ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਾਦੀ ਅਤੇ ਲੇਹ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ
ਮੁੜ ਵਿਚਾਰਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 4000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 4 ਘੰਟੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਚਾਏਗਾ
ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟਨਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ: ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ
15 OCT 2020 2:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ਦੀ ਰਸਮੀ ਵਿਸਫੋਟ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚ – 1 ’ਤੇ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਇਹ ਟਨਲ ਸ੍ਰੀਨਗਰ - ਵਾਦੀ ਅਤੇ ਲੇਹ (ਲੱਦਾਖ ਪਠਾਰ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ (ਹੁਣ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਦਾ ਸਰਬਪੱਖੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕੀਕਰਣ ਲਿਆਏਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ਲਈ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਧਮਾਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਟਨ ਦਬਾਉਂਦੇ ਹੋਏ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ -1 ’ਤੇ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਪਾਸ (ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਚਲਦਾ ਹੈ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 3000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ’ਤੇ 14.15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਟਨਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਲੇਹ ਨੂੰ ਦ੍ਰਾਸ ਅਤੇ ਕਰਗਿਲ ਰਾਹੀਂ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਵਾਹਨ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭੂ-ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਟਨਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਏਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਟਨਲ ਦੀ ਮੁੜ ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 4000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਮਾਨਦਾਰ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਘੱਟ ਲਾਗਤਾਂ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਲਈ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਨਲ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਐੱਲਜੀ ਲੇਹ ਅਤੇ ਐੱਲਜੀ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਆਦਿ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕਮੇਟੀਆਂ ਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਟਨਲ ਸੜਕਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਜੀਗੁੰਡ ਅਤੇ ਬਨਿਹਾਲ ਦਰਮਿਆਨ 8450 ਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਟਵਿਨ ਟਿਊਬ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਉਂਦੇ ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰਾਮਬਾਣ ਅਤੇ ਬਨਿਹਾਲ ਦਰਮਿਆਨ 2968 ਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ 6 ਸਿੰਗਲ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖਿਲਾਨੀ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਵਿਚਕਾਰ 450 ਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਟਨਲ ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਈ ਸੁਰੰਗਾਂ ਲਈ ਡੀਪੀਆਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 4.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਚੇਨਾਨੀ-ਅਨੰਤਨਾਗ ਟਨਲ, 4,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਿੰਥਨ ਪਾਸ ਵਿਖੇ 10.2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਟਨਲ, 350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਖਾਖਲਾਨੀ ਬਾਈਪਾਸ ਟਨਲ, ਅਤੇ 5,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਛਤਰੂ ਅਤੇ ਅਨੰਤਨਾਗ ਦਰਮਿਆਨ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਟਨਲ ਧਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਜਲਦੀ ਹੀ ਟੈਂਡਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਅੱਜ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ਬਾਰੇ ਕਿਤਾਬਚਾ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ 21,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ-ਕਟੜਾ ਗ੍ਰੀਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੂਰੀ ਸਿਰਫ਼ 650 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਂਦੇ ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਲੰਡਨ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਧੁਨਿਕ ਰਾਜਮਾਰਗ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਮੌਸਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਸਮੇਤ ਗੁਰੂਦੁਆਰਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦਾ ਹੋਇਆ ਜੰਮੂ ਹਾਈਵੇ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਨੋ ਦੇਵੀ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 4-ਲੇਨ ਜੰਮੂ-ਉਧਮਪੁਰ ਮਾਰਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਧਮਪੁਰ ਤੋਂ ਰਾਮਬਨ ਤੱਕ ਦੀ ਸੜਕ ਇਸ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਚੇਨਾਨੀ-ਨੇਸ਼ਾਰੀ ਟਨਲ 2017 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਰਾਮਬਨ ਅਤੇ ਬਨਿਹਾਲ ਦਰਮਿਆਨ 2168 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲੀ 33 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸੜਕ ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਬਨਿਹਾਲ ਦਰਮਿਆਨ 1,433 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੀ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ 4-ਮਾਰਗੀ ਸੜਕ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਮਲੇ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ; ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਟਨਲ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਚੇਨਾਹੀ-ਨੇਸ਼ਾਰੀ ਟਨਲ ਦਾ ਨਾਮ ਡਾ: ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਕਸਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਗਤੀ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਦੀ ਸਲਾਂਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਟਨਲ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਭਾਵਾਤਮਕ ਦੋਵੇਂ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਵੇਗੀ। ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਲੋੜ ਅਧਾਰਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਡਾ: ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਪਾਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਟਨਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਟਨਲ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਯੂਟੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲ ਦੋਵਾਂ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਰੰਗਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖਰੀ ਏਜੰਸੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਐੱਲਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਹਿਮ ਬਿੰਦੂ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉਹ ਟਨਲ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਾਡਰਨ ਡੇਅ ਮਾਰਵਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮੂਲ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਐੱਲਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਧਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਬਦਲਣ ਕਾਰਨ ਬਦਲੇ ਹੋਏ ਹਾਲਾਤ ਅਨੁਸਾਰ ਢਲਣ ਲਈ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਲਾਂਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਟਨਲ ਲੇਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1948 ਦੀ ਘਟਨਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਸੈਨਾ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੀ ਪਕੜ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਵੀ ਉਨਾ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਜ਼ੋਜ਼ੀਲਾ ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੁਕਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੜਕੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਤੇ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਸੜਕ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ - ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਧਰ ਅਰਾਮਾਨੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਸਾਲ ਭਰ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari initiates the first blasting at Zozila Tunnel; Say, with honest efforts, we can take our country forward
Tunnel will ensure all-weather connectivity between Srinagar valley and Leh on NH-1
Re-modelled Project to save about Rs 4000 crore in project cost and about 4 hours commuting time
Expect to complete the tunnel project before tenure of present Government ends: Shri Gadkari
15 OCT 2020 2:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport, Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari initiated the ceremonial blasting for Zozila Tunnel in J&K today through VC. He said, the tunnel will provide all-weather connectivity between Srinagar valley and Leh (Ladakh plateau) on NH-1, and will bring about an all-round economic and socio–cultural integration of Jammu & Kashmir (Now UTs of J&K and Ladakh).
Union Minister for Road Transport, Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari pressing the button to initiated the ceremonial first blasting for Zozila Tunnel in J&K today.
The Minister said, it involves construction of a 14.15 Km long tunnel at an altitude of about 3000 m under Zozila pass, presently motorable only for 6 months in a year, on NH-1 connecting Srinagar and Leh through Dras & Kargil. It is one of the most dangerous stretch in the world to drive a vehicle & this project is also geo-strategically sensitive. He said, this will be the longest tunnel of Asia, adding that It will improve socio economic scenario in region. Shri Gadkari informed that about Rs 4000 crore were saved with the re-designing of this tunnel. The Minister emphasized that with honest efforts, we can take our country forward at lower costs. Shri Gadkari also expressed confidence that the project, though has six years' completion schedule, will be completed before end of present Government's tenure with Prime Minister inaugurating the same.
He assured formation of committees under LG Leh and LG J&K with respective Chief Secretaries and officers of MoRTH, NHIDCL, etc to oversee tunnel works and to sort out local issues.
Shri Gadkari informed that seven tunnel roads are under construction in the Jammu and Kashmir region. He said, construction of the 8450-metre-long twin-tube tunnel between Qazigund and Banihal will be completed by the coming March. Thereafter, the work on 2968-metre-long 6-single tunnels road between Ramban and Banihal is due for completion in December 2021. Further, the 450-metre-long tunnel between Khilani and Kishtwar will be ready by June 2022.
The Minister further informed that DPRs have been completed for the 4.5 km long Chenani-Anantnag tunnel, the 10.2 km long tunnel at Sinthan Pass at a cost of 4,600 crore, the 350 crore Khakhlani Byepass tunnel, and the 10 km long tunnel between Chhatru and Anantnag at a cost of Rs 5,400 crore, and will be put to tender very soon.
Union Minister for Road Transport, Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari releasing the booklet on Zozila Tunnel in J&K today.
Shri Gadkari referred to the construction of Delhi-Katra Green Expressway at a cost of Rs 21,000 crore, which will reduce the distance between the two important places to only 650 kms. He informed that land acquisition is underway for the same, and the work will begin on this stretch by the coming December. He said, it is being developed as a modern highway in line with London design of transportation with weather information available to the drivers. This expressway along with connectivity to Gurudwaras including Amritsar, will also connect with the Jammu Highway, benefitting the pilgrims going to Mata Vaishno Devi shrine.
The Minister added that the 4-lane Jammu-Udhampur road has been completed. The road from Udhampur to Ramban will be completed by December this year. The Chenani-Neshari tunnel on this route has already been made in 2017. The 33-km long road between Ramban and Banihal at a cost of Rs 2,168 crore will be completed by December 2021. The 65 km long 4-lane road between Srinagar and Banihal has been completed at a cost of Rs 1,433 crore.
Dr Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Development of North Eastern Region; Minister of State in Prime Minister`s Office; Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions; Department of Atomic Energy; and Department of Space said, this government has made several schemes for the development of this region. He said, NE and J&K are priority areas for the government. The government has worked for the upliftment of each and every citizen of the region. The Minister informed that the first-ever tunnel road project in India, the Chenahi-Neshari tunnel, is named after Dr Shyama Prasad Mookherjee. He called the projects developed during 2014 onwards as tribute to modern India. He also complemented Shri Gadkari for great leadership, zeal and speed in achieving desired project completion. He said, the tunnel will strengthen both the Physical and Emotional connect between the UTs of Jammu and Kashmir and Ladakh. Dr. Jitendra Singh said that that in the last 6 years of this government, the work culture has undergone a sea change and projects were being cleared on need based requirements, rather than on any other considerations. He said that the government was steadfast and committed in completing all the projects that have started in the last six years in a time bound manner notwithstanding various hurdles like the Covid-19 crisis. He underlined that more than 200 bridges were completed and many new Highways Projects are being undertaken in the mission mode in J&K.
MoS-RTH Gen (Retd) Dr V K Singh, speaking about the tunnel project under Zozila Pass said, he has travelled on this stretch, and is aware of difficulties faced by the people there. He said, the tunnel will also improve co-ordination between the UT Administrations of Ladakh and J&K. The Minister suggested formation of a separate agency for tunnels, like NHAI or NHIDCL, to work for both road and rail networks.
LG of J&K Shri Manoj Sinha called the event a turning point in the development of this region. He said, he can easily call the tunnel a modern day marvel. He expressed hope that the project will lead to enhanced employment opportunities for the local youth and give boost to native economy.
LG of Ladakh Shri Radha Krishna Mathur complemented the efforts of the Ministry of Road Transport and Highways for adapting to the changed scenario due to repeated changing of contractors. He said, this tunnel will go a long way to develop the Leh region. He recalled the 1948 event when the army regained this region from enemy custody, and said, today’s event is equally important as it depicts the second liberation of Zozila. He suggested formation of a central committee to oversee all road development projects in the region. Also formation of a joint committee with J&K Administration for day-to-day administration of the road in difficult times.
Secretary-RTH Shri Giridhar Aramane said, the agencies of the Ministry have worked hard to keep Ladakh accessible throughout the year. He praised them for providing technological and logistical support provided for this cause.