ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਕੱਲ੍ਹ 14.15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਵਿਸਫੋਟ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਐੱਨਐੱਚ - 1 ’ਤੇ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਟਨਲ ਸਾਰੀ - ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਾਦੀ ਅਤੇ ਲੇਹ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਡਿਗਣ ਵਾਲੇ ਪੱਥਰਾਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪ੍ਰੋਚ ਰੋਡ ਜ਼ੈੱਡ ਮੋੜ ਟਨਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ
14 OCT 2020 2:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਕੱਲ੍ਹ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਵਿਸਫੋਟ ਨਾਲ ਟਨਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਟਨਲ ਐੱਨਐੱਚ – 1 ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ - ਵਾਦੀ ਅਤੇ ਲੇਹ (ਲੱਦਾਖ ਪਠਾਰ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰਲੇ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ (ਹੁਣ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਦਾ ਸਰਵਪੱਖੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕੀਕਰਣ ਲਿਆਏਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ -1 ’ਤੇ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਪਾਸ (ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਚਲਦਾ ਹੈ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 3000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ’ਤੇ 14.15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਟਨਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਲੇਹ ਨੂੰ ਦ੍ਰਾਸ ਅਤੇ ਕਰਗਿਲ ਰਾਹੀਂ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਵਾਹਨ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭੂ-ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਧਾਰਨਾ 2005 ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਪੀਆਰ) ਬੀਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2013 ਵਿੱਚ ਬੀਓਟੀ (ਐਨੂਅਟੀ) ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਚਾਰ ਵਾਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਸਫ਼ਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੀਆਂ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਆਖਰਕਾਰ ਈਪੀਸੀ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜੁਲਾਈ 2016 ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਆਈਟੀਐੱਨਐੱਲ (ਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਫ਼ਐੱਸ) ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੇਹ ਵਿਖੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ 19.5.2018 ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕੰਮ ਜੁਲਾਈ 2019 ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ, ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਆਈਐੱਲ ਐਂਡ ਐੱਫ਼ਐੱਸ ਵਿੱਤੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈ ਗਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫ਼ਸ ਗਿਆ। ਇਸ ਲਈ, 15.01.2019 ਨੂੰ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
* ਨਕਸ਼ਾ ਸਕੇਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਫ਼ਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ ਦੇ ਡੀਜੀ (ਆਰਡੀ) ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਸ ਸ਼੍ਰੀ ਆਈ. ਕੇ. ਪਾਂਡੇ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਮਾਮਲਾ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ। ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਨੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸੰਭਾਵਤ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਮੁੱਖ ਹੋਂਦ ਇਸਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਟਨਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਨੇ 17.5.2020 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 23.05.2020 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਰਿਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
i. ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਨਿਕਾਸੀ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਦੋ – ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਲੇਨ ਵਾਲੀ ਸਿੰਗਲ ਟਿਊਬ ਟਨਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ।
ii. ਉਸਾਰੀ ਸ਼ਾਫਟ ਵਿੱਚ 3 ਤੋਂ 2 ਦੀ ਕਮੀ।
iii. ਟਨਲ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗਤੀ 80 ਕੇਐੱਮਪੀਐੱਚ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
iv. ਜ਼ੈੱਡ ਮੋੜ ਟਨਲ ਦੇ ਅਖੀਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੱਕ ਪੱਥਰਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਡਿਗਣ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ 18 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਸੜਕ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਲੰਬਾਈ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ) ਲੰਬੀ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੋਨੋਂ ਸੁਰੰਗਾਂ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਰਹਿਣ।
v. ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਖ਼ਰਚੇ 4429 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਟਨਲ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਨਾਲ 3.5 ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ 15 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ।
vi. ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਲਈ ਪੱਥਰਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਡਿਗਣ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜ਼ੈੱਡ ਮੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਤੱਕ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਰੋਡ ਬਣਾਉਣਾ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਰੂਪਰੇਖਾ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
1.
ਲੰਬਾਈ
ਜ਼ੋਜਿਲਾ ਟਨਲ ਦੀ ਲੰਬਾਈ = 14.15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਰੋਡ ਦੀ ਲੰਬਾਈ = 18.63 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 32.78 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ।
1.
ਕੰਮ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼
• ਬਲਤਾਲ ਤੋਂ ਮੀਨਾਮਾਰਗ ਤੱਕ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਨਿਕਾਸੀ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਦੋ – ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਲੇਨ 14.15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਟਨਲ।
• ਜ਼ੈੱਡ – ਮੋੜ ਟਨਲ ਅਤੇ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਸੁਰੰਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ 18.63 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਰੋਡ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 433 ਮੀਟਰ ਅਤੇ 1958 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸੁਰੰਗਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸੜਕ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਲੰਬਾਈ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ।
• ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਰਫਬਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੈਚ ਡੈਮ, ਬਰਫ਼ ਦੀਆਂ ਗੈਲਰੀਆਂ, ਕੱਟ ਅਤੇ ਕਵਰ, ਡਿਫਲੇਕਟਰ ਡੈਮ ਆਦਿ ਲਗਾਉਣਾ।
1.
ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮਿਆਦ
ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ = 6 ਸਾਲ
ਅਪ੍ਰੋਚ ਰੋਡ = 2.5 ਸਾਲ
ਸੇਧ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੋਇਆ ਨਕਸ਼ਾ:
* ਨਕਸ਼ਾ ਸਕੇਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਲਈ 10.6.2020 ਨੂੰ ਬੋਲੀਆਂ ਮੰਗਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਤਿੰਨੋਂ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਵਿੱਤੀ ਬੋਲੀ 21.8.2020 ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਮੇਘਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਇੰਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਫ਼ੰਡ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਮਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 4509.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ (ਐੱਲਓਏ) 25.08.2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡੀਪੀਆਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਲਈ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ਤੋਂ ਜ਼ੈੱਡ – ਮੋੜ ਟਨਲ (18.63 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਤੱਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਰੋਡ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚੇ 2335 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਲਾਗਤ 6575.85 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਂਕੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸਲਾਨਾ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਕੀਮਤ 8308 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੋਵੇਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਰੋਡ ਅਤੇ ਟਨਲ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲਾਗਤ 10643 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ। 4509.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਟੈਂਡਰ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ, ਹੁਣ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਗਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ 6808.63 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਮੁੜ-ਬਿਉਂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਨਿਕਾਸੀ ਟਨਲ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਟਨਲ ਨੂੰ ਪੁੱਟਣ ਉਪਰੰਤ ਟਨਲ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਪੱਥਰ/ ਚੱਟਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੋਚ ਰੋਡ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤ ਕੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਘਟ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਤ 3835 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟਨਲ ’ਚੋਂ ਨਿਕਲੇ ਚੱਟਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਹੱਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ:
(i) ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ, ਦ੍ਰਾਸ, ਕਰਗਿਲ ਅਤੇ ਲੇਹ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸਭ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਦੀ ਸਰਬਪੱਖੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
(ii) ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਸਰਬਪੱਖੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ - ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕੀਕਰਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਬਰਫ਼ਬਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਰਦੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
(iii) ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਦੀ ਟਨਲ ਸੜਕ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਹੈ। ਇਹ ਟਨਲ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ’ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਿ ਲੱਦਾਖ, ਗਿਲਗਿਟ ਅਤੇ ਬਾਲਟਿਸਤਾਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਵੱਡੀਆਂ ਸੈਨਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖੇਗੀ।
(iv) ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਰਗਿਲ, ਦਰਾਸ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜਨਤਕ ਮੰਗ ਨੂੰ 30 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
(v) ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐੱਨਐੱਚ-1 ਦੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ - ਕਰਗਿਲ - ਲੇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਡਿਗਾਂ ਦੇ ਡਿੱਗਣ ਤੋਂ/ ਤੂਫਾਨਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਾਏਗਾ।
(vi) ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਰਾਹ ਤੋਂ ਲੰਘਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ 3 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 15 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।
(vii) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇਵੇਗਾ।
* ਨਕਸ਼ਾ ਸਕੇਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਟਨਲ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
1. ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੇਅ ਬੇਜ਼ ਟਨਲ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 750 ਮੀਟਰ ਦੇ ਫ਼ਰਕ ਨਾਲ ਸਥਿਤ ਹਨ। ਸੜਕ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਫੁੱਟਪਾਥ ਹਨ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕਾਲ ਨਿਚਿਜ਼ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੈਂਟ ਨਿਚਿਜ਼ 125 ਮੀਟਰ ਦੇ ਫ਼ਰਕ ਨਾਲ ਸਥਿਤ ਹਨ।
2. ਮੈਨੂਅਲ ਫਾਇਰ ਅਲਾਰਮ ਪੁਸ਼ ਬਟਨ ਅਤੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਅੱਗ ਬੁਝਾਊ ਯੰਤਰ ਸਾਰੇ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ।
3. ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕਾਲ ਨਿਚਿਜ਼ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਟੈਲੀਫ਼ੋਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
4. ਫਾਇਰ ਹਾਈਡ੍ਰੈਂਟਸ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੈਂਟ ਨਿਚਿਜ਼, ਅੱਗ ਬੁਝਾਊ ਯੰਤਰ।
5. ਟਨਲ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ: ਟਨਲ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਟਨਲ ਟ੍ਰੈਫ਼ਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ:
• ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਰੋਸ਼ਨੀ (ਟਨਲ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਸਿਰਿਆਂ ’ਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ)
• ਅੰਦਰੂਨੀ ਰੋਸ਼ਨੀ (ਪੂਰੀ ਟਨਲ ਦੌਰਾਨ)
• ਲੇਅ – ਬੇਜ਼ ਰੋਸ਼ਨੀ
6. ਵੀਡੀਓ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ।
• ਸੀਸੀਟੀਵੀ - ਕੈਮਰੇ: ਟਨਲ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੈਮਰੇ ਟਨਲ ਦੀ ਕੰਧ ’ਤੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਟਨਲ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਸਿਰਿਆਂ ’ਤੇ ਟਨਲ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੈਮਰੇ ਖੰਭੇ ’ਤੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਵੀਡਿਓ ਫੁਟੇਜ਼ ਸੰਚਾਰ ਲਾਈਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਟ੍ਰਾਂਸਸੀਵਰਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਕਨਵਰਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
7. ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਅਲਾਰਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
8. ਟਨਲ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਫ਼ਾਇਰ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੱਗ ਬੁਝਾਉ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਲਿਨੀਅਰ ਹੀਟ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਆਪਣੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਐੱਸਸੀਏਡੀਏ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਜੁੜਨਗੇ।
9. ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਟੈਲੀਫੋਨ ਨਿਚਿਜ਼।
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕਾਲ ਨਿਚਿਜ਼ ਈਯੂ ਦੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਨੁਸਾਰ, ਟਨਲ ਵਿੱਚ ਹਰ 125 ਮੀਟਰ ਦੇ ਫ਼ਰਕ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਲੇਅ ਬੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਉਪਕਰਣ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ:
• ਫ਼ਾਇਰ ਅਲਾਰਮ ਪੁਸ਼ ਬਟਨ
• ਅੱਗ ਬੁਝਾਊ ਯੰਤਰ
10. ਕੇਂਦਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari to initiate the first blasting at 14.15 Km Zozila Tunnel tomorrow
Tunnel will ensure all-weather connectivity between Srinagar valley and Leh on NH-1 with approach Road to Z-morh Tunnel and Avalanche protection structures
14 OCT 2020 2:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport, Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari will initiate the first blasting for Zozila Tunnel in J&K tomorrow. The tunnel will provide all-weather connectivity between Srinagar valley and Leh (Ladakh plateau) on NH-1, and will bring about an all-round economic and socio–cultural integration of Jammu & Kashmir (Now UTs of J&K and Ladakh). It involves construction of a 14.15 Km long tunnel at an altitude of about 3000 m under Zojila pass (presently motorable only for 6 months in a year) on NH-1 connecting Srinagar and Leh through Dras & Kargil. It is one of the most dangerous stretch in the world to drive a vehicle & this project is also geo-strategically sensitive.
The project was first conceived in 2005 and its Detailed Project Report (DPR) was prepared by BRO in year 2013 on BOT (Annuity) mode. Attempts to award the project four times weren’t successful. The Project was eventually given to NHIDCL in July 2016 for implementation on EPC mode. Its work was awarded to M/s. ITNL (IL&FS). Prime Minister Shri Narendra Modi laid foundation stone at Leh and commenced the work on 19.5.2018. The work progressed up to July 2019, and thereafter M/s. IL&FS went into financial problems and the project was stuck. Hence, the contract was terminated on 15.01.2019.
*Map not to scale
Thereafter, in February 2020, Shri Nitin Gadkari, Minister for Road transport & Highways, reviewed this whole project in detail. In order to reduce the cost and to execute the languishing project on priority, referred the matter to an expert group under the Chairmanship of Shri I.K Pandey, DG (RD) & SS, MoRTH. The Expert group suggested modalities of project configuration and implementation, to achieve project completion in least possible time and cost.
After due consultation with tunnel experts and other stakeholders, the expert group submitted its report on 17.5.2020, which was approved by the Minister, RTH on 23.05.2020. The salient features of the report include the following:
1. Construction of two-lane Bi-directional single tube tunnel without parallel egress/escape passage.
2. Reduction in construction shafts from 3 to 2.
3. The Design Speed in tunnel to be 80 KMPH.
4. Adding approach road of 18 km (Net road length is 12 KM) from end of Z-Morh tunnel to start of Zozila tunnel with Avalanche protection structures such as Catch Dams, Snow Galleries, Cut & Cover, Deflector Dam, etc. to make it an all-weather connection between two tunnels.
5. The modified cost worked out was Rs. 4429.83 crore & it would reduce the travel time from more than 3.5 Hours currently to just 15 Minutes to travel through the tunnel.
6. To take up integrated project of Zozila tunnel and approach road from Z-Morh to Zozila with avalanche protection for all weather connectivity.
Modified configuration of project:
Sr. No.
Salient Features
1.
Length
Zojila Tunnel length = 14.15 Km and Approach road length = 18.63 Km.
Total project length is 32.78 km.
1.
Scope of Work
• 14.150 km long Bi-directional tunnel without Egress/escape passage between Baltal and Minamarg.
• 18.63 Km approach road between Z-Morh tunnel and Zojila tunnels including two tunnels of length 433m and 1958m in approach road.Net Road length is 12 KMs.
• Road safety & avalanche protection structures such as Catch Dams, Snow Galleries, Cut & Cover, Deflector Dam etc.
1.
Construction Period
Zozila Tunnel = 6 Years
Approach road = 2.5 Years
Map showing the alignment:
*Map not to scale
Consequent to approval, NHIDCL invited the bids on 10.6.2020. Consequent upon Technical qualification of all three bidders, financial bids were opened on 21.8.2020 and M/s. Megha Engineering & Infrastructure Limited was awarded the work for its quoted rate of Rs 4509.50 crore, and the Letter of Acceptance (LOA) was issued on 25.08.2020.
The capital cost of approach road from Zozila Tunnel to Z-Morh tunnel (18.63 Km) to make the road all weather was worked out to be Rs.2335 Crores as per the DPR. The construction cost of Zozila tunnel was earlier worked out at Rs. 6575.85 Crore and after considering the escalation @ 5% per annum and the total capital cost of the project as Rs.8308 Crore by NHIDCL. Thus the total integrated cost of the project including Zozila tunnel and approaches upto Z- Morh tunnel works out to Rs.10643 Crores. Now comparing to the present cost of the integrated project, based on the tender received at Rs. 4509.5 Crore, the total capital cost of the project would be Rs. 6808.63 crore. Thus, after re-modelling of the project and reaping the benefit of integrated project management by segregating the egress tunnel & utilizing the excavated rock material in construction of approaches, generated from tunnel boring, resulted in an anticipated saving of Rs. 3835 crore besides resolving the issue of muck disposal to a great extent.
Significance of the project:
(i) The construction of Zojila Tunnel will provide all-weather safe connectivity between Srinagar, Dras, Kargil and Leh regions. The all-weather safe connectivity of the road is immensely important from the strategic point of view.
(ii) The construction of Zozila Tunnel shall bring about all round economic and socio-cultural integration of these regions which remains cut-off from rest of the country during winters due to heavy snowfall for about six months.
(iii) A tunnel in Zozila is the only viable alternative at present for a full year connectivity road. This tunnel when completed will be a landmark achievement in the history of modern India. It will also be of great importance to the Defence of the country, in view of the fact that massive military activities along our borders in Ladakh, Gilgit and Baltistan regions are taking place.
(iv) Zozila Tunnel project shall bring to fruition, 30 years of overwhelming public demand of Kargil, Drass and Ladakh region.
(v) This Project will make the travel on Srinagar-Kargil-Leh Section of NH-1 free from avalanches.
(vi) Project would enhance the safety of the travelers crossing Zozila Pass and would reduce the Travel time from more than 3 hours to 15 minutes.
1. Project will generate employment to the locals.
*Map not to scale
Safety features of Zozilla Tunnel:
1. Emergency lay-bys are located at intervals of 750 m staggered on both sides of the carriageway. There are sidewalks on both sides of the carriageway. Emergency call niches and hydrant niches are situated at intervals of 125 m.
2. Manual fire alarm push buttons and portable fire extinguishers shall be at the disposal of all drivers.
3. A telephone shall be installed at the emergency call niches.
4. Fire Hydrants and Hydrant Niches, Fire Extinguishers.
5. Tunnel Lighting Systems: The Tunnel Lighting System represents the most significant part of the tunnel traffic safety and shall cover the following needs:
• Entrance lighting (in the accommodation sections at both ends of the tunnel)
• Interior lighting (through the whole tunnel)
• Lay-bys lighting
6. Video Surveillance system.
• CCTV-Cameras: The surveillance cameras in the tunnel shall be installed on the tunnel wall and the cameras in the area before and after the tunnel are installed on a pole. Data and video mage shall be transmitted through the communications lines. To achieve this, transceivers and media converter shall be employed.
7. Fire Alarm System in buildings
8. Automatic Fire Detection and suppression System in the tunnel
• Linear heat detection systems shall be connected the SCADA system through its own control system.
9. Emergency Telephone Niches
Emergency call niches shall be located, according to the EU standard, in the tunnel at intervals of less than 125 m each to other in the tunnel and in all lay-bys. The emergency points shall have the following equipment:
• Fire alarm push buttons
• Fire extinguishers
10. Traffic control system with a central control room.