ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ
14 OCT 2020 12:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੌਰਾਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਬਾਈ-ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਰਤੋਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੀਮੈਂਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਦੁਆਰਾ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਢੋਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰਿਹੰਦ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਹੈ ਜੋ ਸੀਮੈਂਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਗਾਂਵ ਵਿਖੇ ਡਾਲਮੀਆ ਸੀਮੈਂਟ (ਭਾਰਤ) ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ 59 ਬਾਕਸ ਐੱਨ ਵੈਗਨਜ਼ ਵਿੱਚ 3,834 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਭੇਜੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੇ ਰੇਲ ਰੈਕਸ ਨੂੰ ਟੀਕਰਿਆ (ਯੂਪੀ), ਕਯਮੋਰ (Kymore) (ਐੱਮਪੀ) ਅਤੇ ਰੋਪੜ (ਪੰਜਾਬ) ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਏਸੀਸੀ ਦੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ, ਲਗਭਗ 44.33 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਲਾਭਕਾਰੀ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਲਾਨਾ 65 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਐਸ਼ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਤਕਰੀਬਨ 52 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟਰਕ ਟਨ) ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ, ਕੁੱਲ ਸੁਆਹ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀਮੈਂਟ ਅਤੇ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਇੱਟਾਂ, ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ, ਖਾਣਾ ਦੀ ਫਿਲਿੰਗ, ਨੀਵੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਐਸ਼ ਡਾਈਕ (ash dyke) ਉੱਚੇ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
62.9 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਕੋਲ 70 ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਕੋਲੇ, 7 ਸੰਯੁਕਤ ਸਾਈਕਲ ਗੈਸ / ਤਰਲ ਈੰਧਣ, 1 ਹਾਈਡ੍ਰੋ, 13 ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ 25 ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਜੇਵੀ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਤਹਿਤ 20 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Power
Fly ash goes long distance as NTPC begins to transport across the country
14 OCT 2020 12:47PM by PIB Delhi
NTPC Ltd., India’s largest power producer and a PSU under Ministry of Power, has started to collaborate with cement manufacturers across the country to supply fly ash as part of its endeavour to achieve 100% utilisation of the by-product produced during power generation. The power producer is leveraging Indian Railways’ sprawling network to transport fly ash in economical and environment friendly manner.
8UXG.jpeg)
As per a statement issued by NTPC Ltd., NTPC Rihand is the first power plant in the State of Uttar Pradesh to send conditioned fly ash to cement manufacturers. The plant recently transported 3,834 Metric tonnes (MT) of conditioned fly ash in 59 BOXN wagons to Dalmia Cement (Bharat) Ltd.’s plant at Nagaon, Assam. Earlier, the rail rakes of conditioned fly ash were dispatched to ACC plants in Tikaria (U.P), Kymore (M.P) and Ropar (Punjab).
During the financial year 2019-20, almost 44.33 million tonnes of fly ash was utilised for various productive purposes. NTPC produces approximately 65 Million Tonnes of Ash annually, out of which 80% (approx. 52 Million MT) is Fly Ash. Presently, about 73% of total ash is being utilized for production of cement and fly ash bricks, road embankment construction, mine filling, low-lying land development, and ash dyke raising.
With a total installed capacity of 62.9 GW, NTPC Group has 70 Power stations comprising of 24 Coal, 7 combined cycle Gas/Liquid Fuel, 1 Hydro, 13 Renewables along with 25 Subsidiary & JV Power Stations. The group has over 20 GW of capacity under construction, including 5 GW of renewable energy projects.