ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਜੀਆਈ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ
13 OCT 2020 3:48PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਜੀਆਈ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਇੰਟੈਂਟ (ਐੱਸਓਆਈ) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਦੀ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ (ਏਟੀਐੱਲ) ਪਹਿਲ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਏਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਸੀਜੀਆਈ ਇੰਡੀਆ ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਫਰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਨੇ ਏਟੀਐੱਲ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਫਲ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਾਂ (ਏਟੀਐੱਲ) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ (ਏਟੀਐੱਲ) ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਰਕਸਪੇਸ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਡੂ-ਇੱਟ-ਯੂਅਰ ਸੈਲਫ (DIY)ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਕਿੱਟਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਇੰਟੈਂਟ (ਐੱਸਓਆਈ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸੀਜੀਆਈ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਚੇਨਈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਏਟੀਐੱਲ ਵਾਲੇ 100 ਸਕੂਲ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸੀਜੀਆਈ ਵਲੰਟੀਅਰ ਏਟੀਐੱਲਜ਼ ਵਿਖੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਖਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੋਚ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਸੰਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਹੈਂਡਜ਼-ਆਨ ਅਨੁਭਵ ਦੁਆਰਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਅਨੋਖੇ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸੀਜੀਆਈ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੋਚ, ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਸੋਚ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਕੋਡਿੰਗ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵੀ ਕਰਵਾਏਗੀ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਰ ਰਮਨਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਾਂ (ਏਟੀਐੱਲ) ਲਈ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਅਤੇ ਸੀਜੀਆਈ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਏਟੀਐੱਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੀਜੀਆਈ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 100ਏਟੀਐੱਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਟਲ ਟਿਕਰਿੰਗ ਲੈਬ (ਏਟੀਐੱਲ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਹੋ ਰਹੀ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀਜੀਆਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵਿਚ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਏਟੀਐੱਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਨ-ਬਾਕਸ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵੀ ਚਲਾਏਗੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਰੋਮਾਂਚਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੀਫਿਕ ਗਲੋਬਲ ਡਿਲਿਵਰੀ ਸੈਂਟਰਸ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸੀਜੀਆਈ ਜੋਰਜ ਮੈਟੈਕਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਜੀਆਈ ਵਿਖੇ ਅਸੀਂ ਐਸਟੀਈਐਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਰਜਬਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਸੀਜੀਆਈ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 14,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਨੇੜਲੇ ਸਹਿਯੋਗ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਲਚਕਤਾ, ਉੱਤਮ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਉਮੀਦ ਮੁਤਾਬਕ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ।

NITI Aayog
Atal Innovation Mission collaborates with CGI to promote Innovation across schools
13 OCT 2020 3:48PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, has signed a Statement of Intent (SOI) with CGI India in order to further rev up the innovation across the schools.
As part of continuous support to AIM’s one of its kind Atal Tinkering Lab initiative, AIM and CGI India which is one among the largest IT and business consulting services firms has collaborated for creating a successful and innovative workforce from the ATL schools.
AIM is the flagship programme of the Government of India that promotes a culture of innovation and entrepreneurship across country. Its ATLs are accessed by over 2.5 million school kids in India. ATL is a dedicated innovation workspace set-up at schools where students get access to do-it-yourself (DIY) kits and learn to tinker and create innovative solutions using the latest technologies.
As part of the SOI, CGI has agreed to adopt 100 schools with ATLs across Bangalore, Chennai, Hyderabad and Mumbai to promote and train students. CGI volunteers will coach and mentor students at the ATLs to enhance technical literacy and provide immersive learning experiences to the students through hands-on experience using STEM tools.
CGI will also conduct training workshops for teachers at select schools on topics such as design thinking, computational thinking, robotics and coding.
Mission Director Atal Innovation Mission, NITI Aayog R Ramanan while expressing his views said that the collaboration between AIM and CGI is crucial for ATLs and that it would prove of utmost benefit to both ATL students and teachers.
“CGI has agreed to adopt and support 100 ATL across the country with their technical expertise and proficiency. This will enable the ATL students to be more connected to the 4th industrial revolution happening in India. Further CGI will also run capacity building Unbox tinkering Workshops for ATL teachers to build innovative mindset in teachers and I am sure it would be super exciting for all of us,” he added.
President of Asia Pacific Global Delivery Centres of Excellence, CGI George Mattackalsaid “At CGI we are committed to empower and educate students in our communities through STEM. We are pleased to collaborate with NITI Aayog in this endeavour to inspire innovation and creativity to build a future digital workforce together.”
In India, CGI employs more than 14,000 consultants across major cities who provide global delivery support to clients around the globe, ensuring close collaboration, accountability, flexibility, superior service and, most importantly, expected business results.