PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
12 OCT 2020 6:20PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpg
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕਮੀ ਹੋਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ।
• ਕੁੱਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਕੇਵਲ 12.10% ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸ ਬਚੇ; ਲਗਾਤਾਰ ਚੌਥੇ ਦਿਨ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ।
• ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 61.5 ਲੱਖ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 71,559 ਮਰੀਜ਼ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਨਵੇਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸ 66,732 ਹਨ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 86.36% ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 73,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕਮੀ ਹੋਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ; ਕੁੱਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਕੇਵਲ 12.10% ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸ ਬਚੇ; ਲਗਾਤਾਰ ਚੌਥੇ ਦਿਨ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਮਿਲਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਲਗਾਤਾਰ ਚੌਥੇ ਦਿਨ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ। ਫਿਲਹਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸ ਕੇਵਲ 12.10 ਪਤੀਸ਼ਤ ਹਨ, ਜੋ 8,61,853 ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਮੁਕ‍ਤ ਵੀ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਮੁਕ‍ਤ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 61.5 ਲੱਖ ( 61,49,535 ) ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ। ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਮੁਕ‍ਤ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਅੰਤਰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ 52,87,682 ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 71,559 ਮਰੀਜ਼ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਮੁਕ‍ਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਵੇਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸ 66,732 ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 86.36% ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 77% ਮਾਮਲੇ 10 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਮੁਕ‍ਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 66,732 ਨਵੇਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 81% ਮਾਮਲੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਵੀ 10,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਹਰੇਕ 9,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦਾ ਸ‍ਥਾਨ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 816 ਮੌਤ ਦੇ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 85% ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ 37% ਕੇਸ ( 309 ਮੌਤ ) ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1663639
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੰਡੇ ਸੰਵਾਦ - 5 ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੈੱਲ ਨੰਬਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੰਡੇ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਇੰਟਰੈਕਟਰਸ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰ ਦਿੱਤੇ। ਕੋਵਿਡ ​​ਦੇ ਸੰਬਧ ਵਿੱਚ ਅਫਵਾਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਗਲਤਫਹਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ , ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ​​ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਸੰਕ੍ਰਮਣ ‘ਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਅਗਲੇ ਅਧਿਐਨ , ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣੇ ਮਾਨਦੰਡ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਚਾਂਦਨੀ ਚੌਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਕਠਿਨਾਇਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਲਈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਸੰਪਰਕ ਸਬੰਧੀ ਵੇਰਵਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਭੀੜ - ਭਾੜ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੀ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪੰਡਾਲਾਂ ਤੱਕ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਿਯਜਨਾਂ ਨਾਲ ਘਰ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਧਰਮ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਰਮ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੈ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨੋਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੱਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਹ ਸੰਬਧੀ ਵਾਇਰਸ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਹ ਸੰਬਧੀ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਠੰਡ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਠੰਡ ਦੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਘੱਟ ਆਰਦਰਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪਨਪਨ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ , ਇਹ ਮੰਨਣਾ ​​ਗਲਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪਰਿਪੱਖ ਵਿੱਚ ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਦਰਾਂ ਵੀ ਦੇਖੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਸਕਰ ਜਦੋਂ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਮਾਸਕ/ਫੇਸ ਕਵਰ ਪਹਿਨਣ , ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੱਥ ਧੋਣੇ ਅਤੇ ਸ਼ਵਸਨ ਦੇ ਤੌਰ - ਤਰੀਕੇ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ , ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਨੂੰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1663506
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 73,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਰਥਿਕ ਸੁਸ‍ਤੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 73,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਮੰਗ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਇਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਅਜਿਹੇ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲੇ ਹਨ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵੀ ਬਚਤ ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ - ਖਾਸਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਈ ਵਸ‍ਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ , ਤਾਕਿ ਘੱਟ ਭਾਗਸ਼ਾਲੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਭਲਾ ਹੋ ਸਕੇ।’ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅੱਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਕਈ ਵਸ‍ਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵੱਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤ‍ਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਜਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਪਵੇਗਾ ਜੋ ਕੋਵਿਡ - 19 ਤੋਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਈ ਵਸ‍ਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਣ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਬੜੀ ਬੇਸਬਰੀ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ‘ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਾ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਥਾਈ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਧਕੇਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਜੋ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਹ ਵਿੱਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਕਿਫਾਇਤੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਆਫਸੇਟ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਖਰਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਜਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖਰਚ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹਨ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿੱਚ 2018-21 ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਐੱਲਟੀਸੀ ਦੇ ਬਦਲੇ ਨਕਦ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਅਵਕਾਸ਼ ਨਕਦ ਭੁਗਤਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਇੰਟਾਈਟਲਮੈਂਟ ਅਨੁਸਾਰ; ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੈਸਟੀਵਲ ਐਡਵਾਂਸ ਸਕੀਮ ਦੋਵੇਂ ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਗਜ਼ਟਿਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਪਾਅ ਨਾਲ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ; ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਆਜ਼ ਰਹਿਤ ਕਰਜ਼ਾ. 12,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਜਟ। 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐਕਸਪੈਡੀਚਰ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2020 ਵਿੱਚ 4.13 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1663722
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕ ਹੋਣ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਗਜ਼ਾਤ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ - ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਦੇਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ’ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਯਤਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨਗਰ ਪਾਲੀਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਵਿਵਸਥਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1663504
ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਦੀ ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1663762
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੈਸਟ ਨੈਗੇਟਿਵ ਆਇਆ, ਛੇਤੀ ਹੀ ਆਮ ਕੰਮਕਾਜ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦਾ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਹੋਇਆ ਟੈਸਟ ਨੈਗੇਟਿਵ ਆਇਆ ਹੈ। 29 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਡਾਇਗਨੌਜ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਉਹ ਘਰ ’ਚ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਏਮਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਕੀਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ (RT-PCR) ਟੈਸਟ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਤਨੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਨਾਇਡੂ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਹੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੈਸਟ ਨੈਗੇਟਿਵ ਆਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹਨ ਤੇ ਪੋਸਟ ਬੈਲਟਟਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਛੇਤੀ ਹੀ ਆਮ ਕੰਮਕਾਜ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭਨਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1663719
ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 32 ਕਰੋੜ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਰੋਜਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ 31,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰਚੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
ਕੋਵਿਡ-19 ਫੈਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਪਿੰਡ ਵਾਪਸ ਪਰਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜਗਾਰ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ (ਜੀਕੇਆਰਏ) ਤਹਿਤ, 6 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣੇ ਘਰ ਵਾਪਸ ਪਰਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਢੰਗ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਭਿਯਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 116 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ, 15ਵੇਂ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ, ਤਕਰੀਬਨ 32 ਕਰੋੜ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਰੋਜਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 31,577 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚੇ ਉਸਾਰੇ ਗਏ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1663714
ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਆਮ ਚੋਣ- 2020 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ 71 ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 52,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਾਤਰ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ
ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਚੋਣ - 2020 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਅਗਲੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ 52,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ( 80 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ) ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰੇਣੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪੋਸਟ ਬੈਲਟ ਨਾਲ ਮਤਦਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ- ਸੂਚਿਤ ਮਿਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਪੋਸਟ ਬੈਲਟ ਪੱਤਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ , ਤਾਕਿ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਗੁਪਤ , ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਪੱਤਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੋਹਾਂ ਸ਼ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ 71 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬੂਥ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਜਿਹੇ ਚਾਰ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਬਾਕੀ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਤਦਾਨ ਲਈ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਦਿਨ ਬੂਥ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪ ਚੋਣਾ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ਤਾਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧਿਕ ਅਸਾਨ , ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਬੀਐੱਲਓ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਅਗਲੇ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 12 ਲੱਖ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1663689
ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ; ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੰਤਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਕੀਤਾ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯੋਕਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਤੁਲਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਯੁਕਤ ਗਲੋਬਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਰੋਜਗਾਰ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਕਿਰਤ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ 10 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕਾਮਕਾਜੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਅਧਿਕ ਉਤਪਾਦਕ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜਗਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਹਿਤ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰੂਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗਾਏ ਰਾਈਡਰ , ਮਜ਼ਦੂਰਾ ਅਤੇ ਨਿਯੋਕਤਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਵਧਿਆ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1663547
ਅਪ੍ਰੈਲ - ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 43.4% ਵਧਿਆ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਗਾਤਾਰ ਅਤੇ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ - 19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਪ੍ਰੈਲ - ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 43.4% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ - ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 53626.6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 37397.3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਸਤੰਬਰ 2019 - 20 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਪ੍ਰੈਲ - ਸਤੰਬਰ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਿਨਸ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ (35%) , ਰਿਫਾਇੰਡ ਚੀਨੀ ( 104% ) , ਕਣਕ ( 206 % ) , ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ( 13% ) ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ - ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਦਾ ( 105 % ) ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਪ੍ਰੈਲ - ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਵਪਾਰ ਸੰਤੁਲਨ 9002 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਾਲ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ 2019 ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਵਪਾਰ ਘਾਟਾ 2133 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਮਹੀਨੇ ( ਐੱਮਓਐੱਮ ) ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮਿਲੇ ਬਿਓਰੋ ਅਨੁਸਾਰ ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਿਨਸਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ, ਸਤੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਹੋਏ 5114 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 9296 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਯਾਨੀ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ 81.7% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1663362
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਵਰਸ਼ਾ ਗਾਇਕਵਾੜ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਕੂਲ ਦੁਬਾਰਾ ਨਹੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਕੇਸ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਉੱਚ ਅਤੇ ਤੱਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਉਦੈ ਸਮੰਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆ ਜਾਂਦੀ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 10,792 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2.21 ਲੱਖ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਗਾਮੀ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 17 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਵਰਾਤਰੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐੱਸਓਪੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਜਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਗਲੀ ਗਰਬਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਨਵਰਾਤਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਗਰਬਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੱਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦਾ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਨਾਚ ਮੇਲਾ’ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਾਰਨ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਕਾਰਨ, ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ 38 ਪਲਾਂਟ ਲਗਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 21,412 ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 1,575 ਤਾਜ਼ਾ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 146,820 ਹੋ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 25 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,624 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ 429, ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚੋਂ 256, ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚੋਂ 103 ਅਤੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚੋਂ 45 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਫੈਲਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵਰਾਤਰੀ ਅਤੇ ਦੁਸਹਿਰੇ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਬਸਤਰ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਸਤਰ ਦੁਸਹਿਰੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਸਮਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਨਾ ਹੋਣ। ਰਾਵਣ ਦਹਿਣ ਲਈ, 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਅਤੇ ਬੁੱਤ ਦੀ ਉਚਾਈ 10 ਫੁੱਟ ਤੱਕ ਹੀ ਹੋ ਰਹੇਗੀ।
• ਕੇਰਲ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪਿਨਾਰਯੀ ਵਿਜੇਯਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮੋੜ ’ਤੇ ਸਕੂਲ ਮੁੜ ਨਹੀਂ ਖੋਲ ਸਕਦੀ। ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਐਲਾਨਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿਓਸਕ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੱਲ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 9,347 ਕੇਸ ਆਏ। ਸਰਕਾਰੀ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1003 ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 96,316 ਮਰੀਜ਼ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 2.84 ਲੱਖ ਲੋਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਹਨ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ : ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਈਕੇ ਪਲਾਨੀਸਵਾਮੀ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 10,055 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ 14 ਐੱਮਓਯੂ ਸਾਈਨ ਕੀਤੇ ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ 7000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੋਇਮਬਟੂਰ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੁਨਰ ਉਭਾਰ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 4,741 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਾਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ 3.77 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬੀ. ਐੱਸ. ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਕੇ ਸੁਧਾਕਰ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਅਹਿਮ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਬੀ. ਸ਼੍ਰੀਰਾਮੂਲੂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਹਤ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਸੰਭਾਲਿਆ ਸੀ, ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੇਐੱਸਆਰਟੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਨਿਗਮ ਨੂੰ 1600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਘਾਟਾ ਸਹਿਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਵਧੀ ਹੈ; ਸਟੇਟ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸਦਾ ਕਾਰਨ ਸੰਪਰਕ ਟ੍ਰੇਸ ਕਰਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 93.05 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਏ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 6.13 ਫ਼ੀਸਦੀ ਜਾਂ 46,295 ਕੇਸ ਹੀ ਐਕਟਿਵ ਹਨ। ਮੌਤ ਦਰ 0.83 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ 6.90% ’ਤੇ ਆ ਗਈ ਅਤੇ 75,517 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਰਖੇ ਗਏ 65,69,616 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ 11.50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੱਛਮੀ ਗੋਦਾਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ ਚਿਤੂਰ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਗੋਦਾਵਰੀ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ : ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1021 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 2214 ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਅਤੇ 6 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ; 1021 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, 228 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 2,13,084 ; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 24,514; ਮੌਤਾਂ: 1228; ਡਿਸਚਾਰਜ: 1,87,342. ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਸਕੂਲ 1 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਮਾਪੇ ਚਿੰਤਤ ਹਨ; ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਡਰੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ ਰੱਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੇ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਰਾਓ ਨੇ ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੁਕ ਅਤੇ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
• ਅਸਾਮ: ਆਸਾਮ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 1227 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਡਿਸਚਾਰਜ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 164579 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਜਦੋਂਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 28385 ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਹਨ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 70 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 7019 ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ 7000 ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 49 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਵੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 2355 ਹਨ ਅਤੇ 5142 ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਕੇਸ ਹਨ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
12 OCT 2020 6:20PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India sustains trend of steadily declining Active Cases, Active caseload only 12.10% of Total Positive Cases, Active caseload below 9 lakh for the fourth consecutive day
India continues to report a trend of steadily decreasing active cases. For the fourth day after the active cases dropped below the 9L mark after a month, the decline continues unabated. Presently the active cases comprise merely 12.10% of the total positive cases of the country standing at 8,61,853. India is also reporting high number of recoveries. The total recovered cases are close to 61.5 lakhs (61,49,535). The difference between active cases and recovered cases is consistently increasing and stands at 52,87,682 today. 71,559 patients have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases are 66,732. The national Recovery Rate has progressed to 86.36%. 77% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Maharashtra and Karnataka contribute more than 10,000 to the single day recovery. 66,732 new confirmed cases were recorded in last 24 hours. 81% of these are from 10 States and UTs. Maharashtra is still reporting a very high number of new cases with more than 10,000 cases followed by Karnataka and Kerala with more than 9,000 cases each. 816 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 85% are concentrated in ten States/UTs. More than 37% of new fatalities reported are from Maharashtra (309 deaths).
For details:
Dr Harsh Vardhan shares his Personal Cell Number to alleviate problems of his constituents during Sunday Samvaad-5
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare responded to a volley of questions fielded by his social media interactors on the fifth episode of Sunday Samvaad. Sternly squashing rumours and removing popular misconceptions regarding COVID, the Health Minister gave detailed information on the role of Ayurveda in the fight against COVID, ICMR’s upcoming study on cases of reinfection, the selection criteria for vaccination and other critical information regarding the much touted COVID Vaccine. Upon learning on the various difficulties faced by his constituents in ChandniChowk, Delhi, he shared his contact details in the public platform as a response and assured that all issues faced by people in his constituency would be resolved on priority. Warning people to stay away from large congregations and diligently follow the guidelines issued by the government regarding precautions to be taken, Dr. Harsh Vardhan requested people to celebrate upcoming festivals at home, with their loved ones, instead of going out to fairs and pandals. Reminding people that fighting against COVID is the foremost Dharma, he explained that his Dharma as the Health Minister of the country is to mitigate the virus and prevent deaths at any cost. Dr Harsh Vardhan shared the possibility of increased novel coronavirus transmission during winters as it is a respiratory virus and the transmission of respiratory viruses is known to increase during the colder weather. Adhering to the Covid appropriate behaviours of wearing masks/face covers, especially when in public places, regularly washing of hands and maintaining of respiratory etiquette ill help us to contain the spread of the diseases, he reiterated firmly.
For details:
Finance Minister announces measures of Rs 73,000 crore to stimulate consumer spending before end of this Financial Year in fight against COVID-19
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. NirmalaSitharaman today announced measures of Rs 73,000 crore to stimulate consumer spending in the economy in an effort to fight the slowdown due to COVID-19 pandemic following lockdown.While announcing the demand stimulus package, Smt. Sitharaman said, “Indications are that savings of government and organised sector employees have increased and we want to incentivise such people to boost demand for the benefit of the less fortunate.” The Finance Minister further said that if demand goes up based on the stimulus measures announced today, it will have an impact on those people who have been affected by COVID-19 and are desperately looking for demand to keep their business going. The Finance Minister said that the Government does not want to burden the common citizen with future inflation and also not put the Government debt on an unsustainable path. The proposals presented today by the Finance Minister are designed to stimulate spending in a fiscally prudent manner as some of the proposals are for advancing or front-loading of expenditure with offsetting changes later while others are directly linked to increase in GDP. The incentives include cash payment and leave encashment in lieu of one LTC during 2018-21 according to entitlement; Special Festival Advance Scheme revived as a one-time measure for both Gazetted and non-Gazetted employees; Special interest free 50-year loans to States for capital expenditure for Rs. 12,000 crore; and Additional budget of Rs. 25,000 crore, in addition to Rs. 4.13 lakh crore given in Union Budget 2020, for Capital Expenditure
For details:
PM launches physical distribution of Property Cards under the SVAMITVA Scheme
Prime Minister Shri NarendraModi launched physical distribution of property cards under SVAMITVA scheme through video conferencing and interacted with the beneficiaries of the scheme on Sunday.Prime Minister wished the beneficiaries of ‘SVAMITVA Scheme' who have got property cards of their houses and said now the beneficiaries will have a right, a legal document of owning their houses. The scheme is going to bring historical changes to the villages in the country. He added the country has taken another major step towards an AtmaNirbhar Bharat, as the scheme helps in making rural India self-reliant.He said one lakh beneficiaries from Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Uttarakhand and Uttar Pradesh have been handed over the legal papers of their houses and promised to give such property cards to every household in the next three - four years in every village of the country. Prime Minister said ‘SVAMITVA Scheme' will help in strengthening the Panchayati Raj system for which efforts are underway for the past 6 years. He listed the initiatives taken for strengthening the Gram Panchayats in the past 6 years and said SVAMITVA Scheme will make village management easier for our gram panchayats, in a systematic way like municipalities and municipal corporations. He said in the last 6 years, continuous efforts were made to remove chronic shortages in the villages.
For details:
Text of PM’s address at the launch of physical distribution of Property Cards under the SVAMITVA Scheme
For details:
Vice President tests negative for COVID-19, expected to resume normal activities soon
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu has tested negative for COVID-19 today. He has been under home-quarantine after he was diagnosed with COVID-19 on 29th September, 2020.As per today’s RT-PCR test conducted by a medical team from AIIMS, both the Vice President and his wife, Smt. Usha Naidu have tested negative for COVID-19.Shri Naidu is in good health and is expected to resume normal activities soon as per doctors' advice. He thanked all those who prayed for his well-being.
For details:
About 32 crore mandays employment has been provided and more than Rs.31,500 crore spent so far under GaribKalyanRojgarAbhiyaan
GaribKalyanRojgarAbhiyaan (GKRA) launched to boost employment and livelihood opportunities for migrant workers returning to villages and similarly affected citizens in rural area, in the wake of COVID-19 outbreak, is taking action on mission mode to provide employment to migrant workers who have returned to their native villages of 6 states. The Abhiyaan is empowering villagers with livelihood opportunities in 116 districts of these states. By the 15th week, a total of about 32 crore mandays employment has been provided and Rs.31577 crore spent so far in the pursuit of objectives of the Abhiyaan. A large number of structures have been created
For details:
More than 52,000 eligible voters opt for postal ballots in 71 constituencies for Phase-1 of General Election to the Legislative Assembly of Bihar 2020
More than fifty two thousand electors belonging to Senior Citizen (above 80 years of age) and PwD categories, have opted to exercise the facility to vote through postal ballots in the forthcoming phase 1 of General Election to the Legislative Assembly of Bihar 2020. These electors will be provided postal ballots on pre-informed date(s) by the Returning Officers with proper security and videography arrangements to ensure secrecy, safety, and transparency in the process. This is the first time that postal ballot facility is being extended to both the categories in Bihar elections. Booth Level Officers of 71 Assembly Constituencies in Bihar have reached out to more than four lakh such electors. Remaining electors intend to visit the booth on the poll day for voting. In subsequent two phases of elections in Bihar and in bye-elections in all other States, this exercise will continue so that electoral process becomes more accessible, inclusive and SAFE for these categories during the period of COVID-19. BLOs will visit approximately 12 lakh such electors’ homes in Bihar in the next two phases for this purpose.
For details:
Shri Gangwar addresses BRICS Ministerial Summit; Calls for framing workplace safety mechanisms
Shri SantoshGangwar, Minister of State (I/C) for Labour& Employment has called for suitable global action especially by BRICs towards effecting a balance between labour and employer which will generate growth and create more jobs & greater labour welfare. Speaking at a BRICS Ministerial virtual meet on Friday, Shri Gangwar said safety, health, welfare and improved working conditions are essential for wellbeing of the workers. A healthy workforce, he said, in the country would be more productive and contribute to economic growth. BRICS Labour& Employment Ministers’ Virtual Meeting was held under Russian Presidency to discuss various issues including approaches to creating a safe work culture in BRICS countries. Director General ILO, Mr Guy Ryder, Representatives from Workers and Employers Organisations also attended. Minister underlined that the aspects of occupational safety and health measures to mitigate the impact of COVID-19 have also acquired significance.
For details:
Export of essential agri commodities for the period April-September, 2020 increases by 43.4% as compared to the same period last year
The consistent and concerted efforts of the Government to boost agricultural exports are bearing fruit as despite of the on-going Covid-19 crisis, the export of essential agri commodities for the cumulative period of April-September, 2020 has increased by 43.4% to Rs 53626.6 crore as compared to Rs 37397.3 crore in the same period last year. Major commodity groups which have recorded positive export growth during April-Sept, 2020-21 vis-à-vis April-Sept, 2019-20 are Groundnut (35%), Refined Sugar (104%), wheat (206%), Basmati Rice (13%) and Non-Basmati Rice (105%) etc. Furthermore, balance of trade during April-September 2020 has been significantly positive at Rs 9002 Crore as against trade deficit of Rs. 2133 during the same period in 2019. On month to month basis (MoM), India’s agricultural export of essential agricultural commodities during September, 2020 has been of Rs 9296 crore against export of Rs 5114 crore during September, 2019, showing an increase of 81.7%.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: Maharashtra School Education Minister VarshaGaikwad has announced that schools will not reopen before Diwali, as the Coronavirus cases continue to rise in the state. State Higher and Technical Education Minister UdaySamant also said his department does not intend to reopen colleges until the COVID-19 situation is under control. Maharashtra on Sunday, reported 10,792 new Covid cases taking the total number of active cases to 2.21 lakhs.
• Gujarat: The Gujarat government has, announced the Standard Operating Procedure for the upcoming festivities which include Navratri that begins October 17. The SOP has ruled out commercial or traditional street Garbas in the state for the current year owing to the COVID-19 pandemic. This will be for the first time in the recent history of Gujarat that there will be no garba during the Navratri, which is its essential element and which the state government has branded as the ‘Longest Dance Festival of the World’.
• Rajasthan: With more Covid-19 patients getting admitted to hospitals complaining breathlessness and requiring oxygen support, the state government is setting up 38 oxygen generation plants in hospitals attached to government medical colleges and district hospitals. The number of active Covid cases in Rajasthan is 21,412.
• Madhya Pradesh: Madhya Pradesh on Sunday saw 1,575 fresh coronavirus cases which pushed its total caseload to 1,46,820, while 25 deaths took the toll to 2,624. Of the new cases, Indore accounted for 429, Bhopal 256, Jabalpur 103 and Gwalior 45.
• Chhattisgarh: Chhattisgarh government has also issued guidelines regarding the upcoming Navratri and Dussehra festivals in the wake of spread of COVID infection. Besides, authorities in the tribal Bastar Division have appealed to the devotees not to be physically present during the various rituals of the famous BastarDussehra. For RavanDahan, not more than 50 people can be present, even as the height of the effigies has been capped at 10 feet.
• Kerala: Chief Minister PinarayiVijayan has said that reopening of schools cannot be done at this juncture in the state. Declaring Kerala as the first state in the public education sector to become completely digital, he said the government’s aim is to make good education accessible to the poor. Meanwhile, the State Health Department today decided to permit bystanders for patients in Covid hospitals. The Government has decided to increase Covid-19 testing in the state. It has also asked the authorities concerned to install Covid 19 testing kiosks in public places. Covid-19 was confirmed in 9,347 persons in Kerala yesterday. The official death toll has breached 1000 and touched 1003. At present there are 96,316 patients undergoing treatment and around 2.84 lakh people under observation in various districts.
• Tamil Nadu:Chief Minister Edappadi K. Palaniswami on Monday signed 14 Memorandums of Understanding (MoUs) entailing investments to the tune of Rs 10,055 crore with potential to generate employment for over 7,000 people. In a major boost to rural economy, as many as 4,741 people were provided Rs 3.77 crore as Covid-19 special relief assistance under the Tamil Nadu Rural Rejuvenation Scheme in Coimbatore district.
• Karnataka: Chief Minister B.S. Yediyurappa on Monday re-allocated the health and family welfare portfolio to Dr K. Sudhakar, the medical education minister, for better coordination between the two crucial departments in fighting Covid; B. Sriramulu, who previously held the health portfolio, has been allocated the social welfare department. Meanwhile public sector transport KSRTC chairman said after corona and lockdown, the corporation has suffered loss to the tune of Rs 1600cr. Covid-19 positivity rate in Bengaluru increases after two months; State task force member says this can be attributed to better contact tracing.
• Andhra Pradesh: Recovery rate in Andhra Pradesh, for the first time, reached 93.05 per cent. Only 6.13 per cent cases, or 46,295 of the total cases reported so far, are active. The death rate continued to stay at 0.83 per cent. Also, for the first time in more than three months, the daily positivity rate of the tests came down to 6.90 per cent as 75,517 samples were tested. The overall positivity rate of the 65,69,616 samples tested so far remained at 11.50 per cent. West Godavari reported the highest number of new cases and Chittoor and East Godavari followed it with more than 700 new cases each. Prakasam reported the highest number of new deaths.
• Telangana: 1021 new cases, 2214 recoveries & 6 deaths reported in the last 24 hours; out of 1021 cases, 228 cases reported from GHMC. Total cases: 2,13,084; Active cases: 24,514; Deaths: 1228; Discharges :1,87,342. Schools in Telangana likely to reopen on November 1, parents worried; scared for their kids’ safety, they ask govt to cancel academic year. Chief Minister K ChandrashekharRao has directed officials as well as people to remain vigilant and cautious in the wake of a heavy rainfall warning across the State for the next two days.
• Assam: In Assam during the last 24 hours 1227 COVID-19 patients were discharged after recovery. Total discharge patients in the state reached to 164579. While 28385 active COVID-19 cases are there in the state.
• Nagaland: With the detection of 70 new COVID-19 cases on Sunday, Nagaland crossed the 7000 mark with a total of 7019 Covid positive cases. A total of 49 recoveries were also reported on Sunday.
• Meghalaya: In Meghalaya, total active case is 2355 and recovered 5142.