वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
पियुष गोयल यांनी दिल्लीच्या प्रगती मैदानातील बांधकामांच्या प्रगतीचा आढावा घेतला , या ठिकाणी पुनर्विकास सुरु असून जागतिक दर्जाचे आयईसीसी बांधले जात आहे
10 OCT 2020 4:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 ऑक्टोबर 2020
केंद्रीय रेल्वे आणि वाणिज्य व उद्योग मंत्री पियुष गोयल यांनी आज दिल्लीतील प्रगती मैदानातील बांधकामाच्या प्रगतीचा आढावा घेतला , ज्याचा पुनर्विकास केला जात असून जागतिक दर्जाचे एकात्मिक प्रदर्शन-कम -परिषद केंद्र (आयईसीसी) उभारले जात आहे. गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज मंत्री एच.एस.पुरी, पंतप्रधानांचे प्रधान सल्लागार पी. के. सिन्हा, वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाचे अधिकारी, आयटीपीओ, एनबीसीसी आणि इतर सहभागी संस्थानी या व्हर्चुअल बैठकीत भाग घेतला.
बांधकाम कार्याच्या सद्यस्थितीबाबत सादरीकरण आणि व्हिडीओ पाहिल्यानंतर महत्वपूर्ण कामे नियंत्रणात असल्यामुळे गोयल यांनी प्रगतीबद्दल समाधान व्यक्त केले. यापूर्वी लॉकडाऊन आणि त्यानंतर कामगारांचे स्थलांतर यामुळे बांधकामावर परिणाम झाला होता, जूनमध्ये या कामाला गती मिळाली आणि ती अजून कायम आहे. सुमारे 4800 कामगार सध्या त्या ठिकाणी विविध कामांमध्ये व्यस्त आहेत. मार्च 2021 पर्यंत बहुतांश इमारतींचे काम पूर्ण होण्याची शक्यता आहे. लवकरच टप्प्याटप्प्याने या इमारतींचे हस्तांतरण सुरू होण्याची शक्यता आहे आणि ऑक्टोबर 2021 पर्यंत पूर्ण प्रकल्प सोपवण्यात येणार आहे. या ठिकाणी 6 बोगदे असतील आणि परिसरात सुरळीत वाहतुकीसाठी एक मुख्य बोगदा असेल. वातानुकूलन यंत्रणा कोविड -19 प्रतिबंध नियमानुसार असेलविजेची पुरेशी उपलब्धता असेल, इमारती गळती रोधक असतील आणि पाण्याचा निचरा करणारी व्यवस्था कोणत्याही परिस्थितीत पाण्याचा साठा होणार नाही याची काळजी घेईल. आत्मनिर्भर अभियानाचा एक भाग म्हणून, प्रकल्पात आयात केलेल्या घटकांचा वापर सातत्याने कमी केला जात असून सध्या तो प्रकल्प खर्चाच्या केवळ 9.55% इतका आहे.
प्रगती मैदानाचा जागतिक परिषदा आणि प्रदर्शने आयोजित करण्यासाठी आधुनिक आणि अद्ययावत केंद्र म्हणून पुनर्विकास केला जात आहे ज्यात 7,000 व्यक्तींची आसन क्षमता आहे. 2022 मध्ये भारत जी -20 शिखर परिषदेचे आयोजन करण्याची शक्यता असून हे आयईसीसी त्यासाठी मुख्य ठिकाण असेल.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal reviews progress of construction activities at Pragati Maidan, Delhi which is being redeveloped into a world class IECC
10 OCT 2020 2:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Railways & Commerce & Industry Shri Piyush Goyal today reviewed the progress of construction activities at Pragati Maidan in Delhi which is being redeveloped into a world class Integrated Exhibition-cum-Convention Centre (IECC). Minister of Housing and Urban Affairs Shri H.S.Puri, Principal Advisor to the Prime Minister,Shri PK Sinha, Officers from the Ministry of Commerce and Industry, ITPO, NBCC, and other agencies involved in the activity took part in the virtual meeting.
After going through the presentations and videos on the status of the construction activities, Shri Goyal expressed satisfaction over the progress, as all the critical activities are under control. Construction activities, which had suffered earlier due to lockdown and subsequent migration of labour, gained momentum in June, and the same is being maintained. About 4800 workers are presently engaged in various activities at the site. Most of the buildings are likely to be completed by March 2021. The handing over of the buildings is likely to begin soon in a phased manner, and the complete project is likely to be handed over by October, 2021. The site will have 6 underpasses and a main tunnel for smooth movement of traffic in the region. The AC system shall be Covid-19 pliant, there will be adequate availability of power, the buildings will be leak-proof and the drainage system will ensure no waterlogging under any circumstance. As part of the Aatamnirbhar Abhiyan, the imported element in the project is being continuously reduced, and it presently stands at just 9.55% of the project cost.
The redevelopment of Pragati Maidan as a modern, up-to- date centre for holding global conferences and exhibitions , will include creation of a modern Convention Center with seating capacity of 7,000 persons. India is expected to host G-20 Summit in 2022, and this IECC will the main venue for the same.