Ministry of Science & Technology
DST collaborates with IBM to build STEM career opportunities for girl students
Collaborations to scale up two DST initiatives--Vigyan Jyoti and Engage with Science (Vigyan Prasar)
Scaling up of the interactive learning platform ‘Engage with Science’ will make learning relevant and foster scientific spirit among the country’s youth: Professor Ashutosh Sharma, Secretary DST
09 OCT 2020 4:10PM by PIB Delhi
Existing opportunities for meritorious girls to nurture their interest in Science Technology, Engineering, and Mathematics (STEM) will be expanded and a learning platform scaled to make learning relevant and foster scientific spirit among the country’s youth in partnership with IBM.
The Department of Science & Technology (DST) and IBM India announced collaborations to scale up two DST initiatives--Vigyan Jyoti and Engage with Science (Vigyan Prasar), on October 8, 2020.
Vigyan Jyoti is a programme to promote STEM learning among girl students and to inspire them towards STEM careers by creating a level-playing field for meritorious girls from grades 9 to 12 to pursue STEM in their higher education, especially from the top colleges in the areas where girls are hugely underrepresented.
Engage with Science of Vigyan Prasar is another initiative to build interest and create a community of practice with students, teachers, and scientists connecting the high school students to the higher education institutions.
Announcing the collaborations Professor Ashutosh Sharma, Secretary DST, said, “The partnership with IBM will make these programs of DST and Vigyan Prasar reach the students and teachers in interactive ways on a large scale. Scaling up of the interactive learning platform ‘Engage with Science’ will make learning relevant and foster scientific spirit among the country’s youth, it would address the school students directly who need more knowledge outside the classroom and provide insights into an interactive way of learning, thus helping sift the useful from the useless.”
“The engage with Science platform will make students interact, participate and get involved with the sampling and active consumption of S&T content, including Cloud, Big Data, etc. through the usage of digital tools,” he added.
“Vigyan Jyoti initiative by DST focuses on solving the multidimensional problems associated with meager representation of women in Engineering and Technology streams in higher education by building confidence and excitement towards these streams. In 5 years from now, we want to see the proportion of girl students enrolled in engineering and technology streams increasing to one-third of the total,” Professor Ashutosh Sharma pointed out.
The Vigyan Jyoti programme was launched by DST in 2019 to inspire girl students to pursue higher education and career in STEM fields. The program provides a scholarship, visit to nearby scientific institutions, science camps, lecturers from eminent women scientists, and career counseling. The program is currently implemented by Jawahar Navodaya Vidyalaya (JNV) in 58 districts, with the participation of about 2900 students. The partnership with IBM India will strengthen the current activities and expanded to include more schools in the future. Women tech experts working at IBM India will interact inspire girl students to plan for a career in STEM under the program. This will strengthen the DST’s initiative to increase the number of women in technology fields.
“It is the need of the hour to promote gender diversity in STEM education and to create new avenues for cultivating diverse talent. The collaboration with DST will expand our STEM program to girl students pursuing 10+2 courses,” said Mr. Sandip Patel, MD, IBM I/SA.
DST and IBM India aim to create a robust STEM ecosystem that nurtures critical thinkers, problem-solvers, and next-generation innovators through Inspire Awards-MANAK (Million Minds Augmenting National Aspirations and Knowledge) – a program targeting to build one million ideas rooted in science from school students. DST and IBM India will work together to further integrate and develop Science & Technology in the education ecosystem with short term courses, workshops, mentoring, and online science content communication for teachers and students in India.
In the other collaboration launched alongside, IBM will work with Vigyan Prasar – an autonomous body under the DST to help India’s science popularization agenda through several strategic initiatives, including ‘Engage With Science’. This is an interactive platform that will be built on top of the India Science Over-The-Top (OTT) platform to encourage and inspire high school students to pursue Science & Technology (S&T) for a career. As part of the collaboration, IBM will run the day-to-day activities of the program, including student workshops, seminars, and leverage its expertise to mentor the students. The platform will make students interact, participate and get involved with the sampling and active consumption of S&T content, including Cloud, Big Data, etc. through the usage of gamification tools and AI/ML components.
‘Engage With Science’ will actively engage with schools, shoot interactive programmes in the school premises, provide windows of recognition, and glorification to select teachers of S&T subjects. The programmes, when aired on India Science channel, shall, in turn, create a fan following and community creation around teachers and schools.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਲਈ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ (STEM) ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਬੀਐੱਮ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ
ਸਹਿਯੋਗ ਸਦਕਾ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਦੋ ਪਹਿਲਾਂ- ਵਿਗਿਆਨ ਜਯੋਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੋ (ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੋ’ (Engage with Science) ਦੀ ਸਕੇਲਿੰਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ: ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ ਡੀਐੱਸਟੀ
09 OCT 2020 4:10PM by PIB Chandigarh
ਗੁਣਵਾਨ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਸਾਇੰਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤ (ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਬੀਐੱਮ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਕੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਅਤੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਇੰਡੀਆ ਨੇ 8 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਦੋ ਪਹਿਲਾਂ- ਵਿਗਿਆਨ ਜਯੋਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੋ (ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ) ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ।
ਵਿਗਿਆਨ ਜਯੋਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਚੇਰੀ ਵਿਦਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਾਲਜਾਂ ਤੋਂ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਲਈ 9ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੀਆਂ ਗੁਣਵਾਨ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾ ਕੇ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਕਰੀਅਰ ਵੱਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੋ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚੇਰੀ ਸਿਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਰੁਚੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨਾਲ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਸਮੂਦਾਇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੱਕਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ, ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਈਬੀਐੱਮ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੱਕ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੋ’ ਦੀ ਸਕੇਲਿੰਗ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਲਾਸਰੂਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵਧੇਰੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਇਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਢੰਗ ਦੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੇਕਾਰ ਤੋਂ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਨਗੇਜ ਇਨ ਸਾਇੰਸ” ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਨਮੂਨਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰਿਆ ਖਪਤ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਲਾਊਡ, ਬਿਗ ਡੇਟਾ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ, ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ ਜਯੋਤੀ ਦੀ ਪਹਿਲ, ਉੱਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਸਟਰੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਰੀਮਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੋਂ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਰੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਦਾਖਲਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੱਕ ਵੱਧਦਾ ਹੋਇਆ ਵੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।”
ਵਿਗਿਆਨ ਜਯੋਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ, ਨੇੜਲੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਕੈਂਪ, ਪ੍ਰੱਖਿਆਤ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਲੈਕਚਰ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਲਈ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ (ਜੇਐੱਨਵੀ) ਦੁਆਰਾ 58 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 2900 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈਬੀਐੱਮ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮੌਜੂਦਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਕੂਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪਸਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਆਈਬੀਐੱਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਖੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰਾਂ ਵਲੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।
ਆਈਬੀਐੱਮ ਆਈ/ਐੱਸਏ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ “STEM ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ 10 + 2 ਕੋਰਸ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਇਨਸਪਾਇਰ ਅਵਾਰਡਸ-ਮਾਨਕ (ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਈਂਡਜ਼ ਔਗਮੈਂਟਿੰਗ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਸ ਐਂਡ ਨੋਲੇਜ) ਦੁਆਰਾ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਚਿੰਤਕਾਂ, ਸਮੱਸਿਆ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਰਜ਼ ਦਾ ਪਾਲਕ ਹੈ - ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੱਕ ਮਿਲੀਅਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਇੰਡੀਆ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰੀ, ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਗਿਆਨ ਸਮੱਗਰੀ ਸੰਚਾਰ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ, ਆਈਬੀਐੱਮ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ - ਜੋ ਕਿ ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅਕਰਨ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘ਸਾਇੰਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ’ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਇਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਲਈ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਐਂਡਟੀ) ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ ਓਵਰ-ਦਿ-ਟਾਪ (ਓਟੀਟੀ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਆਈਬੀਐੱਮ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਨਿੱਤ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਜਾਏਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਸੈਮੀਨਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਮਹਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੇਮਫੀਕੇਸ਼ਨ ਟੂਲਜ਼ ਅਤੇ ਏਆਈ / ਐੱਮਐੱਲ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੁਆਰਾ ਕਲਾਊਡ, ਬਿਗ ਡੇਟਾ ਆਦਿ ਸਮੇਤ, ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਨਮੂਨਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰਿਆ ਖਪਤ ਨਾਲ ਇੰਟਰੈਕਟ ਕਰਨ, ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।
‘ਸਾਇੰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੋ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਕੂਲਾਂ ਨਾਲ ਸਕ੍ਰਿਅਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ, ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਫਿਲਮਾਏਗਾ, ਮਾਨਤਾ ਦੀਆਂ ਵਿੰਡੋਜ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜਦੋਂ ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ ਚੈਨਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਕਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕ ਬਣਨਗੇ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਰਜਣ ਹੋਵੇਗਾ।