ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਹਾਈ ਫਲੋ ਰੇਟ ਫਲੋਰਾਈਡ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਹਟਾਉਣ ਰਾਹੀਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧਕਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਰਣਨੀਤਿਕ ਤੈਨਾਤੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਫਲੋਰੋਸਿਸ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
08 OCT 2020 6:54PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਈ ਨੇ ਅੱਜ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਕੈਪਰਿਕਨਸ ਐਕਊਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਹਾਵੜਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਨੂੰ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਫਲੋ ਰੇਟ ਫਲੋਰਾਈਡ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੀ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ) ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਹੋਇਆ।
ਪ੍ਰੋ. ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ 10,000 ਫੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਫਲੋ-ਰੇਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਜਿਵੇਂ ਰੇਤ, ਬੱਜਰੀ ਅਤੇ ਘੁਲ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ-ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਤੈਅ ਸੀਮਾਵਾਂ (ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਫਲੋਰਾਇਡ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਲਈ 1.5 ਪੀਪੀਐੱਮ ਅਤੇ 0.3 ਪੀਪੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਕਰਨ, ਗਰੈਵੀਟੇਸ਼ਨਲ ਸੈਟਲਿੰਗ ਅਤੇ ਕੈਮਿਸਰਪਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬੈਕਵਾਸ਼ਿੰਗ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ੈਲਫ-ਲਾਈਫ ਨੂੰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋ. ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫਲੋਰਾਈਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਇੱਕ ਦੂਸ਼ਿਤ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਣੀ ਦੇ ਟੇਬਲ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਨਿਘਾਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਪਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖ਼ਾਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫਲੋਰਾਈਡ ਦੇ ਗਾੜ੍ਹਾਪਣ ਦਾ ਪੱਧਰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਭਾਗਾਂ ਲਈ ਫਲੋਰਾਈਡ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੱਲ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਫਲੋਰੋਸਿਸ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਅੰਕੜੇ ਵੀ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਪਰਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਫੈਲਾਓ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਯੁਵਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪੰਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਇਸ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਲੈਵਲ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਤੈਨਾਤੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਫਲੋਰੋਸਿਸ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹਾਲਾਤ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਦੱਤਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਕੈਪਰਿਕਨਸ ਐਕਵਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਵਾਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਨਤੀਜੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੇ। ਕੈਪਰੀਕਨਸ ਹੁਣ ਫ਼ਲੋਰਾਈਡ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਝਾਰਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਮਈਆਰਈ ਵਾਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI Transfers technology of Community level Water Purification system by High Flow Rate Fluoride & Iron Removal
Strategic deployment of this Community Level system can help to turn the tide against menace of Iron and Fluorosis across the Nation
08 OCT 2020 6:54PM by PIB Delhi
The CSIR-CMERI today transferred its High Flow Rate Fluoride & Iron Removal technology to M/s Capricans Aqua Private Limited, Howrah, West Bengal, in Durgapur (WB). The Technology Transfer took place over a Virtual Platform in the presence of Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI, Durgapur.
Prof.Hirani, during the event stated, “This Community Level Water Purification System has a Flow-Rate capacity of 10,000 Ltr/hr and uses commonly available raw materials such as sand, gravel and adsorbent materials. It comprises a three-stage purification process which purifies water within permissible limits (1.5 ppm & 0.3 ppm for Fluoride and Iron respectively). The technology uses a combination of Oxidation, Gravitational Settling and Chemisorption process in an Affordable Package. The integrated backwashing profile of the technology will help in improving the shelf-life of the filtration media in a resource rationalised manner”
Prof.Hiranisaid that, “As per available statistics the number of Fluoride affected individuals are continuously increasing in a contaminated habitat in the last 50 years. This has been happening in consonance with the disproportional depletion of Water Table, which has led to multiplication of the level of concentration of Fluoride in the particular region. Owing to inaccessibility to Affordable Fluoride Removal Solutions for the drastically affected sections of the Country, the Fluorosis affected statistics has also witnessed an upward trajectory. Besides, the technology is also a major thrust towards the AtmaNirbhar Bharat campaign. Proliferation of this technology will also help in catalysing Employment Generation opportunities for the Youth of the Nation. The strategic deployment of this Community Level system at affected places can help to turn the tide against the menace of Iron and Fluorosis across the Nation.”
Shri Sanjay Dutta, Director, Capricans Aqua Private Limited, said that CSIR-CMERI Water Technologies have provided an Affordable and Cost-Effective solution for serving the most vulnerable sections of the Nation. He said, the results generated after deployment of this Water Technologies will be immense. Capricans now intends to deploy the CMERI Water technologies in the Fluoride and Iron affected regions of the states of Jharkhand, Uttar Pradesh and Assam, he added.