ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਂਡਸ ਦਾ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਐੱਲਟੀਸੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤ ਦਿੱਤੀ
ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤ ਨੂੰ 25 ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਇੱਕ ਹੋਮਟਾਊਨ ਐੱਲਟੀਸੀ ਦੇ ਬਦਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਐੱਲਟੀਸੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
08 OCT 2020 5:10PM by PIB Chandigarh
ਡੀਓਪੀਟੀ (ਪਰਸੋਨਲ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ) ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਦਾ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਲੀਵ ਟ੍ਰੈਵਲ ਕੰਸੈਸ਼ਨ (ਐੱਲਟੀਸੀ) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤ ਦੇਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਰਿਆਇਤ 25 ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਰਕੂਲਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇੱਕ ਹੋਮਟਾਊਨ ਐੱਲਟੀਸੀ ਦੇ ਬਦਲੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ, ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਜਾਣ ਲਈ ਐੱਲਟੀਸੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਣ-ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ, ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਂਡਸ ਦੇ ਦੌਰੇ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾ ਵਜੋਂ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਐੱਲਟੀਸੀ) ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ 1988, ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤ ਦੇ ਕੇ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼,ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਂਡਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਲਈ, 25 ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇਕ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਦੱਸਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪਾਤਰ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਜਾਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਜਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਮਟਾਊਨ ਐੱਲਟੀਸੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਮਟਾਊਨ ਅਤੇ ਪੋਸਟਿੰਗ ਦਾ ਸਥਾਨ ਇੱਕ ਹੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਇਸ ਕਨਵਰਸ਼ਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਅਜਿਹੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜੋ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਏਅਰ ਲਾਈਨਸ ਦੁਆਰਾ ਇਕੋਨੋਮੀ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ, ਐੱਲਟੀਸੀ -80 ਸਕੀਮ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਹੱਦ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੱਤਾ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ, ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DoPT relaxes LTC facility for the government employees to travel by Air to visit J&K, Ladakh, North Eastern Region and Andaman & Nicobar Islands.
Travel relaxation has been extended up to 25th September 2022: Dr. Jitendra Singh
Government employees can avail LTC for these places in lieu of a hometown LTC
For ease of travel, employees can travel to these areas even by private Airlines
08 OCT 2020 5:10PM by PIB Delhi
DoPT (Department of Personnel & Training) has issued orders relaxing the Leave Travel Concession (LTC) facility for the government employees to travel by Air to visit Jammu & Kashmir, Ladakh, North Eastern Region and Andaman & Nicobar Islands. Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that this relaxation has been extended up to 25th September 2022.
As a consequence, to this circular, Dr Jitendra Singh said that an entitled government official can avail LTC for visiting Jammu & Kashmir, North Eastern Region, Ladakh and Andaman & Nicobar in lieu of a hometown LTC.
In addition, the facility of Air journey to non-entitled government servants will be available for visiting Jammu & Kashmir, North Eastern Region, Ladakh and Andaman &Nicobar Islands. As a further convenience, ease of travel permission is also being granted to undertake journey to these areas by private Airlines, whereas normally a government servant is expected to travel by the state owned Air India, he added.
Pertinent to mention that in relaxation to Central Civil Services (LTC) Rules 1988, the scheme allowing government servants to travel by Air to visit Union Territory of Jammu & Kashmir, Union Territory of Ladakh, the North Eastern States and Union Territory of Andaman & Nicobar Islands has been extended for a period of two years till 25th September 2022.
Describing this as a huge and an exclusive facility for the government employees, Dr Jitendra Singh said that all eligible government servants may avail LTC to visit Jammu & Kashmir or North East or any of these mentioned areas against the conversion of their one Home Town LTC in a four-year block. However, the government servants whose hometown and place of posting is the same, are not allowed this conversion. He said, such government servants who are not otherwise entitled to travel by Air will also be allowed to travel by Air, under the norms of this scheme, in Economy class by any Airlines, subject to the maximum fare limit of LTC-80 scheme.
Ever since the Modi government took over in 2014, said Dr Jitendra Singh, it has been the direction of Prime Minister Narendra Modi to give priority to the far flung and difficult regions, and do whatever possible for ease of living and ease of governance in these areas.