ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਐਸਆਈਸੀ ਨੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਈਐਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਸਥਾਈ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਦਾ ਲਾਭ (ਪੀਡੀਬੀ) ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਿਤ ਲਾਭ (ਪੀਬੀ) ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ, 48 ਆਈਪੀ'ਜ ਲਈ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਅੰਦਰ ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡ ਅਨੁਸਾਰ 85 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸਥਾਈ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਲਾਭ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ; 11 ਮੌਤ ਦੇ ਲਾਭ ਵੀ ਸੈਟਲ ਕੀਤੇ ਗਏ
08 OCT 2020 11:25AM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਈਐਸਆਈਸੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਸਥਾਈ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਲਾਭ ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਿਤ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਸਾਰੇ ਹੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਪ ਖੇਤਰ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਅਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪੀਡੀਬੀ ਅਤੇ ਡੀਬੀ ਲਈ ਮਾਸਿਕ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੀਮਤ ਵਿੱਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਾਹੇ ਹਨ ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਚ ਈਐਸਆਈਸੀ ਦੇ 48 ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਜੋ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਕਾਰਣ ਆਪਣਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਗਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਲਈ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਮਾਡਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਚ ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪਿੰਡਾਵਾਡ਼ਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਿਲੀਕੋਸਿਸ/ਬਾਇਓਸਿਨੋਸਿਸ ਜਿਹੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡ ਕਿੱਤਾ ਮੁਖੀਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੀਖਣ ਲਈ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਥੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰੇ ਹੀ 48 ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਈ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਲਾਭ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਪਾਏ ਗਏ 85 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸੇ ਹੀ ਮਹੀਨੇ ਆਸ਼ਰਿਤ ਲਾਭ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਵੀ 6 ਉਨ੍ਹਾਂ ਮ੍ਰਿਤਕ ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਏ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਲੀਕੋਸਿਸ/ਬਾਈਸਿਨੋਸਿਸ ਕਾਰਣ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ 5 ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵੀ ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਥੋੜੇ ਜਿਹੇ ਅਰਸੇ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਆਧਾਰ ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ ਵੱਲੋਂ ਮ੍ਰਿਤਕ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਆਸ਼ਰਿਤ ਲਾਭ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਪਾਜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੈ ਐਲੀਆਂ ਜਾ ਚੁਕਾ ਹੈ ।

Ministry of Labour & Employment
ESIC decides for Prompt payment of Permanent Disablement Benefit (PDB) and Dependent Benefit (PB) to beneficiaries by ESI Corporation during Covid -19 pandemic within a month Medical Boards Arranged at Jaipur for 48 IPs
Permanent Disablement Benefits started for 85 beneficiaries as per Medical Board; 11 Death Benefits also settled
08 OCT 2020 11:25AM by PIB Delhi
Keeping in view the COVID-19 epidemic, ESIC has issued directions to all Regions and Sub-region Heads to disburse the Permanent disablement benefit and dependent benefits to the Insured persons(IPs) and their dependents every month. All regions and Sub-regions have been constantly disbursing the monthly payments for PDB & DB to Insured Persons and their dependents without fail during entire COVID-19 period besides conduct of regular Medical Board to access the loss in earning capacity of Insured Persons.
In Rajasthan, a Medical Board was arranged at Model Hospital, Jaipur for 48 ESIC Insured Person suffering from Occupational Diseases like silicosis/byssinosis working at Pindawada Distt. Sirohi, Rajasthan. Prior to that, another medical board was also arranged to examine Insured Persons suffering from Occupational Diseases. It is worth mentioning that all the 48 Insured Persons were first tested for COVID-19 test before conducting medical board. As per Medical Boards decision, Permanent disablement benefit was started to 85 beneficiaries found be suffering from Occupational Diseases
.
Besides it, Dependent Benefit payment to dependents of six deceased Insured Persons who died due to silicosis/byssinosis has also been started in this month.
In addition to above, 5 death cases due to employment injury have also been approved within a short period of one month on the priority basis and a decision to make dependent benefit payment to the family members of deceased Insured Persons has already been taken by Regional Office, Jaipur.