ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రం రేవా లో శ్యామ్ షా ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాల సూపర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్ ని డిజిటల్ విధానం లో ప్రారంభించిన డాక్టర్ హార్ష్ వర్ధన్
దివంగత ప్రధాని శ్రీ అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి కలలు శ్రీ నరేంద్ర మోడీ దార్శనిక మార్గదర్శకత్వంలో సాకారం అవ్వనున్నాయి : డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్
07 OCT 2020 5:21PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి ఎస్. అశ్విని కుమార్ చౌబే, మధ్యప్రదేశ్‌లోని రేవాలోని శ్యామ్ షా ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలో సూపర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్ (ఎస్ఎస్బి) ను మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ తో కలిసి ప్రారంభించారు. 200 పడకల సూపర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్‌ను కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన్ మంత్రి స్వాస్త్య సురక్ష యోజన (పిఎంఎస్‌ఎస్‌వై) కింద రూ .150 కోట్ల పెట్టుబడితో నిర్మించారు. దీనిలో న్యూరాలజీ, న్యూరోసర్జరీ, నెఫ్రాలజీ, యూరాలజీ, కార్డియాలజీ, సిటివిఎస్, నియోనాటాలజీ, పల్మనరీ మెడిసిన్ విభాగాలు ఉన్నాయి. ఎస్‌ఎస్‌బిలో ఆరు మాడ్యులర్ ఆపరేషన్ థియేటర్లు, 200 సూపర్ స్పెషాలిటీ బెడ్స్, 30 ఐసియు బెడ్స్, ఎనిమిది వెంటిలేటర్లు ఉంటాయి. ఈ సదుపాయంలో 14 మంది పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ విద్యార్థుల శిక్షణ సామర్థ్యం ఉంటుంది.
సూపర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్‌ను ప్రారంభించిన డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ రేవా, మధ్యప్రదేశ్ ప్రజలను అభినందించారు. ఆయన మాట్లాడుతూ “ఇది భారతదేశ వైద్య సేవల్లో స్వావలంబన చేస్తుంది. సదుపాయాలను పొందటానికి ఇంతకుముందు ఇతర పెద్ద నగరాలకు వెళ్ళవలసి వచ్చిన ప్రజలకు ఎస్ఎస్బి ఆ ప్రాంతంలో అత్యాధునిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందిస్తుంది అన్నారు. కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి 2003 లో స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ ప్రసంగాన్ని గుర్తుచేసుకున్నారు. శ్రీ అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి ప్రధాన్ మంత్రి స్వాస్థ్య సూరక్ష యోజన కింద ఆరు ఎయిమ్స్ రకం ఆసుపత్రులను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్టు ప్రకటించారన్నారు. “ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ జీ యొక్క దూరదృష్టి మరియు ప్రగతిశీల మార్గదర్శకత్వంలో ప్రభుత్వం అన్ని ప్రాంతాలలో సరసమైన వైద్య సంరక్షణ సౌకర్యం కల్పించడానికి కట్టుబడి ఉన్నది. ఎయిమ్స్ సంఖ్యను 6 నుండి 22 కి పెంచారు, ప్రస్తుతం ఉన్న మరో 75 సంస్థలు ఎయిమ్స్ వంటి సేవలను అందించడానికి అప్‌గ్రేడ్ చేయాలన్నది సంకల్పం ” అని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. రామ్ గఢ్, మాండ్లా, నీముచ్, మాండ్‌సౌర్, షియోపూర్, సింగ్రౌలి, మహేశ్వర్ జిల్లాలోని మెడికల్ కాలేజీలను 2019-20లో పిఎంఎస్‌ఎస్‌వై 3 వ దశ కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం మంజూరు చేసినట్లు ఆయన తెలిపారు.
కోవిడ్-19 కి వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేస్తున్న పోరాటంలో, డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, “గత తొమ్మిది నెలల నుండి, భారతదేశం అంటు వ్యాధితో నిరంతరం పోరాడుతోంది. భారతదేశం నిరంతరం పెరుగుతున్న రికవరీ రేటు మరియు క్రమంగా పడిపోతున్న క్రియాశీల కేసులు కేంద్రం నేతృత్వంలోని కోవిడ్ -19 నియంత్రణ వ్యూహం యొక్క విజయాన్ని నిరూపించాయి. మొత్తం పరీక్షల పరంగా 8 కోట్ల మైలురాయిని దాటిన మన పరీక్ష సామర్థ్యాన్ని విజయవంతంగా పెంచాము. జనవరిలో ఒక్క ప్రయోగశాల నుండి, ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా 1889 ప్రయోగశాలలు ఉన్నాయి. కోవిడ్ -19 చికిత్స మరియు టీకాల రంగంలో జరుగుతున్న శాస్త్రీయ పరిణామాలపై నాకు నమ్మకం ఉంది మరియు త్వరలో కోవిడ్-19 కి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో భారతదేశం మరింత విజయాన్ని సాధిస్తుంది”
ప్రజలు COVID తగిన ప్రవర్తనను అనుసరించాలని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ కోరారు. బహిరంగంగా ఉన్నప్పుడు ముసుగులు / ఫేస్ కవర్లు ధరించడం, చేతి పరిశుభ్రత మరియు శ్వాసకోశ మర్యాదలు పాటించడం మరియు సంక్రమణ వ్యాప్తిని అరికట్టడానికి శారీరక దూరం వంటి చర్యల గురించి ఆయన ప్రజలకు గుర్తు చేశారు.
మధ్యప్రదేశ్‌లో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం కృషి చేసినందుకు శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఆయన మాట్లాడుతూ, “ఇది మధ్యప్రదేశ్ మరియు రేవా ప్రజలకు గర్వకారణం. దీనితో, సూపర్ స్పెషాలిటీ సేవలకు వైద్య విద్యార్థులకు శిక్షణ ఇవ్వడం ప్రారంభించవచ్చు, ఇది దేశానికి మంచి వైద్యులను ఇవ్వడమే కాదు, ప్రజలు అధిక నాణ్యత గల వైద్య సేవలతో ప్రయోజనం పొందుతారు. దేశంలో వైద్య సేవల యొక్క ప్రాంతీయ అసమతుల్యతను సరిచేసే దిశలో ఇది అదనపు ప్రయత్నం అవుతుంది.” అని అన్నారు. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ సునీల్ శర్మ, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్ర వైద్య విద్య, గ్యాస్ ట్రాజెడీ రిలీఫ్ అండ్ రిహాబిలిటేషన్ మంత్రి శ్రీ విశ్వస్ సారంగ్, మధ్యప్రదేశ్ నుండి రాజ్యసభ సభ్యుడు శ్రీ రాజమణి పటేల్, , రేవా లోక్ సభ సభ్యుడు శ్రీ జనార్దన్ మిశ్రా, ఈ కార్యక్రమంలో సీనియర్ ప్రముఖులతో పాటు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan digitally inaugurates Super Speciality Block at Shyam Shah Government Medical College, Rewa, Madhya Pradesh
This will fulfil the dreams of Late Prime Minister Sh. Atal Bihari Vajpayee, under visionary guidance of Prime Minister Sh. Narendra Modi: Dr. Harsh Vardhan
07 OCT 2020 5:21PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare along with Sh. Aswini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare, Sh. Shivraj Singh Chauhan, Chief Minister of Madhya Pradesh digitally inaugurated the Super Speciality Block (SSB) at the Shyam Shah Government Medical College, Rewa, Madhya Pradesh.
The 200-bedded Super Speciality Block is built with an investment of Rs 150 crores under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) of Government of India. It has departments of Neurology, Neurosurgery, Nephrology, Urology, Cardiology, CTVS, Neonatology and Pulmonary Medicine. There will be six modular Operation Theaters, 200 Super Specialty Beds, 30 ICU Beds and eight ventilators in the SSB. This facility will have a training capacity of 14 Post Graduate students.
Inaugurating the Super Speciality Block, Dr Harsh Vardhan congratulated the people of Rewa and Madhya Pradesh. He said, “This will make India self reliant in medical services. The SSB will provide state-of-the-art tertiary health care services to the people who earlier had to travel to other big cities to avail of the facilities.”
The Union Health Minister fondly recalled the Independence Day Address of 2003 of Late Prime Minister Sh. Atal Bihari Vajpayee to set up six AIIMS type hospitals under Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana. Dr Harsh Vardhan said, “The government under the visionary and progressive guidance of Prime Minister Sh. Narendra Modi ji is committed to providing affordable medical care facility in all the regions. The number of AIIMS has been increased from 6 to 22 while another 75 existing institutions are envisioned to be upgraded to provide AIIMS like services.” He also informed that the Union Government has sanctioned upgradation of Medical Colleges in the district of Rajgarh, Mandla, Neemuch, Mandsaur, Sheopur, Singrauli and Maheshwar under Phase 3 of PMSSY in 2019-20.
On India’s fight against COVID-19, Dr. Harsh Vardhan said, “Since last nine months, India is relentlessly fighting the infectious disease. India’s continuously rising Recovery Rate and progressively falling active cases have proven the success of the Centre-led COVID-19 containment strategy. We have successfully ramped up our testing capacity which has crossed more than 8 cr milestone in terms of total tests. From 1 lab in January, we now have 1889 labs spread across the country. I have confidence in the scientific developments taking place in the field of treatment and vaccines for COVID-19 and soon India will achieve more success in our fight against COVID-19.”
Dr Harsh Vardhan also urged people to follow COVID appropriate behaviour. He reminded people about the Social Vaccine of wearing masks/face covers while in public, following hand hygiene and respiratory etiquette, and maintaining physical distancing or Do Gaz ki Doori to curb spread of the infection.
Sh. Shivraj Singh Chauhan thanked the Union Government for its proactive role in strengthening the health infrastructure in Madhya Pradesh. He said, “This is a proud moment for Madhya Pradesh and the people of Rewa. With this, the training of the medical students for super speciality services can be started which will not only give good doctors to the country but people will be benefitted with such high quality medical services. This will be an additional effort in the direction of correcting the regional imbalances of the medical services in the country. Speaking on the timely importance of the new SSB built under the scheme, he said that people of adjoining region like Shahdol division, Sagar Division, and adjoining districts of Uttar Pradesh can also avail of the superior quality of medical services.”
Shri Sunil Sharma, Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Shri Vishvas Sarang, Minister of Medical Education, Gas Tragedy Relief and Rehabilitation, Madhya Pradesh, Shri Rajmani Patel, Member of Rajya Sabha from Madhya Pradesh, Shri Janardan Mishra, Member of Lok Sabha from Rewa, along with senior dignitaries were present at the event.