ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ; ਕਪਤਾਨ,ਕੋਚ ਨੂੰ ਜਲਦ ਹੀ ਪੂਰਨ ਗਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਹੈ
06 OCT 2020 6:35PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਹਾਕੀ ਟੀਮਾਂ, ਦੋਵੇਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਦੱਖਣੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ, ਨੇ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ ਲਗਾਏ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਰੁਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਖਿਡਾਰੀ ਜਲਦ ਆਪਣੇ ਸਰਬੋਤਮ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹਨ।
ਕਪਤਾਨ ਮਨਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ ਸਹਿਤ ਛੇ ਖਿਡਾਰੀ ਬ੍ਰੇਕ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਏਆਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸੰਮਿਲਤ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਮਨਪ੍ਰੀਤ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਮੇਰਾ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਇਆ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਆਇਆ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਵਾਪਸ ਖੇਡਣ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਕੋਚਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਅਸੀਂ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਪੂਰਨ ਗਤੀ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਆਈਏ ਅਤੇ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਕੇ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ।" ਅੱਗੇ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਏਆਈ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ,ਜਿੱਥੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਗਮਨ 'ਤੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੋਚ ਗ੍ਰਾਹਮ ਰੀਡ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਜ਼ੋਰ ਕੌਸ਼ਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ 'ਤੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਗੱਲਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਗਰੁੱਪਾਂ ਵਿੱਚ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਏਆਈ ਐੱਸਓਪੀਜ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਕਾਰਜਭਾਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਉਸ ਬਿੰਦੂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਕੈਂਪ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੂਰਵ-ਕੋਵਿਡ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੁਕਐਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹਾਂ।"
ਐੱਸਏਆਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤੋਂ ਖਿਡਾਰੀ ਖੁਸ਼ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਹਾਕੀ ਦੀ ਕਪਤਾਨ ਰਾਣੀ ਰਾਮਪਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੰਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਆਪਣੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਉਸੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਅਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਸਨ ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਜੋ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਰੂਪ ਅਤੇ ਲੈਅ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸਮੇਂ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੀਏ।"
ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਦੋਵੇਂ ਹਾਕੀ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Training for Indian hockey teams underway; captains, coach confident about reaching full momentum shortly
06 OCT 2020 6:35PM by PIB Delhi
The Indian men’s and women’s hockey teams both of which are based out of the Netaji Subhash Southern Centre in Bengaluru have resumed their training after practice had been halted due to the nationwide lockdown imposed by the coronavirus. The players are hopeful of returning to their best soon and are satisfied with the safety measures adopted at the centre.
Six players including captain Manpreet Singh on their arrival at the camp after taking a break were found to be COVID positive. They were provided all assistance and proper care at the SAI centre and empanelled hospital and are now back at training. “I tested positive and when I returned back to training, we slowly started the procedures of getting back to play. The coaches have created a plan so that we gradually return to full momentum and I am really happy to be back practicing again,” said Manpreet. Proactive steps have been taken at the SAI centre to prevent further outbreak, where athletes are tested at arrival during their quarantine phase.
Indian men’s head coach Graham Reid said that the emphasis at the moment is on skill-based training focusing on individual basics which allows training to take place in small groups with social distancing. He added, “Using the SAI SOPs for various disciplines, we have been able to gradually increase the workload and intensity of the training to the point where we are able to have the majority of the squad up to pre-covid levels by the end of the next camp. This has been a slow and deliberate process designed to produce maximum output while minimising the risk of injury.”
The players are happy with the safety protocols that have been ensured for them at the SAI Bangalore centre, “It feels good that we have started training after such a long time and we are slowly bringing our body back to the same level which allows us to train the way we used to earlier. Alongside that, whatever safety protocols that are in place we are following that and we hope we return to our old form and rhythm in the next few months. But at the moment, it is important that we keep ourselves safe by following all protocols and train within them,” said Indian women’s hockey captain Rani Rampal.
Both the men’s and women’s hockey teams have qualified for the Olympics.