ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਵਾਰਡ 2020 ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ
06 OCT 2020 6:11PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਵਾਰਡ 2020 ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਵਰਚੁਅਲ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ।
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਤਰੱਕੀ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਵਾਰਡਸ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲਈ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਪਣ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਸਿਰਫ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਹੀ ਨਹੀ ਹਨ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਹੈ ।
ਅਵਾਰਡ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿਚ 12 ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿਚ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਕੁੱਲ 35 ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਹ 12 ਸੈਕਟਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਉੱਦਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਊਰਜਾ, ਵਿੱਤ, ਖੁਰਾਕ, ਸਿਹਤ, ਉਦਯੋਗ 4.0, ਪੁਲਾੜ (ਸਪੇਸ), ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੀ ਚੋਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਕੈਂਪਸ ਵਿਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਣ ।
23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 4 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 1641 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਵਿਚ 654 ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ, 165 ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾ ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 331 ਸਟਾਰਟਅਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਸਾਰੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਛੇ ਵਿਆਪਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਕੇਲੇਬਿਲਟੀ, ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਅਸਰ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਨਾਲ ਅਰਥਾਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖ ਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਵਿਸਥਾਰਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦੌਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 199 ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਜਿਊਰੀ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । 15 ਮਾਹਰਾਂ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ, ਨਿਵਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਹਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਸਨ, ਦੇ ਜਿਉਰੀ ਪੈਨਲਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 192 ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਜਿਹੀ ਮਾਨਤਾ ਤੋਂ ਨਾਂ ਸਿਰਫ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਬਲਕਿ ਵਧੇਰੇ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਵਿੱਤੀ, ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ । ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪ੍ਰਤੀ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਅਤੇ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਨਕੁਬੇਟਰਾਂ ਤੋਂ 31 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ 10 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਐਕਸੀਲੇਟਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ । 9 ਇਨਕੁਬੇਟਰਾਂ ਅਤੇ 5 ਐਕਸੀਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਜਿਊਰੀ ਪੈਨਲ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਜਿਉਰੀ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਵਾਰਡਜ਼ 2020 ਦੇ ਨਤੀਜੇ Annexure ਵਿਚ ਅਟੈਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਵਾਰਡਜ਼ 2020 ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਈ-ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਸਮੇਤ ਪਹਿਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਵਾਰਡਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ੋਅ ਕੇਸਅਤੇ ਬਲਾਕ-ਚੇਨ ਅਧਾਰਤ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਰੇਲਵੇ, ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵਿਚ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਤਾਂਘ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵਿਲੱਖਣ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਰਥਾਤ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਨਵੀਂ ਈਕੋ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਸਟਾਰਟਅਪ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਅਸਮਾਨ ਦੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸਾਹਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯੂਨੀਕੋਨ ਬਣਨਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਬਣ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇਖੇਗਾ ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਹ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅਪ ਕਈ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਹਮਾਂਡ ਦੇ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਵਧਾਉਣ, ਬੁਲੰਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਈ-ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਸ (ਜੀ.ਈ.ਐਮ.) ਵਿਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਹੁਣ ਨੌਕਰੀ ਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਥਾਂ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਹੁੰਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਸਿੱਝਣ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਜਰੂਰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਸਾਲ 2016 ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਟਾਰਟਅਪ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿਚ ਫੈਲ ਗਿਆ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੇ 586 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅਪ ਜਰੂਰ ਹੈ । ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤੁਸਾਹਨ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਤੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਵਾਰਡਜ਼ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਸਾਫਟ ਕਾਪੀ - https://we.tl/t-9JSi29aCyg
ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/933.pdf
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ
ਲਿੰਕ: https://www.facebook.com/watch/live/?v=819462168878777&ref=watch_permalink
ਸਟਾਰਟਅਪ ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਵੇਖੋ: https://twitter.com/pib_india/status/1313423358290083840?s=24

Ministry of Commerce & Industry
Declaration of Results of National Startup Awards 2020
06 OCT 2020 6:11PM by PIB Delhi
The Results of the National Startup Awards 2020 were released by Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal here today. The virtual felicitation ceremony was held in the august presence of Minister of State for Commerce & Industry Shri Som Parkash.
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) has conceived the National Startup Awards to recognize and reward outstanding Startups and ecosystem enablers that are building innovative products or solutions and scalable enterprises, with high potential of employment generation or wealth creation, demonstrating measurable social impact. The measure of success is not only the financial gains for the investors, but also the contribution to social good.
The first edition of the Awards invited applications across 12 sectors, which were further sub-classified into a total of 35 categories. These 12 sectors are Agriculture, Education, Enterprise Technology, Energy, Finance, Food, Health, Industry 4.0, Space, Security, Tourism and Urban Services. Apart from these, startups are to be selected from those which create impact in rural areas, are women-led and founded in academic campuses.
A total of 1641 applications were received from startups spread across 23 States and 4 Union Territories. These applicants included 654 Women-led, 165 academic institution based and 331 startups working in rural areas.
All applicants were evaluated against six broad parameters namely Innovation, Scalability, Economic Impact, Social Impact, Environmental Impact, and Inclusiveness and Diversity. After three rounds of detailed evaluation, 199 startups were selected for presentation before the jury. 192 out of these made presentations before the 15 specialist jury panels, which comprised of domain experts from industry, investors and government.
The recognised entities will benefit from such recognition, not only in terms of being able to attract more business, financing, partnerships and talent, but also enable them to serve as role models for other entities, and to inspire them to be purposeful and responsible about their socio-economic impact.
31 applications were received from incubators and 10 applications were received from Accelerators. 9 incubators and 5 Accelerators were selected after three rounds of evaluation for presentation before Jury Panel. All of them gave presentations before the Jury.
The results of the National Startup Awards 2020 are attached at Annexure.
The felicitation ceremony was accompanied by the release of an e-Report on National Startup Awards 2020 highlighting the journey of First National Startup Awards including details of winners.
The ‘Startup India Showcase’ and ‘Blockchain-based Certificate Verification System’ were also launched during the event.
The ‘Startup India Showcase’, a part of the Startup India portal, is intended to be an online discovery platform for the most promising startups of the country. The startups showcased here shall be handpicked by experts and will span across different sectors like FinTech, EdTech, Social Impact among others. The showcase will help industry, investors and public authorities find and connect with startups for potential partnerships, investments and public procurement respectively. This showcase will help the ecosystem connect with them better while also serving as an inspiration.
The ‘Blockchain-based Certificate Verification System’ will enable instant verification and access to certificates of recognitions issued by DPIIT. This feature introduces an added layer of security to the startup certificates. It can be accessed by Government Departments, procurement entities, investors, and other third parties to verify status of recognized startups for accessing different opportunities.
Congratulating the winners, the Railways and Commerce & Industry Minister Shri Piyush Goyal said that the awards will generate excitement and enthusiasm among the young entrepreneurs in taking their innovative ideas to the higher level. He said the awards are unique in terms of breadth and span and recognise new ideas, innovations and new ways of working. He said these are not only the recognition and celebration of the new Eco-system but will also encourage the startup fraternity to aim for the sky. He said some of them will become the future unicorns and success stories of India which the world will see and recognise. This will propel the startups to expand and serve new geographies and large number of people.
The Minister said that startups are going to play important role in many strategic sectors. He said that new technologies will help in the economic development and take the fruits of development and growth to the last man in the pyramid. Technology can help the people across the country to build up skills, achieve scales and improve quality. He called upon the startups to enlist themselves in the Government e-market place (GEM) so that they can offer their services to the Government Departments and large number of customers. He said that it is nice to see that people in the country are now becoming job creators rather than job seekers. He said that State Governments are also facilitating and incentivising the entrepreneurs and this positive approach augurs well for their expansion and growth. He said the COVID-19 should not be seen as a challenge but as an opportunity and those who are coping up with this challenge and fight with focused approach with ideas, innovations and good execution, will reap the dividends.
Speaking on the occasion, Minister of State for Commerce and Industry Shri Som Parkash said that the Startup mission, started by the Hon’ble Prime Minister in 2016, has expanded to every nook and corner of the country. There is at least one startup in 586 districts of the country. The startups are generating employment. He said that the incentives and facilities provided by the Government are helping the budding entrepreneurs and bringing out talent and skills.
Soft copy of National Startup Awards Report – https://we.tl/t-9JSi29aCyg
Click here for the list of awardees
Link of the speech of Shri Piyush Goyal: https://www.facebook.com/watch/live/?v=819462168878777&ref=watch_permalink
Watch video on startups: https://twitter.com/pib_india/status/1313423358290083840?s=24