ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ కార్యనిర్వాహకమండలి ప్రత్యేక సమావేశానికి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ అధ్యక్షత అత్యవసర పరిస్థితులకు తట్టుకోగలిగేలా
బలంగా సిద్ధమవటమే లక్ష్యం కావాలి
వ్యాధి నిర్థారణ, చికిత్స, వాక్సిన్లు మాత్రమే
ప్రపంచాన్ని మహమ్మారినుంచి బైటపడేస్తాయి
05 OCT 2020 8:35PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ కార్యనిర్వాహక మండలి చైర్మన్ హోదాలో ఐదవ ప్రత్యేక సమావేశానికి కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ అధ్యక్షత వహించారు. వర్చువల్ విధానంలో జరిగిన ఈ సమావేశంలో పరిశీలకులుగా పాల్గొన్నవారు, ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ కేంద్ర కార్యాలయపు సీనియర్ అధికారులు హాజరయ్యారు.
కోవిడ్ కు స్పందనగా డబ్ల్యు హెచ్ ఎ 73.1 తీర్మానపు నిబంధనలను సంపూర్ణంగా, సమర్థంగా అమలు చేయటానికి తీసుకోవాల్సిన చర్యల మీద దృష్టి సారించటం ఈ ఎజెండాలో కీలకమైన అంశం.
కోవిడ్-19 స్పందన పేరుతో చేసిన తీర్మానాన్ని స్పాన్సర్ చేయటంలో 130 కి పైగా దేశాలు పాలుపంచుకున్నాయి. కరోనా మహమ్మారిని నియంత్రించే చర్యలు తీవ్రతరం చేయాలని పిలుపునిచ్చాయి. వైరస్ మీద జరిగే పోరులో భాగంగా అత్యవసర ఆరోగ్య సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని నిజాయితీగా అందరికీ పంపిణీ చేయాలని కోరాయి.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నవారందరికీ స్వాగతం పలికారు. ఈ మహమ్మారిమీద జరిగే పోరులో నిస్వార్థంగా పనిచేసి ప్రాణాలు త్యాగం చేసినవారికి ఆయన ఘనంగా నివాళులర్పించారు.
ప్రపంచ వ్యాప్తంగా కరోనా సృష్టించిన సంక్షోభాన్ని గుర్తు చేసుకుంటూ “ఈ రోజు మనం చాలా అనివార్యమైన, ఇబ్బందికర పరిస్థితుల్లో ఉన్నాం. వర్చువల్ సమావేశాల ద్వారా కలుసుకోవాల్సిన తప్పనిసరి వాతావరణం వచ్చింది. ప్రభుత్వాలు, పరిశ్రమ, దానధర్మ స్వభావం ఉన్నవారు ఉమ్మడిగా వనరులను సమీకరించి రిస్క్ భర్తీ చేయటానికి, పరిశోధనకు, వస్తువుల తయారీకి, పంపిణీకి మద్దతుగా నిలబడాల్సిన అవసరముంది. ఎక్కడ తయారుచేసినదైనా సరే దాని ఫలితాలు అందరికీ అందుబాటులో ఉండేట్లు చూసుకోవాలి” అన్నారు.
వైపరీత్యాల రిస్క్ ను తగ్గించటానికి కట్టుబడి ఉండాలంటే ఆ రిస్క్ ను పారదర్శకంగా, ప్రాథమిక దశలోనే గుర్తించాల్సి ఉందన్నారు. కోలుకోవటానికి అవసరమైన ఆరోగ్య వ్యవస్థల రూపకల్పనకు, అందులో కృషి చేస్తున్నవారికి అండగా నిలవటానికి ప్రయత్నం జరగాలని పిలుపునిచ్చారు. బహుళ రంగ సహాకారాన్ని బలోపేతం చేయటం, వ్యాధి ఆధారాలను వేగంగా చూపటం, పరిశోధనను వేగవంతం చేయటం, ఆధారాలతో పథకాల అమలు చాలా ముఖ్యమన్నారు.
ప్రజారోగ్య బాధ్యతను నెరవేర్చటంలో అంతర్జాతీయ భాగస్వాములందరూ కలసికట్టుగా, సమర్థంగా కృషి చేయాలని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ సభ్యులకు డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ పిలుపునిచ్చారు. ఇప్పుడు ఎదుర్కుంటున్న సంక్షోభం లాంటి సవాళ్ళు ఉమ్మడి భాగస్వామ్యంతో ఎదుర్కోవాల్సినవని అన్నారు. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ భాగస్వామ్యదేశాల సిద్ధాంతం కూడా బాధ్యతలు పంచుకోవటమేనని గుర్తు చేశారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs 5th Special Session of the WHO Executive Board
Strengthening emergency preparedness and risk management is key to addressing the health risks posed by emerging diseases and for progress towards sustainable development goals: Dr. Harsh Vardhan
“Therapeutics, diagnostics and vaccines for the whole world is the only way out of this pandemic”
05 OCT 2020 8:35PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare presided over the fifth special session of Bureau of the Executive Board as Chairman of the Executive Board of the World Health Organization (WHO), virtually. Observer participants and senior officials of WHO Headquarters were also present.
The agenda of the meet included focus on the measures necessary to ensure the full and effective implementation of the terms of resolution WHA 73.1 on COVID-19 response.
The resolution WHA 73.1 titled “COVID-19 response” was co-sponsored by more than 130 countries and calls for the intensification of efforts to control the pandemic and for equitable access to and fair distribution of all essential health technologies and products to combat the virus.
At the outset, Dr Harsh Vardhan welcomed the participants,and expressed his deepest condolences for those who have sacrificed their lives to the pandemic and those who are continuing to fight relentlessly and selflessly.
Recollecting the global crisis the pandemic has unleashed, he said: “Today there are compelling circumstances that have forced us all to meet virtually.Governments, industry and philanthropy must pool resources to pay for the risk, the research, manufacturing and distribution, but with the condition that the rewards should be available to everyone, regardless of where they have been developed.
He further added, “Committing to disaster risk reduction and management would require early and transparent identification and communication of risks, maintaining the momentum in investing in people and resilient health systems, strengthened multi-sector collaboration, stress on the swifter generation of evidence, accelerated research & development efforts and rational evidence-based implementation of plans.”
In this regard, Dr Harsh Vardhan urged WHO members to work with the global community of partners for the efficient, effective and responsive discharge of public health obligations.All these challenges, such as the present pandemic, demand a shared response because these arethe shared threats requiring shared responsibility to act. The shared responsibility is also the core philosophy of our alliance of member nations that comprise WHO.”
Dr Vardhan stressed on the“need to initiate, at the earliest appropriate moment, and in consultation with the Member States, a stepwise process of an impartial, independent, and comprehensive evaluation, including using existing mechanisms, as appropriate, to review experience gained and lessons learned from the WHO-coordinated international health response to COVID-19.”