ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਫੁਲਬਾਗਾਨ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪੂਰਵ-ਪੱਛਮ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾ ਦਾ ਫੁਲਬਾਗਾਨ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ
04 OCT 2020 6:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਯਾਨੀ 4 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਪੂਰਵ-ਪੱਛਮ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਫੁਲਬਾਗਾਨ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫੁਲ ਬਾਗਾਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਫੁਲਬਾਗਾਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਾਧੂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲਟ ਲੇਕ ਸਟੇਡੀਅਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫੁਲਬਾਗਾਨ (1.665 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ) ਤੱਕ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਆਲਦਾਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ ਦਾ ਤੋਹਫਾ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੇ ਜ਼ਮੀਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਕਬਜ਼ੇ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਔਕੜ ਨਹੀਂ ਬਣੇਗਾ।
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਬਦਲਾਅ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਬੁਲ ਸੁਪਰਿਓ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਖੂਬਸੂਰਤ ਫੁਲਬਾਗਾਨ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਐਨੀ ਜਲਦੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ ਜਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵ-ਪੱਛਮ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਕਾਰਨ ਲੋਕ ਸਿਆਲਦਾਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆ-ਜਾ ਸਕਣਗੇ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੇਬਾਸ਼੍ਰੀ ਚੌਧਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੁਲਬਾਗਾਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ’ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਾਹਰ ਕੀਤੀ।
ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਹਾਂਪ੍ਰਬੰਧਕ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੁੱਲਣ ਨਾਲ ਮੈਟਰੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਲਟ ਲੇਕ ਸੈਕਟਰ 5 ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਕੇਂਦਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਸ ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਕਰੁਣਾਮਈ ਵਿੱਚ ਮੇਲ ਗ੍ਰਾਉਂਡ, ਸੈਂਟਰਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤੀ ਕਰੀਰੰਗਨ (ਸਾਲਟ ਲੇਕ ਸਟੇਡੀਅਮ) ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 16.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ’ਤੇ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ 8574.98 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਈ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਗਲੀ ਨਦੀ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਤੱਟ ਤੇ ਹਾਵੜਾ ਨੂੰ ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ ’ਤੇ ਸਾਲਟ ਲੇਕ ਸਿਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ।
ਸਾਲਟ ਲੇਕ ਸਟੇਡੀਅਮ ਤੋਂ ਸਾਲਟ ਲੇਕ ਸੈਕਟਰ 5 ਤੱਕ ਪੂਰਵ-ਪੱਛਮ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਾਣਯੋਗ ਰੇਲ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ 13 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਫੁਲਬਾਗਾਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ 5 ਅਕਤੂਬਰ 2020 (ਸੋਮਵਾਰ) ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸਾਲਟ ਲੇਕ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਫੁਲਬਾਗਾਨ ਲਈ 30 ਮਿੰਟ ਦੇ ਫ਼ਰਕ ਨਾਲ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 7.50 ਤੱਕ ਰੋਜਾਨਾ 48 ਸੇਵਾਵਾਂ ਚੱਲਣਗੀਆਂ। ਅੰਤਮ ਸੇਵਾ ਸਾਲਟ ਲੇਕ ਸੈਕਟਰ 5 ਅਤੇ ਫੁੱਟਬਾਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਰਾਤ 7.30 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸੇਵਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Railways
Shri Piyush Goyal, Hon’ble Union Minister of Railways and Commerce & Industry Inaugurates Phoolbagan Metro Station
East-West Metro Services Extended Upto Phoolbgan
04 OCT 2020 6:57PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister of Railways and Commerce & Industry, Government of India inaugurated Phoolbagan Metro station of East-West Metro today i.e. on 4th October, 2020. Shri Piyush Goyal also flagged off the first train from the newly inaugurated Phoolbgan station through video link. In his address, congratulating all for taking extra initiative to complete the work of Phoolbagan station in the midst of COVID-19 pandemic, Shri Goyal said that this extension of services from Salt Lake Stadium to Phoolbagan (a stretch of 1.665 kms) will be a great help for the commuters more so because of its proximity to Sealdah station. Terming this as a gift for Durga Puja, he also said that Metro provides the safest, cleanest and fastest transportation system in Kolkata.
He has further reassured that if land is made available and encroachments are removed then funds won’t be a constraint for implementing any Railway project.
Shri Babul Supriyo, Minister of State for Environment, Forest and Climate Change congratulated Hon’ble Minister of Railways and Commerce & Industry for taking the initiative to commission this modern and beautiful Phoolbagan Metro station so early. He expressed his hope that in the coming days people will be able to commute to and from Sealdah station easily due to this extension of East-West Metro.
Sushri Debasree Chaudhuri, Minister of State for Women and Child Development was also present in this programme and expressed her happiness for commissioning of Phoolbagan station.
Shri Manoj Joshi, General Manager, Metro Railway, in his inaugural address spoke about how the opening of this station will facilitate Metro commuters to go to the IT Hub in Salt Lake Sector-V, International Bus Terminal and Mela Ground in Karunamoyee, important Government offices at Central Park and the famous Vivekananda Yuba Bharati Krirangan (Salt Lake Stadium).
Total length of this project is 16.5 kms.and the total estimated project cost is Rs. 8574.98 Cr. This will connect Howrah on the West bank of the river Hooghly with Salt Lake City on its East bank.
The first-phase of the East-West Metro from Salt Lake Stadium to Salt Lake Sector V was inaugurated by Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister of Railways and Commerce and Industry, Government of India on 13th February, 2020.
Commercial services to and from Phoolbagan station will start from 05.10.2020 (Monday). Daily 48 services will run from 08:00 hrs to 19:50 hrs from Salt Lake Sector-V to Phoolbagan at 30 minutes interval. The last service will start from Salt Lake Sector-V and Phoolbagan stations at 19:30 hrs. There will be no service on Sunday.