Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan digitally inaugurates Super Speciality Block of Motilal Nehru Medical College, Prayagraj as a dedicated COVID Hospital
First COBAS 6800 machine in UP also inaugurated
Dr. Harsh Vardhan on the accelerated progress of Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana “Prime Minister Sh. Narendra Modi ji has set in motion Late Prime Minister Sh. Atal Bihari Vajpayee’s dream”
05 OCT 2020 2:43PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare along with Sh. Yogi Adityanath, Chief Minister of Uttar Pradesh digitally inaugurated the Super Speciality Block (SSB) at Motilal Nehru Medical College, Prayagraj. The 220-bedded facility has been dedicated as a COVID Hospital (DCH) to the nation. The Union Health Minister also digitally inaugurated first high throughput COBAS 6800 machine in Uttar Pradesh, installed by ICMR to pursue its regionally balanced COVID Testing strategy.
The Super Speciality Block is built with an investment of Rs 150 crores under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY). It has departments of Neurology, Neurosurgery, Nephrology, Urology, Plastic surgery, Endocrinology, Surgical Oncology, Cardiothoracic and Vascular Surgery. There will be seven Operation Theaters, 233 Super Specialty Beds, 52 ICU Beds, 13 dialysis beds in the SSB. This facility will have a training capacity of 24 PG students.
Launching the COBAS 6800 high throughput machine, Dr Harsh Vardhan stated “The COBAS 6800, a fully automated, high end machine for performing real time PCR testing for COVID-19 will provide quality, high-volume testing with a high throughput of around 1200 samples in 24 hours. COBAS 6800 can also detect other pathogens like Viral Hepatitis B & C, HIV, MTb (both Rifampicin and Isoniazide resistance), Papilloma, Cytomegalovirus, Chlamydia, Neiserreia etc.” It can be operated remotely with limited human intervention, he added.
Noting Late Prime Minister Sh. Atal Bihari Vajpayee’s Independence Day Address of 2003 as a guiding beacon for the Government’s commitment to end regional imbalance in medical care, Dr Harsh Vardhan said, “Prime Minister Sh. Narendra Modi ji has set in motion Late Prime Minister Sh. Atal Bihari Vajpayee’s dream. The number of AIIMS has been increased from 6 to 22 while another 75 existing institutions are envisioned to be upgraded to provide AIIMS like service.”
Dr. Harsh Vardhan expressed immense satisfaction with the progress of the work of PMSSY in Uttar Pradesh, “UP and Bihar were allotted two new AIIMS to tide over regional imbalance. Both the AIIMS in UP are in advanced stages of completion with OPD services and undergraduate classes in operation in AIIMS Raebareili”. SSBs/Trauma Centres in SGPGIMS-Lucknow, Institute of Medical Sciences-BHU-Varanasi, Jawaharlal Nehru Medical College-AMU-Aligarh, Maharani Laxmi Bai Medical College- Jhansi, BRD Medical College- Gorakhpur, LLRM Medical College- Meerut have been completed under different phases of PMSSY while facilities in Government Medical College-Agra, Government Medical College-Kanpur, RIO at Institute of Medical Sciences-BHU-Varanasi are nearing completion. He also informed everybody present that 13 new Medical Colleges are planned in the State which will take the total number of medical colleges constructed in the State in the last two and a half years to 27. These medical colleges will be set-up in the districts of Bijnor, Gonda, Lalitpur, Chandauli, Bulandshahr, Pilibhit, Kaushambi, Amethi, Kanpur Dehat, Sultanpur, Lakhimpur, Auraiya and Sonebhadra.
Sh. Yogi Adityanath thanked the Union Government for its proactive role in strengthening the health infrastructure in Uttar Pradesh through PMSSY. Speaking on the timely importance of the new SSB built under the scheme that has been converted into a COVID Hospital, he said that people of adjoining districts like Kaushambi, Chitrakoot, Banda, Pratapgarh and Mirzapur will also be greatly benefitted. He informed that at the onset of the pandemic, 26 districts did not have a single ventilator but with the help of the Union Government, the COVID medical infrastructure in the state has been turned around which now has 1.75 lakh dedicated beds, daily tests ranging from 1.5-2 lakhs and at least one Level-I and Level-II COVID Care facility in every district.
Sh. Suresh Kumar Khanna, Minister of Parliamentary Affairs and Medical Education, Government of Uttar Pradesh hosted the event. Sh. Jai Pratap Singh, Minister of Medical and Health, Family Welfare, Mother and Child Welfare, Smt. Rita Bahuguna Joshi, Member of Lok Sabha from Prayagraj were present at the event.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਮੋਤੀ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਬਲਾਕ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਰਪਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਵੱਜੋਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਯੂ ਪੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਕੋਬਾਸ 6800 ਮਸ਼ੀਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਸਥ ਸੁਰਕ੍ਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ"
05 OCT 2020 2:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਨਾਲ ਮੋਤੀ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿਖੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਬਲਾਕ (ਐਸਐਸਬੀ) ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । 220 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਇਹ ਬਲਾਕ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ (ਡੀਸੀਐਚ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ) ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲੀ ਖੇਤਰੀ ਸੰਤੁਲਤ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਕੋਬਾਸ 6800 ਮਸ਼ੀਨ ਦਾ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਸਥ ਸੁਰਕ੍ਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਐੱਸਐੱਸਵਾਈ) ਤਹਿਤ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਉਰੋਲੋਜੀ, ਨਿਉਰੋਸਰਜਰੀ, ਨੇਫਰੋਲੋਜੀ, ਯੂਰੋਲੋਜੀ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਰਜਰੀ, ਐਂਡੋਕਰੀਨੋਲੋਜੀ, ਸਰਜੀਕਲ ਓਨਕੋਲੋਜੀ, ਕਾਰਡੀਓਥੋਰਾਸਿਕ ਅਤੇ ਨਾੜੀ ਸਰਜਰੀ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਹਨ । ਐਸਐਸਬੀ ਵਿਚ ਸੱਤ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਥੀਏਟਰ, 233 ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਬੈੱਡ, 52 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ, 13 ਡਾਇਲਸਿਸ ਬੈੱਡ ਹੋਣਗੇ । ਇਸ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ 24 ਪੀਜੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਕੋਬਾਸ 6800 ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਛੇਤੀ ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਲਈ ਕੋਬਾਸ 6800 ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵੈਚਾਲਤ, ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 1200 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕਰਨੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗੀ । ਕੋਬਾਸ 6800 ਮਸ਼ੀਨ ਹੋਰ ਜਰਾਸੀਮਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਅਤੇ ਸੀ, ਐੱਚਆਈਵੀ, ਐਮਟੀਬੀ (ਦੋਵੇਂ ਰੀਫਾਮਪਿਸਿਨ) ਅਤੇ ਆਈਸੋਨੀਆਜ਼ਾਈਡ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ), ਪੈਪੀਲੋਮਾ, ਸਾਇਟੋਮੈਗਲੋਵਾਇਰਸ, ਕਲਾਮਾਈਡਿਆ, ਨੀਸੇਰੀਆ ਆਦਿ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਮਤ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲ ਨਾਲ ਇਸਨੂੰ ਦੂਰ ਤੋਂ ਹੀ ਆਪ੍ਰੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਅਕਾਸ਼ਦੀਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਦੇ 2003 ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਯਾਦ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, " ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 22 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ 75 ਹੋਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਏਮਜ਼ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ”
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਸਥ ਸੁਰਕ੍ਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਐੱਸਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਖੇਤਰੀ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਦੋ ਨਵੇਂ ਏਮਜ਼ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਏਮਜ਼ ਰਾਇਬਰੇਲੀ ਵਿੱਚ ਓਪੀਡੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਏਮਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਉੱਨਤ ਪੜਾਅ ਤੇ ਹਨ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਸਥ ਸੁਰਕ੍ਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਐਸਜੀਪੀਜੀਆਈਐਮਐਸ, ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਐਸਐਸਬੀ'ਜ/ਟ੍ਰੌਮਾ ਸੈਂਟਰ, ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਟੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਮੁਸਲਿਮ ਯੂਨੀਵਰਸਟੀ ਵਿੱਚ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਝਾਂਸੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬੀਆਰਡੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਐਲਐਲਆਰਐਮ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਬਲਾਕਾਂ/ਟਰੋਮਾ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਆਗਰਾ), ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਕਾਨਪੁਰ), ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਟੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਖੇ ਆਰ.ਆਈ.ਓ. ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁਕਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 13 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛਲੇ ਢਾਈ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਕੁਲ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ 27 ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਿਜਨੌਰ, ਗੋਂਡਾ, ਲਲਿਤਪੁਰ, ਚੰਦੌਲੀ, ਬੁਲੰਦਸ਼ਹਿਰ, ਪੀਲੀਭੀਤ, ਕੌਸ਼ਾਂਬੀ, ਅਮੇਠੀ, ਕਾਨਪੁਰ ਦੇਹਾਤ, ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ, ਲਖੀਮਪੁਰ, ਔਰਈਆ ਅਤੇ ਸੋਨੇਭੱਦਰ ਜਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਨੇ ਪੀਐਮਐੱਸਐੱਸਵਾਈ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਵੇਂ ਸੁਪਰ ਸਪੇਸਿਲਿਟੀ ਬਲਾਕ (ਐਸਐਸਬੀ), ਜਿਸਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਵੱਜੋਂ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੌਾਸਾਂਬੀ, ਚਿੱਤਰਕੋਟ, ਬਾਂਦਾ, ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ ਅਤੇ ਮਿਰਜ਼ਾਪੁਰ ਵਰਗੇ ਨੇੜਲੇ ਅਤੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ 26 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਇਕ ਵੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਮੇਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 1.50 ਲੱਖ ਸਮਰਪਿਤ ਬੈਡ ਹਨ । ਹਰ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਤੋਂ ਦੋ ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੱਧਰ-I ਅਤੇ ਪੱਧਰ-II ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਖੰਨਾ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ । ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ, ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਮਾਤਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਜੈ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੀਟਾ ਬਹੁਗੁਣਾ ਜੋਸ਼ੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
--------------------------------------
ਐਮ.ਵੀ.