पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचे हिमाचल प्रदेशातील रोहतांग येथील अटल बोगद्याच्या उद्‌घाटनाप्रसंगीचे भाषण
03 OCT 2020 6:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 ऑक्टोबर 2020
संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह जी, हिमाचल प्रदेशचे मुख्यमंत्री जयराम ठाकूर जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी हिमाचलचे सुपूत्र अनुराग ठाकूर, हिमाचल सरकारमधील मंत्री, अन्य लोकप्रतिनिधी, चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ जनरल बिपीन रावत जी, लष्कर प्रमुख, संरक्षण मंत्रालय सीमा रस्ते संघटनेशी संबंधित सर्व सहकारी आणि हिमाचल प्रदेशातील माझ्या बंधु आणि भगिनिंनो.
आजचा दिवस ऐतिहासिक आहे. आज केवळ अटलजींचे स्वप्न पूर्ण झाले नाही, तर हिमाचल प्रदेशातील कोट्यवधी लोकांची कित्येक दशकांपासूनची प्रतीक्षा संपली.
माझे भाग्य आहे की, आज मला अटल बोगद्याचे लोकार्पण करण्याची संधी मिळाली आहे. जसे राजनाथजी यांनी आता सांगितले, मी या ठिकाणी संघटनेचे काम पाहत होतो, येथील पर्वतरांगांमध्ये माझा चांगला वेळ जात असे आणि जेंव्हा अटलजी मनालीला येत असत, त्यावेळी त्यांच्याजवळ बसून, गप्पागोष्टी करत असे. एकेदिवशी मी आणि धुमलजी यांनी चहा पितांना हा विषय त्यांच्यासमोर आग्रहाने मांडला. आणि अटलजींचे वैशिष्ट्ये होते तसे त्यांनी आमच्याकडे पाहत विषय समजून घेतला. त्यांनी मान हालवून होकार दर्शवला. मी आणि धुमलजी यांनी जी बाब त्यांना सांगितली ती अटलजींचे स्वप्न बनले आणि आज आम्ही ते पूर्ण होताना आपल्या डोळ्यांनी पाहत आहोत. यामुळे आयुष्याचा आनंद काय असेल, याची तुम्ही कल्पना करु शकता.
आता काही मिनिटांपूर्वी आपण सर्वांनी दी मेकिंग ऑफ अटल टनल ही चित्रफीत पाहिली, त्यात एक चित्र गॅलरीही होती. ज्यांच्या कष्टाने हे शक्य झाले आहे, असे बहुतांश वेळा लोकार्पणाप्रसंगी मागे राहतात. अभेद्य पीरपंजालला भेदून एक कठीण संकल्प आज पूर्ण केला आहे. या महायज्ञात घाम गाळणारे, आयुष्य धोक्यात घालणारे मेहनती जवान, इंजिनिअर, सर्व मजूर बंधु-भगिनिंना मी आदरपूर्वक नमन करतो.
मित्रांनो अटल बोगदा हिमाचल प्रदेशातील मोठ्या भागासह नवीन केंद्रशासित प्रदेश लेह-लडाखचीही लाईफ लाईन ठरणार आहे. आता खऱ्या अर्थाने हिमाचल प्रदेशातील हा मोठा भाग आणि लेह-लडाख देशाच्या इतर ठिकाणांशी जोडले जाईल, प्रगतीच्या वाटेवर वेगाने पुढे जातील.
या बोगद्यामुळे मनाली आणि केलाँग अंतर 3-4 तासांनी कमी होणार आहे. पहाडांमध्ये राहणाऱ्या माझ्या बंधु-भगिनिंना 3-4 तासांनी अंतर कमी होणार म्हणजे काय याचा अर्थ माहित आहे.
मित्रांनो, लेह-लडाख येथील शेतकरी, बागवान, युवक यांना देशाची राजधानी दिल्ली आणि दुसऱ्या बाजारपेठांपर्यंत पोहचणे सोपे जाईल. त्यांची जोखीम कमी होईल. एवढेच नाही तर या बोगद्यामुळे देवधर हिमाचल आणि बुद्ध परंपरांशी संबंधित त्या जोडणीला मजबूत करेल, ज्यामुळे पूर्ण विश्वाला नवीन प्रकाश मिळाला आहे. यासाठी हिमाचल आणि लेह-लडाखच्या सर्व सहकाऱ्यांना खूप खूप शुभेच्छा.
मित्रांनो, अटल बोगदा भारताच्या सीमावर्ती भागातील पायाभूत सुविधांना नवीन शक्ती प्रदान करणार आहे. हा जागतिक पातळीवर सीमा जोडणीचे जिवंत उदाहरण आहे. हिमालयाचा हा भाग असेल, पश्चिम भारतातील वाळवंटाचा विस्तार असेल किंवा दक्षिण आणि पूर्व भारतातील सागरी प्रदेश, हे देशाची सुरक्षा आणि समृद्धी, दोन्हींसाठी मोठा स्रोत आहेत. नेहमीच या क्षेत्रांच्या संतुलित आणि संपूर्ण विकासासाठी पायाभूत सुविधा बळकट करण्याची नेहमीच मागणी होत होती. पण दीर्घकाळ सीमेशी संबंधित पायाभूत सुविधा प्रकल्प नियोजनाच्या अवस्थेतून बाहेर आलेच नाहीत, जे आले ते अडकले, लटकले, भटकले. अटल बोगद्याविषयी सुद्धा कधी-कधी असेच वाटत होते.
2002 मध्ये अटल जी यांनी या बोगद्याच्या अप्रोच रस्त्याचा शिलान्यास केला होता. अटलजी यांचे सरकार गेल्यानंतर, हे काम विस्मृतीत गेल्यासारखे झाले. 2013-14 पर्यंत फक्त 1300 म्हणजे दीड किलोमीटर पेक्षाही कमी काम झाले होते.
तज्ज्ञ सांगतात की, ज्या पद्धतीने अटल बोगद्याचे काम सुरु होते, त्या वेगाने 2040 मध्ये हे काम पूर्ण झाले असते. म्हणजे कल्पना करा, आता जे तुमचे वय आहे, त्यात 20 वर्ष जोडा, तेंव्हा हा दिवस उजाडला असता, त्यांचे स्वप्न पूर्ण झाले असते.
जेंव्हा प्रगतीच्या वाटेवर वेगाने पुढे जायचे असेल, जेंव्हा देशातील जनतेची विकासाची प्रबळ इच्छा असेल, तर वेग वाढवावाच लागतो. अटल बोगद्याच्या कामातही 2014 नंतर, अभूतपूर्व गती आली. बीआरओ समोर येणारी प्रत्येक समस्या दूर केली.
परिणामी, असे झाले की, ज्याठिकाणी दरवर्षी 300 मीटर बोगद्याचे काम होत होते, त्याचा वेग वाढून 1400 मीटर प्रतिवर्ष झाला. केवळ 6 वर्षांत आम्ही 26 वर्षांचे काम पूर्ण केले.
मित्रांनो, पायाभूत सुविधेचा एवढा महत्त्वपूर्ण आणि मोठा प्रकल्प निर्मितीत होत असलेल्या दिरंगाईमुळे देशाचे सर्वप्रकारचे नुकसान होत होते. यामुळे लोकांना सुविधा मिळण्यास उशीर होतो, तसेच देशाच्या आर्थिक पातळीवरही याचा विपरीत परिणाम होतो.
2005 मध्ये असे अनुमान काढले होते, या बोगद्यासाठी सुमारे साडे नऊ कोटी रुपयांचा खर्च येईल, मात्र, दिरंगाईमुळे आज यासाठी तीनपटीहून अधिक म्हणजे सुमारे 3200 कोटी रुपये खर्च करुन हा बोगदा पूर्ण झाला आहे. कल्पना करा, जर आणखी 20 वर्ष लागली असती तर काय परिस्थिती असती.
मित्रांनो, कनेक्टीव्हीचा देशाच्या विकासाशी थेट संबंध आहे. जेवढी जास्त कनेक्टीव्हीटी तेवढा वेगाने विकास. विशेषतः सीमा क्षेत्रातील कनेक्टीव्हीटी थेट देशाच्या संरक्षण आवश्यकतांशी जोडलेली असते. मात्र, ज्या पद्धतीचे गांभीर्य, राजकीय इच्छाशक्ती पाहिजे होती, दुर्दैवाने असे दिसून आले नाही.
अटल बोगद्याप्रमाणचे इतर अनेक महत्वाच्या प्रकल्पांबाबतही असेच झाले. लडाखमध्ये दौलत बेग ओल्डी रुपाने सामरिकदृष्ट्या फारच महत्त्वपूर्ण हवाई धावपट्टी 40-50 वर्ष बंद होती. काय असहायता होती, कोणता दबाव होता, मी याच्या तपशीलाशी जाऊ इच्छित नाही. याविषयी बरेच काही सांगून झाले आहे, बरेच लिहून झाले आहे. मात्र, सत्य हे आहे की, दौलत बेग ओल्डीची हवाई धावपट्टी हवाईदलाच्या इच्छाशक्तीमुळे सुरु झाली, त्यात राजकीय इच्छाशक्ती कुठेच दिसून आली नाही.
मित्रांनो, मी असे डझनभर प्रकल्प सांगू शकतो, जे सामरिकदृष्ट्या आणि सुविधेच्या दृष्टीकोनातून कितीही महत्त्वाचे असोत, पण वर्षानुवर्षे याकडे दुर्लक्ष केले.
मला आठवते की, मी दोन वर्षांपूर्वी अटलजी यांच्या जयंतीनिमित्त आसाममध्ये होतो. त्याठिकाणी भारताचा सर्वात मोठा रेल्वे रस्ता पूल ‘बॉगीबील पुल’ देशाप्रती समर्पित करण्याची मला संधी मिळाली. हा पूल आज नॉर्थ-ईस्ट आणि अरुणाचल प्रदेशला जोडण्याचे फार मोठे साधन आहे. बॉगीबील पुलाचेही काम अटलजींच्या सरकारवेळी सुरु झाले होते, मात्र त्यांचे सरकार गेल्यानंतर पुलाच्या कामाचा वेग मंदावला होता. 2014 नंतर या कामाने वेग घेतला आणि चार वर्षांतच या पुलाचे काम पूर्ण केले.
अटलजींसोबत आणखी एक पुलाचे नाव जोडले आहे- कोसी महासेतु. बिहारमध्ये मिथिलांचलच्या दोन भागांना जोडणाऱ्या कोसी महासेतुचा शिलान्याससुद्धा अटलजींनी केला होता. मात्र, याचेही काम अपूर्ण राहिले होते.
2014 मध्ये आमचे सरकार आल्यानंतर कोसी महासेतुचे काम आम्ही जलद गतीने पूर्ण केले. काही दिवसांपूर्वीच कोसी महासेतुचे लोकार्पण करण्यात आले आहे.
मित्रांनो,
देशातल्या जवळपास सर्व भागांमध्ये संपर्क व्यवस्था निर्माण करणाऱ्या प्रकल्पांचे असेच हाल आहेत. परंतु आता ही स्थिती बदलत आहे. विशेष म्हणजे अतिशय वेगाने बदलत आहे. गेल्या सहा वर्षांमध्ये या दिशेने अभूतपूर्व वेगाने प्रयत्न केले गेले आहेत. खास करून सीमा क्षेत्रामध्ये पायाभूत सुविधांचा विकास पूर्ण ताकद पणाला लावून आम्ही करीत आहोत.
हिमालय क्षेत्रामध्ये मग ते हिमाचल असो, जम्मू-काश्मिर असो, कारगिल-लेह-लडाख असो, उत्तराखंड असो, सिक्किम असो, अरूणाचल प्रदेश असो, डझनावारी प्रकल्प पूर्ण करण्यात आले आहेत आणि आणखी अनेक प्रकल्पांची कामे वेगाने सुरू आहेत. रस्ता बनविण्याचे काम असो, पूल बनविण्याचे काम असो, बोगदा बनविण्याचे काम असो, इतक्या मोठ्या-व्यापक स्तरावर देशात या क्षेत्रामध्ये आधी कधीच कामे झालेली नाहीत.
यांचा खूप मोठा लाभ सामान्य जनतेबरोबरच आमच्या लष्करी जवान बंधू-भगिनींना होणार आहे. हिवाळ्यामध्ये त्यांच्यापर्यंत रसद पोहोचविणे, त्यांच्या सुरक्षेसाठी आवश्यक असलेली साधन सामुग्री असेल, त्यांना सीमेवर तैनात करणे, गस्त घालणे सोईचे ठरावे यासाठी रस्त्यांचे जाळे निर्माण करण्यात येत आहे.
मित्रांनो,
देशाच्या संरक्षणाची आवश्यकता, देशाचे रक्षण करणाऱ्यांच्या गरजांचा विचार केला पाहिजे. त्यांच्या हिताची काळजी घेणे, आमच्या सरकारच्या दृष्टीने सर्वोच्च प्राधान्यापैकी एक काम आहे.
‘वन रँक वन पेंशन’ याविषयी आधीच्या सरकारांचे वर्तन कसे होते हे, हिमाचल प्रदेशच्या आमच्या बंधु-भगिनींना, आजही आठवत असेल. चार दशके आमच्या माजी सैनिक बंधूंना फक्त वायदे मिळाले होते. कागदोपत्री 500 कोटी रुपये दाखवून हे लोक आम्ही ‘वन रँक वन पेंशन’ लागू करणार असल्याचे फक्त सांगत होते. परंतु प्रत्यक्षात काहीच केले नाही. आज ‘वन रँक वन पेंशन’चा लाभ देशाचे लाखो माजी सैनिकांना मिळत आहे. बाकी राहिलेली रक्कम म्हणून केंद्र सरकारने जवळपास 11 हजार कोटी रूपये माजी लष्करी जवानांना दिले आहेत.
हिमाचल प्रदेशातल्या जवळपास एक लाखा माजी सैनिकांना त्याचा लाभ मिळाला आहे. आमचे सरकार जे निर्णय घेते, त्याची अंमलबजावणी करतेच, याची साक्ष पटवणारे हे उदाहरण आहे. देशहितापेक्षा मोठे आणि देशाहितापेक्षा महत्वाचे आमच्यासाठी दुसरे काही नाही. परंतु देशाने एक खूप मोठा काळ असाही पाहिला आहे की, ज्यावेळी देशरक्षणाच्या हिताबरोबर तडजोड केली गेली. देशाच्या हवाई दलाने आधुनिक लढावू विमाने मागितली, ते ही मागणी करीत राहिले. आणि ते लोक मात्र फायलींवर फायली, फायलींवर फायली, कधी फाइल उघडत होते तर कधी त्या फायलींबरोबर खेळत होते.
तोफगोळे असो, आधुनिक रायफली असो, बुलेटप्रूफ जाकिटे असो, अतिकडाक्याच्या थंडीमध्ये उपयोगी पडणारी साधने, उपकरणे आणि इतर सामान असो, सर्व बाबतीत वंचनाच होती. एकेकाळी आमच्या ऑर्डिनन्स फॅक्टरींची ताकद जाणून भल्या भल्यांना घाम फुटत होता. परंतु देशाच्या ऑर्डिनन्स फॅक्टरींना तसेच वाऱ्यावर सोडून देण्यात आले.
देशामध्ये स्वदेशी लढावू विमाने, हेलिकॉप्टर यांच्यासाठी एचएएलसारखी जागतिक दर्जाची संस्था बनविण्यात आली. मात्र त्या संस्थेलाही सक्षम, मजबूत करण्याकडे लक्ष दिले गेले नाही. अनेक वर्षे सत्ता उपभोगणाऱ्या लोकांनी स्वार्थ साधला आणि आमच्या सैन्याच्या क्षमता मजबूत करण्यापासून रोखण्यात आले. त्यांचे नुकसान केले आहे.
ज्या तेजस लढावू विमानांबद्दल आज देशाला गर्व, अभिमान वाटतो, त्या विमानांनाही या लोकांनी डब्यात बंद करण्याची तयारी केली होती. हे या लोकांविषयीचे सत्य आहे, अशी सत्यता या लोकांच्या कामात होती.
मित्रांनो,
देशाच्या सेनेची आवश्यकता लक्षात घेवून त्यानुसार खरेदी आणि उत्पादन अशा दोन्ही क्षेत्रात चांगला समन्वय स्थापित करण्यात आला आहे. आता अशा प्रकारची साधने-सामुग्री आत्तापर्यंत परदेशातून मागविण्यात येत होती, त्यावर निर्बंध घातले आहेत. आता ते सामान फक्त भारतातल्या उद्योगांकडून खरेदी करणे अनिवार्य करण्यात आले आहे.
मित्रांनो,
भारतामध्ये संरक्षण उद्योगात परकीय गुंतवणूक आणि परदेशी तंत्रज्ञान यावे, यासाठी आता भारतीय संस्थांना विविध प्रकारे प्रोत्साहन दिले जात आहे. ज्या-ज्याप्रमाणे भारताची वैश्विक भूमिका बदलत आहे, आम्ही तितक्याच वेगाने आपल्याकडे पायाभूत सुविधा, आपले आर्थिक आणि सामरिक सामथ्र्य वाढविण्याची गरज आहे.
आत्मनिर्भर भारताचा आत्मविश्वास म्हणजे ही जनमानसाच्या विचाराचा एक भाग बनला आहे. अटल बोगदासुद्धा याच आत्मविश्वासाचे प्रतीक आहे.
पुन्हा एकदा मी आपल्या सर्वांना, हिमाचल प्रदेशाला आणि लेह-लडाखच्या लाखो मित्रांना, खूप-खूप शुभेच्छा देतो. आणि सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन करतो.
हिमाचल प्रदेशावर माझा किती अधिकार आहे, हे तर मी काही सांगू शकत नाही. परंतु हिमाचलचा मात्र माझ्यावर अधिकार आहे. आजच्या या कार्यक्रमाला वेळ अतिशय कमी असतांनाही माझ्या या हिमाचलवरील प्रेमामुळे माझ्यावर इतका दबाव टाकला, की तीन कार्यक्रम केले. यानंतर आणखी दोन कार्यक्रमांमध्ये मला खूप कमी काळ बोलावे लागणार आहे. आणि म्हणूनच मी इथं विस्ताराने न बोलता काही गोष्टीं इतर दोन कार्यक्रमां साठी राखुन ठेवतो.
मात्र काही सल्ले- शिफारस मी जरूर करू इच्छितो. माझे हे सल्ले भारत सरकारच्या संरक्षण मंत्रालयाला आहेत आणि भारत सरकारच्या शिक्षण मंत्रालयासाठीही आहेत. आणि बीआरओसाठी तर विशेष सल्ला आहे. एक या बोगद्याचे काम पाहता, ते अभियांत्रिकीच्या दृष्टीने, कार्य संस्कृतीच्या दृष्टीने अगदी अव्दितीय आहे. गेल्या इतक्या वर्षांमध्ये ज्यावेळी या बोगद्याच्या डिजायनिंगचे काम सुरू झाले, कागदावर कामाचा तपशील नोंदवण्यास प्रारंभ झाला, त्यावेळेपासून ते आत्तापर्यंत, जर 1000-1500 जागा वेगळ्या कराव्यात. मग त्यामध्ये अगदी लहान श्रमिक असो, किंवा अगदी वरिष्ठ अधिकारीही असू शकतो. त्याने जे काम केले आहे, त्याला आपला अनुभव स्वतःच्या भाषेत लिहावा. साधारण 1500 आपण केलेल्या संपूर्ण प्रयत्नांविषयी लिहावे. नेमके कोणी, कसे काम केलेकाम कसे पूर्ण झाले, याचे दस्तावेजीकरण यामुळे होईल. याला एक मानवी स्पर्शही असेल. ज्यावेळी काम केले जात होते, त्यावेळी त्या कामगाराच्या मनात नेमके कोणते विचार होते, कोणत्या अडचणी आल्या, त्यावेळी कामाविषयी काय वाटले, काही काही वेळा तर भोजन पोहचले नसेल. अशावेळी कसे काम केले असेल, या गोष्टीलाही खूप मोठे महत्व आहे. तर काही वेळा तर सामान-सामुग्री पोहोचविणारा असेल तो हिमवर्षावामुळे पोहोचू शकला नसेल, अशावेळी कसे काम केले असेल.
कधी कोणा अभियंत्यासमोर वेगळेच आव्हान आले असेल. मला असे वाटते की, कमीत कमी 1500 लोकांनी, प्रत्येक स्तरावर काम करणा-यांना 5 पाने, 6पाने, 10 पाने आपला अनुभव लिहावा. कोणीतरी एका व्यक्तीकडे ही जबाबदारी सोपविण्यात यावी. आणि मग त्याला व्यवस्थित आकार देवून, त्याच्यामध्ये भाषाविषयक सुधारणा घडवून त्याचे दस्तावेजीकरण व्हावे. आता काही छापण्याची गरज नाही. डिजिटलच नोंदी बनविल्या तरी चालू शकते.
दुसरा माझा आग्रह शिक्षण मंत्रालयाला आहे. आपल्या देशामध्ये जितक्या तंत्रज्ञानाशी आणि अभियांत्रिकीशी संबंधित विद्यापीठे आहेत, त्या विद्यापीठातल्या मुलांना ‘केस स्टडी’ म्हणून एक काम देण्यात यावे. आणि प्रत्येक वर्षी एका-एका विद्यापीठातल्या आठ-दहा मुलांच्या तुकडीला येथे आणावे. केस स्टडीमध्ये या बोगद्याची कल्पना कशी आली, तो बनविताना कोणत्या आव्हानांना सामोरे जावे लागले, समस्यांमधून मार्ग कसा काढला, जगातल्या सर्वात उंचावर आणि सर्वात जास्त लांबीच्या बोगद्याचे काम म्हणजे विश्वामध्ये मोठे नाव झालेल्या या बोगद्याच्या अभियांत्रिकी ज्ञानाविषयी आपल्या देशातल्या विद्यार्थी वर्गाला माहिती झाली पाहिजे.
इतकेच नाही तर, जागतिकही, मला वाटते की, एमईएने काही विद्यापीठांना आमंत्रित करावे. बाहेरच्या विद्यापीठातल्या मुलांनी इथे केस स्टडी करण्यासाठी यावे. या प्रकल्पाचा अभ्यास करावा. आपल्याकडे किती ताकद आहे, किती अपार क्षमता आहे, याचा परिचय संपूर्ण जगाला झाला पाहिजे. विश्वाला आपल्या ताकदीचा परिचय झाला पाहिजे. सीमित साधन सामुग्रीमध्ये कशा पद्धतीने अद्भूत काम आमचे जवान, वर्तमान पिढी करू शकते, याचे ज्ञान संपूर्ण दुनियेला झाले पाहिजे.
आणि म्हणूनच मला असे वाटते की, संरक्षण मंत्रालय, शिक्षण मंत्रालय, एमईए, बीआरओ, या सर्वांनी मिळून सातत्याने प्रयत्न करून या प्रकल्पाला शिक्षणाचा एक भाग बनवावा. या बोगद्याचे काम म्हणजे आमची एक पिढी यामुळे तयार होवू शकणार आहे. बोगदा हा पायाभूत सुविधेचा एक भाग तर बनला आहेच. आता मनुष्य निर्माणाचे एक मोठे काम त्यामुळे होवू शकणार आहे. आपल्यासाठी उत्तम अभियंते बनविण्याचे कामही हा बोगदा करू शकतो आणि त्या दिशेने आपणही काम करावे.
पुन्हा एकदा मी आपल्या सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन करतो. खूप-खूप धन्यवाद देतो. आणि हे काम अतिशय कौशल्याने करण-या आणि पार पाडणा-या आणि देशाची मान उंचावणा-या त्या जवानांचेही मी अभिनंदन करतो.
खूप-खूप धन्यवाद!!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Atal Tunnel in Rohtang, Himachal Pradesh
03 OCT 2020 1:56PM by PIB Delhi
Defence Minister of the country Shri Rajnath Singh ji, Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Jairam Thakur ji, my Cabinet colleague and the young son of Himachal Anurag Thakur ji, Ministers of the Himachal Pradesh Government, other people's representatives, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat ji, Army Chief, everyone associated with Border Road Organization, Ministry of Defence and my brothers and sisters from Himachal Pradesh!
Today is a historic day. Today, not only Atalji's dream has been fulfilled but the decades old wait crores of people from Himachal Pradesh has also ended.
I am very fortunate to have got the opportunity to launch the Atal Tunnel today. And just as Rajnath ji said, I used to look after the work of the organization here and have spent the best days of my life in the mountains and valleys of this place. When Atalji used to visit and stay in Manali, I would visit him and we would have chats. And one day me and Dhumal ji were drinking tea and discussing this topic with him and made a request to him. And Atalji was keenly listening to us with his eyes wide open as if he was deeply studying us. Every now and then, he would nod in agreement with our ideas. Ultimately, the matter about which I and Dhumal ji used to discuss in front of him, had become Atalji's dream; and today we can see it before our eyes as an accomplishment. You can imagine the level of satisfaction it can bring into one's life!
Just a few minutes back, we all have watched a movie and I have also seen a pictorial exhibition there – “The making of Atal Tunnel”. Often those people, whose hard work has made all this possible, are left behind in the pomp and show of the launch. We could show our unflinching resolve today when we were able to pierce through the impregnable Pir Panjal ranges. Today I salute the hard working men like soldiers, engineers, all the worker brothers and sisters who have risked their lives for this great project.
Friends,
Atal Tunnel is going to be the lifeline of a large part of Himachal Pradesh as well as the new Union Territory of Leh-Ladakh. Now, this vast area of ​​Himachal Pradesh and Leh-Ladakh will always be connected to the rest of the country and will move faster on the path of development.
With this tunnel, the distance between Manali and Keylong will be reduced by 3-4 hours. My brothers and sisters from these hills understand very well what it means to have a reduced distance of 3-4 hours on hilly terrains!
Friends,
Farmers, horticulturists and youth of Leh, Ladakh will now have easy access to the capital of Delhi and other markets. Their risk will also be reduced. Moreover, this tunnel is also strengthening the connection between the Holy land of Himachal and Buddhist tradition, which is showing a new path and new light to the whole world after originating from India. Heartiest congratulations to Himachal and all the friends from Leh, Ladakh for the same!
Friends,
Atal Tunnel is also going to give a fresh boost to India's border infrastructure. This is a living evidence of world-class border connectivity. Be it a part of the Himalayas, the deserts of Western India or the coastal areas of South and Eastern India, it is a huge resource both for the security and prosperity of the country. There has always been a demand to develop the infrastructure here to ensure a balanced and complete development of these areas. But for a long time, the infrastructure projects connected to the border here either did not proceed beyond the planning stage or were in a limbo. The case was similar even with the Atal Tunnel.
In 2002, Atal ji had laid the foundation stone for the approach road for this tunnel. After Atal ji's government moved out of power, even this work was stalled and forgotten. The situation was such that till 2013-14, only 1300 meters of the tunnel was built i.e. work for less than 1.5Km was done.
Experts say that if the work on Atal tunnel had continued with the same speed, then this tunnel would have been completed by the year 2040. Just Imagine! Add 20 more years to your present age. And the dream would have been fulfilled by that time!
When one wants to move on the path of development at a rapid pace and there is a strong desire for the development of the people of the country, then the speed has to be increased. So, the work on the Atal Tunnel had also been accelerated after 2014. Every bottleneck the BRO faced was resolved.
As a result, while only 300 metres tunnel was being built every year once upon a time, its speed increased to 1400 metres per year. In just 6 years we have completed 26 years of work!
Friends,
The delay in the construction work of such a big and crucial infrastructure project causes a lot of harm to the country in every way. It not only causes a delay in providing facilities to the people but the country also has to bear the brunt of the same at the economic level.
As per the assessment done in the year 2005, this tunnel was supposed to be ready in about Rs950 crores but due to continuous delays, today it was completed at a cost of more than three times i.e., more than Rs 3200 crores. Just imagine what the situation would have been if it had taken another 20 years!
Friends,
Connectivity is directly related to the development of the country. Greater connectivity means faster development. Especially in the border areas, connectivity is directly related to the country's defence requirements. But the kind of seriousness that was needed, the kind of political willpower that was needed, was unfortunately not shown.
Like the Atal Tunnel, many other important projects were meted the same treatment. The strategically vital air strip in Ladakh i.e. Daulat Beg Oldi remained closed for 40–50 years. What was the compulsion, what was the pressure, I don't want to get into that. Much has been said and written about it. But the truth is that Daulat Beg Oldi air strip was reopened by the efforts of the Air Force; and not by any political will.
Friends,
I can count dozens of projects that may have been strategically important as well as in terms of convenience, but have been ignored for years.
I remember I was in Assam on the occasion of Atalji's birthday, about two years ago. It was there that I had the opportunity to dedicate the longest railroad bridge of India, the 'Bogibeel Bridge' to the country. Today, this bridge is a major medium of connectivity with North East and Arunachal Pradesh. Work on the Bogibeel Bridge had also started during the time of Atalji's tenure, but after his government went out of power, the work on this bridge was stalled. But after 2014, this work gained momentum and within four years this bridge was completed.
The name of another bridge is associated with Atal ji i.e. Kosi Mahasetu. Atalji had also laid the foundation stone of Kosi Mahasetu connecting the two parts of Mithilanchal in Bihar, but this work too remained in a limbo.
We also got the work for Kosi Mahasetu expedited in 2014 after we formed the government. Just a few days back, Kosi Mahasetu has also been launched.
Friends,
This had been the condition of the major projects related to connectivity in almost every part of the country. But the situation is changing now at a rapid pace. Unprecedented efforts have been made during the last 6 years in this direction, especially for the development of Border Infrastructure.
In the Himalayan region, be it Himachal, Jammu and Kashmir, Kargil-Leh-Ladakh, Uttarakhand, Sikkim, Arunachal Pradesh, dozens of projects have been completed and many projects are in progress. Be it the work of constructing a road, a bridge or building a tunnel, such work has never been done in these areas of the country on such a large scale.
Besides, our soldiers are benefiting a lot from this. A network of roads is being laid so that in the winter season they can easily get the logistics, their defence equipment, and can easily patrol.
Friends,
The defence needs of the country; the needs and interests of those who protect the country, is one of the highest priorities of our government.
Our brothers and sisters of Himachal Pradesh still remember how the earlier governments treated One Rank One Pension. For four decades our ex-servicemen were only promised. They claimed they would implement One Rank One Pension by showing 500 crore rupees only on paper. But they still did not implement it. Today, lakhs of ex-servicemen of the country are getting the benefit of One Rank One Pension. The Central Government has given about 11 thousand crore rupees to the ex-servicemen just in arrears.
Almost 1 lakh Army personnel from Himachal Pradesh have also got the benefit. Our government's decisions bear witness to the fact that the decisions taken by us are implemented by us. There is nothing greater for us than the security and the welfare of the country. But the country has also witnessed a situation for al ong time when the defence interests of the country were compromised. The Air Force of the country kept asking for a modern fighter plane. But these people were engaged in the game of files.
Be it ammunition, modern rifles, bulletproof jackets, equipment for harsh winters and other items, everything was kept on hold. There was a time when the strength of our ordnance factories was enviable. But the ordnance factories of the country were left to their fate.
A world-class organization like HAL was created for indigenous fighter aircraft, helicopters in the country, but not enough attention was paid to boost it. The self-seeking people in power over the years prevented our military capabilities from being strengthened and rather harmed it.
These people had also tried to stall the idea of Tejas fighter aircraft, which the country is proud of today. This was the truth about these people.
Friends,
Now this situation is changing in the country. Major reforms have been brought to develop modern weapons and equipment in the country under 'Make in India'. After a long wait, the system of Chief of Defence Staff is now part of our system.
This has led to a better coordination in both procurement and production as per the requirements of the country's forces. Now there are many items which have been banned for imports. Those goods are now required to be purchased only from the Indian companies.
Friends,
Indian institutions are now being given a variety of incentives to ensure the flow of foreign investments and foreign technology into the defence industry in India. As India's global role is changing, we need to keep our infrastructure at the same pace to increase its economic and strategic potential.
The confidence of a self-reliant India has become a part of the mindset of the people today. Atal Tunnel is a symbol of this confidence.
Once again, I congratulate all of you! My heartiest congratulations and best wishes to Himachal Pradesh and lakhs of friends from Leh-Ladakh!
I cannot say how much authority I have over Himachal, but Himachal has much to demand from me. Despite the time being very short in today's programme, the love of Himachal Pradesh has put so much pressure on me that three programmes have been organised today. After this, I have to speak in two more events within a very short time. And so I am not going to talk in detail here. I am keeping a few things for the other two events.
But I would like to give some suggestions here. My suggestions are for the Ministry of Defence of the Government of India, the Ministry of Education of the Government of India, and for the BRO as well. This tunnel is unique in terms of engineering and work culture. About 1000-1500 people associated with this project, ranging from a worker to the top official can be asked about their experiences since the inception of its design till now and everything can be documented in their own languages. If 1500 people write about the entire effort - their thoughts during the work or during a challenge they faced; what happened; how it had happened and when - there will be a documentation that will have a human touch. I am not asking for an academic documentation. This will be a document that will contain a human touch. Probably the construction worker must have worked despite food not being delivered on time. How he must have worked in those times! These things have great importance. Sometimes, some equipment might not have arrived due to snow; how they might have worked!
Probably an engineer might have faced a challenge. I would like at least 1500 people, working at every level, to write their experiences and document it in 5, 6 or 10 or pages. Give this responsibility to one person, and after editing the language, document the entire thing. No need to print it. You can just create it in a digital format.
Secondly, I urge the Ministry of Education that the students from all the technical and engineering related Universities in our country should be given case studies. And every year a batch of eight to ten children from each university must come here and study the conception of this project, the process, the challenges and how those were dealt with. The students of our country must have the engineering knowledge about the tunnel which is the longest in the world and at the world's highest place.
Moreover, I would like MEA to invite some Universities from around the world. Universities from abroad must come here for case study and to study the project. Our strength should be recognized in the world. Our strength should be known to the world. The world should know how amazing things our Youth (Jawan) of the present generation can accomplish, despite limited resources.
And that's why I would like the Ministry of Defence, Ministry of Education, MEA and BRO together to make this tunnel a part of education in a continuous way. If a whole new generation gets ready with this, the Tunnel Infrastructure will be built. At the same time, human resource development is also a huge task. This tunnel can also be used to create our best engineers and we should work in that direction too.
I once again congratulate you all. I thank you very much! And I congratulate the Youth (Jawans) who have done this work well and have brought glory to the country.
Thanks a lot!!!