ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੋਟਰ ਫਿਊਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ 'ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਵੈਬਿਨਾਰ
02 OCT 2020 7:22PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰ ਫਿਊਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਕਪੂਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਟਰਾਂਸਪੋਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਲਾਦੀਮੀਰ ਪੁਤਿਨ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰੰਪਰਿਕ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ਼ ਮੋਟਰ ਫਿਊਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰ ਫਿਊਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਆਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ।
ਮਹਾਮਹਿਮ ਰੂਸੀ ਉਪ ਮੰਤਰੀ,ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨਟੋਨ ਇੰਨਯੁਤਸਿਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਨ ਕਿ ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਬੀ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰਮਾ ਨੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਵ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰੇਗਾ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਫਿਊਲ ਅਤੇ ਸੀਐੱਨਜੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਫਿਊਲ 'ਤੇ ਦੋ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਕੇਪੀਐੱਮਜੀ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਪੀਡਬਲਯੂਸੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਉਪਯੋਗ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਵਰ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰੂਸ ਤੋਂ, ਟਰਾਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਰੋਸਟੇਕ,ਕਾਮਾਜ਼ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਵਹੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਸਨ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ,ਭਾਰਤੀਆਂ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਫਿਊਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਣ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਫਿਊਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2030 ਤੱਕ 120,000 ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਵਹੀਕਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਸੜਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ 1.2-3 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਐੱਨਐੱਨਜੀ ਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ,ਜੋ 2035 ਤੱਕ 4.5 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਸਥਾਰ ਸੀਐੱਨਜੀ ਵਾਧੇ ਲਈ ਰੀੜ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ।ਹੁਣ 27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲਿ੍ਹਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਡੀਜੀ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ 3-4 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ, ਸੀਐੱਨਜੀ ਵਹੀਕਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 50-60 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 1-1.5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਰੋਸਟੇਕ ਦੇ ਰੂਸੀ ਬਲਾਰੇ,ਜੋ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਨੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।ਕਾਮਾਜ਼ ਦੇ ਬੁਲਾਰੇ ਨੇ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਵਹੀਕਲਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ।ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਵਹੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਬੁਲਾਰੇ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨੂੰ, ਰੂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਨਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੋਟਰ ਫਿਊਲ ਵਜੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ,ਗੇਲ (ਇੰਡੀਆ) ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਐੱਲਲਐੱਨਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਫਿਊਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਮਲੀ ਉਪਾਅ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
First ever India-Russia Webinar on Use of Natural Gas as a Motor Fuel organized
02 OCT 2020 7:22PM by PIB Delhi
The first everIndia-Russia webinar on the use of natural gas as motor fuel was organized under the aegis of Ministry of Petroleum and Natural Gas, Government of India and the Ministry of Energy of the Russian Federation.
In his inaugural speech, Shri TarunKapoor, Secretary, Ministry of Petroleum & Natural Gas, Government of India informed that the Memorandum of Understanding between Ministry of Petroleum and Natural Gas, India and Ministry of Energy of the Russian Federation for cooperation on the use of Natural Gas for Transportation was signed in presence of Hon’ble Prime Minister of India Mr. NarendraModi and Hon’ble President of Russian Federation Mr. Vladimir Putin. He further noted that the implementation of this MoU would assist in collective efforts to use natural gas as an environment friendly
motor fuel for mutual benefit. He looked forward to the exchange of insights from both sides for stimulating penetration of natural gas as motor fuel in both our countries.
H.E. Mr. Anton Inyutsyn, the Russian Deputy Minister, in his address expressed that he was positive that the exchange of information in this webinar would be beneficial for both countries and would lead to joint activities and mutual investments.
Mr. D B VenkateshVarma, Ambassador of India to the Russian Federation delivered the welcome address. He stressed on the importance of continuous collaboration between the two nations with historic felicity and friendship. He assured that the Indian Embassy in Russia would extend all possible support for making this partnership in the energy sector more robust.
The webinar included two Technical sessions on LNG as Transport Fuel and CNG as Transport Fuel, wherein perspectives from Indian and Russian sides were presented and saw the attendance of dignitaries, speakers and participants from both India & Russia.
Speakers from KPMG India and PWC India set the initial tone for the webinar by their presentations on CNG and LNG usage, policies and future prospects in the Indian markets. Besides, from Russia, there were presentations by Rostec, Kamaz Group and Natural Gas Vehicles Association speaking on the prospect of partnership for the CNG and LNG equipment manufacturing for the transport sector.
During the webinar, Indian speakers highlighted the growth potential of LNG and CNG as a transport fuel. It was mentioned that LNG is being promoted as a transport fuel because of its low carbon emission. India is likely to have 120,000 LNG vehicles by 2030. By then, road transport is forecast to account for 1.2-3 MMTPA LNG demand which is likely to go up to 4.5 MMTPA by 2035.
City Gas distribution network expansion is the Backbone for CNG growth. Now CGD coverage is being expanded to over 400 districts across 27 states and Union Territories. There is a huge market potential in the CNG sector in India with expected investment of USD 3-4 billion in CNG equipment, USD 50-60 billion through CNG vehicles and USD 1-1.5 billion via service market till 2030.
Russian speaker from Rostec, which is having a significant share of Russia’s industrial assets, spoke at length about the technological and equipment aspects of LNG production and the supply chain. Speaker from Kamaz gave a comprehensive overview of the various LNG vehicles designed by the Company and ready for use in Indian market. Speaker from Natural Gas Vehicles Association eloquently described the vast scope for Natural Gas in automobile industry, both in Russia and India and the need for corporation of both the counties in increasing the share of Natural gas as a motor fuel.
Subsequently, speakers from Indian companies, namely GAIL (India) Limited and Indian Oil Corporation Limited also made presentations about their experience in CNG and LNG as transport fuel in India.
The webinar is expected to act as a catalyst for coming up with practical measures for initiating projects on pilot basis in each other’s countries and eventually to scale up to the national levels and for mutual investments.