ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫੀ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਪਰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਹੋਰ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
ਇਸ ਸਾਲ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਬਾਇਓ ਡਿਕੰਪੋਜ਼ਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
01 OCT 2020 4:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਚਿੰਤਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਜਾਇਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 5 ਸੂਬੇ ਦਿੱਲੀ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਹਰਿਆਣਾ , ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
90 ਮਿੰਟ ਚੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਾਫੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਕੀਤੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਪਰ ਬਹੁਤ ਕੁੱਛ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 1,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਪਰਾਲੀ ਲਈ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵਸ ਨੂੰ 80% ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਲਈ 50% ਸਬਸਿਡੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਰਾਲੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਯੂਪੀ , ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹਾਟ ਸਪਾਟ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵੱਲ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਸੂਬਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚਲੇ 13 ਹਾਟ ਸਪਾਟਸ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਸੀ ਪੀ ਸੀ ਬੀ ਦੀਆਂ 25 ਟੀਮਾਂ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਉਚਿੱਤ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਸਾ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਅਲ ਡੀ ਕੰਪੋਜ਼ਰ ਕੈਪਸੂਲ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਇਸ ਸਾਲ 10,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਇਸ ਨੂੰ 800 ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇਗਾ । ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਇਹਨਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਬਾਇਓ ਡੀ ਕੰਪੋਜ਼ਰਸ , ਬਾਇਓ ਸੀ ਐੱਨ ਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਪਾਵਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਾੜੇ ਅਸਰ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵੀ ਦੱਸਿਆ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਕਈ ਕਾਰਨ ਨੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਉਣ ਵੇਲੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਕੱਚਰਾ , ਕੱਚਰੇ ਦਾ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਕੱਚੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਧੂੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਬਾਇਓਮਾਸ ਸਾੜਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਅੱਜ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਹੋਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਬੀ ਐੱਸ 6 ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ , ਬਦਰਪੁਰ ਅਤੇ ਸੋਨੀਪਤ ਵਿਚਲੇ ਬਿਜਲੀ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰੀ ਤੇ ਪੱਛਮੀ ਪੈਰੀਫੇਰੇਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਵੇਅਜ਼ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਕਰਕੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ 60,000 ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬਾਹਰੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਹੜੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੀ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ । ਖ਼ਤਮ ਕਰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਕਰਾਤਮਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਇਹਨਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪੱਧਰ ਮੋਨੀਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ।
ਜੀ ਕੇ

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
A lot is done but more focused and collective action needed for mitigation of Air pollution: Shri Prakash Javadekar
Trial of ICAR developed biodecomposer technology to be done in NCR and neighboring states this year.
01 OCT 2020 4:59PM by PIB Delhi
Environment, Forest and Climate Change Minsiter, Shri Prakash Javadekar today chaired a review meeting on the situation of air pollution which has been a recurrent environmental concern in winter season in Northern India especially in Delhi NCR region over last few years. Five states Delhi, Uttar Pradesh, Haryana, Rajasthan and Punjab particpated in the meeting.
In a press briefing after the meeting which lasted for more than 90 minutes,Shri Javadekar said, that the meeting was fruitful in addressing the issue and that centre and state have worked and will work together to implement steps to combat air pollution, but more needs to be done.
In an effort to combat air pollution caused due to stubble burning the Minister informed that the centre has allotted a fund of Rs. 1700 crore to the states for stubble management. Currently,80% subsidy to cooperatives and 50% subsidy to individuals on machineries for stubble is being provided to curb pollution caused due to stubble burning.
The Minister stated that Hotspots have been identified in states of UP, Haryana and Rajasthan too and the state governments have been directed to pay more attention to these. State action plans have been made and discussed which will be implemented. Union minister emphasized that Delhi government has been directed to take more action on the 13 hotspots in Delhi so as to reduce the air pollution in the capital. 50 teams of CPCB will be deployed in Delhi NCR region to take appropriate action this year.
He further added that the trial of Pusa Microbial Decomposer Capsule is underway in Delhi NCR and informed that Uttar Pradesh will be using this technology over an area of 10,000 hectrares this year and Delhi will be using the same for 800 hectares as informed by Environment Ministers of these states during the meeting.Union Minister Prakash Javadekar also stated the importance of using Bio Decomposers, Bio CNG and Bio power to reduce air pollution and its negative impact.
The minister emphasised that there are several other factors that contribute to air pollution other than stubble burning which include constructions and demolition waste, poor waste management, unpaved roads and dust management, Bio mass burning, etc. Today,States have shared their plans to fight against pollution and the Centre have suggested more steps to deal with it further.
The minister informed that several measures have been taken by the centre like BS VI norms have been introduced; power plants of Badarpur have Sonipat have been closed. He stated that Eastern and Western Peripheral Expressways have helped massively in reducing vehicular air pollution in Delhi and nearly 60,000 vehicles are diverted from Delhi which earlier used to go through Delhi.
To conclude the minister appealed to the state governments as well as the masses to also take constructive measures to contribute in reducing air pollution and informed that the Central Pollution Control Board will work actively with all states on a daily basis to monitor the level of pollution.