ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਘੱਟਣ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਰੁਝਾਨ ਬਰਕਰਾਰ
ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਕੁੱਲ ਪੋਜੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਿਰਫ 15.11%
ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 76% ਕੇਸ 10 ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ
30 SEP 2020 12:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 15.11% ਹੀ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ, ਜਿਸਦੀ ਸੰਖਿਆ 9,40,441 ਬਣਦੀ ਹੈ ।
ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਜਿਹੜੇ 1 ਅਗਸਤ ਨੂੰ 33.32% ਸਨ, ੳਹ 30 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ 15.11% ਰਹਿ ਗਏ । ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਜਾ ਰਿਹਾ ਅੰਕੜਾ ਅੱਜ ਵੱਧ ਕੇ 83.33% ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 86,428 ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਐਲਾਨਣ ਮਗਰੋਂ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੁਲ ਕੇਸ 51,87,825 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਰਿਕਵਰੀ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ 42 ਲੱਖ (42,47,384) ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਪਾੜਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਰਹੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਭਾਰ ਨਾਲ, ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ 22 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 76% ਤੋਂ ਵੱਧ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਅਸਾਮ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 2,60,000 ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟੈਸਟ, ਟਰੈਕ, ਟਰੇਸ, ਟਰੀਟ ਤਕਨੀਕੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਮਗਰ ਚਲਦਿਆਂ ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰਜ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
14 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 5,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
10 ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੁੱਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 78% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 10,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਰਿਕਵਰੀ ਵਾਲੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 80,472 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
76% ਨਵੇਂ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹਨ। 15000 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚੋਂ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1,179 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਲਗਭਗ 85% ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਪੰਜਾਬ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਦਿੱਲੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 36% ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹਨ (430 ਮੌਤਾਂ)

Ministry of Health and Family Welfare
India sustains steady trend of dipping %Active Cases
Active caseload only 15.11% of Total Positive Cases
76% of Total Active Cases in 10 Most Affected States
30 SEP 2020 12:17PM by PIB Delhi
India continues to report a trend of steadily declining active cases as a percentage of the total positive cases. Presently the active cases for only 15.11% of the total positive cases of the country, standing at 9,40,441.
From 33.32 % on 1st August to 15.11% on 30th September, the active cases have less than halved in two months.
The continuous upward trajectory of India’s Recovery Rate has touched 83.33% today. 86,428 have recovered and discharged in the last 24 hours.
The total recovered cases stand at 51,87,825 . The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 42 lakh (42,47,384). With increasing number of recoveries, this gap is continuously widening.
With the decreasing active caseload in the country, the active patients are sustained below 10 lakhs since 22nd September.
More than 76% of the Active Cases are concentrated in 10 States viz. Maharashtra, Karnataka , Kerala, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Odisha, Assam, Chhattisgarh and Telangana.
Maharashtra contributes maximum with more than 2,60,000 active cases.
Following the TEST, TRACK, TRACE, TREAT, TECHNOLOGY strategy, States and UTs are registering speedy recoveries.
14 States & UTs have less than 5,000 active cases.
10 States/UTs contribute 78% of the total recovered Cases. Maharashtra leads the tally with more than 10,00,000 recoveries followed by Andhra Pradesh with more than 6,00,000 cases.
80,472 new confirmed cases were recorded in last 24 hours.
76% of the new cases are from 10 States and UTs. Maharashtra has contributed the maximum to the new cases with nearly 15,000 cases followed by Karnataka with more than 10,000 cases.
1,179 case fatalities have been reported in the past 24 hours.
Of these, nearly 85% are concentrated in ten State/UTs of Maharashtra, Karnataka, Punjab, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, West Bengal, Delhi, Chhattisgarh, Madhya Pradesh and Andhra Pradesh.
More than 36% of new fatalities reported are from Maharashtra (430 deaths).