ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਬਹਾਨਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ
ਐਮਨੈਸਟੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਰੁੱਖ ਅਤੇ ਬਿਆਨਬਾਜ਼ੀ ਮੰਦਭਾਗੀ, ਅਤਿਕਥਨੀ ਅਤੇ ਸੱਚ ਤੋਂ ਕੋਹਾਂ ਦੂਰ ਹੈ
29 SEP 2020 6:37PM by PIB Chandigarh
ਮਾਮਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤੱਥ ਹੇਠ ਲਿੱਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ :
ਐਮਨੇਸਟੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੋਗਦਾਨ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ (ਐਫਸੀਆਰਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਰਫ ਇਕ ਵਾਰ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ (19.12.2000) ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਐਮਨੈਸਟੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਿਛੱਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਐਫਸੀਆਰਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਉਹ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਐਫਸੀਆਰਏ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਐਮਨੇਸਟੀ ਯੂਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐਫ.ਡੀ.ਆਈ.)ਵੱਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਹੋ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਚਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਪੈਸਾ ਲੈ ਚੁਕੀ ਹੈ । ਐੱਫਸੀਆਰਏ ਅਧੀਨ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਐਮਨੇਸਟੀ (ਇੰਡੀਆ) ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੈਸੇ ਦੀ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰਕਮ ਵੀ ਭੇਜੀ ਗਈ ਸੀ । ਮਾੜੀ ਨੀਯਤ ਨਾਲ ਗਲਤ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਪੈਸੇ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ (ਰੀ-ਰੂਟਿੰਗ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਐਮਨੇਸਟੀ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੁਦਰ ਪਾਰੋਂ ਅਰਥਾਤ ਵਿਦੇਸਾਂ ਤੋਂ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਮਨੇਸਟੀ ਦੀਆਂ ਬਾਰ ਬਾਰ ਦਾਖਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ । ਇਸ ਕਾਰਨ ਐਮਨੈਸਟੀ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਕ ਵਾਰ ਆਪਣੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਲੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ (ਕੰਮਕਾਜ) ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ । ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਸ ਬਰਾਬਰਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਤੌਰ ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਨਾਉਣ ਤੋਂ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐਮਨੇਸਟੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਫ਼ੰਡ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗਲਤ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਅਪਣਾਈਆਂ ।
ਮਾਨਵਵਾਦੀ ਕੰਮ ਅਤੇ ਸੱਤਾ ਨੂੰ ਸੱਚ ਬੋਲਣ ਬਾਰੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਚਮਕੀਲੀ (ਗਲੋਸੀ) ਬਿਆਨਬਾਜ਼ੀ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਭਟਕਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਚਾਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਕੁਝ ਨਹੀ ਹੈ , ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ । ਅਜਿਹੇ ਬਿਆਨ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈਆਂ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵੀ ਹਨ ।
ਐਮਨੇਸਟੀ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਪਤ ਕਾਨੂੰਨ ਵਦੇਸ਼ੀ ਦਾਨਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਬਹਿਸਾਂ ਵਿੱਚ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀ ਦਿੰਦੇ । ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਸਾਰਿਆਂ ਤੇ ਬਰਾਬਰ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਮਨੈਸਟੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦ ਪ੍ਰੈਸ, ਸੁਤੰਤਰ ਨਿਆਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ੀਲੀ ਘਰੇਲੂ ਬਹਿਸ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਅਨੇਕਤਾਵਾਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ 'ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ । ਸਥਾਨਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਿਚ ਐਮਨੈਸਟੀ ਦੀ ਅਸਫਲਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਚਰਿੱਤਰ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ ।

Ministry of Home Affairs
Human Rights cannot be an excuse for defying the law of the land
29 SEP 2020 6:37PM by PIB Delhi
The stand taken and the statements made by Amnesty International are unfortunate, exaggerated and far from the truth.
The facts of the matter are as follows:
Amnesty International had received permission under the Foreign Contribution (Regulation) Act (FCRA) only once and that too twenty years ago (19.12.2000). Since then Amnesty International, despite its repeated applications, has been denied FCRA approval by successive governments since as per law it is not eligible to get such an approval.
However, in order to circumvent the FCRA regulations, Amnesty UK remitted large amounts of money to four entities registered in India, by classifying it as Foreign Direct Investment (FDI). A significant amount of foreign money was also remitted to Amnesty (India) without MHA’s approval under FCRA. This mala fide rerouting of money was in contravention of extant legal provisions.
Owing to these illegal practices of Amnesty, the previous government had also rejected the repeated applications of Amnesty to receive funds from overseas. This had led Amnesty to suspend its India operations once during that period as well. This bipartisan and purely legal approach towards Amnesty, under different governments, makes it clear that the entire fault lies in the dubious processes adopted by Amnesty to secure funds for its operations.
All the glossy statements about humanitarian work and speaking truth to power are nothing but a ploy to divert attention from their activities which were in clear contravention of laid down Indian laws. Such statements are also an attempt to extraneously influence the course of investigations by multiple agencies into the irregularities and illegalities carried out over the last few years.
Amnesty is free to continue humanitarian work in India, as is being done by many other organizations. However, India, by settled law, does not allow interference in domestic political debates by entities funded by foreign donations. This law applies equally to all and it shall apply to Amnesty International as well.
India has a rich and pluralistic democratic culture with a free press, independent judiciary and tradition of vibrant domestic debate. The people of India have placed unprecedented trust in the current government. Amnesty’s failure to comply with local regulations does not entitle them to make comments on the democratic and plural character of India.