कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
कृषी कायद्याबाबत शेतकऱ्यांची दिशाभूल केली जात आहे : डॉ जितेंद्र सिंग
29 SEP 2020 7:40PM by PIB Mumbai
नवीन कृषी कायद्यांच्या माध्यमातून आणलेल्या कायद्यानुसार कंत्राट करार पिकासाठी होईल, जमीनीसाठी नाही असे केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आज सांगितले तसेच याबाबत शेतकऱ्यांची दिशाभूल केली जात असल्याचा आरोप त्यांनी केला.
मोदी सरकारने आणलेल्या शेतकरी कायद्यांच्या समर्थनार्थ आणि कॉं0ग्रेस पक्षाद्वारे पसरवण्यात येत असलेल्या चुकीच्या माहितीविरोधात आपल्या लोकसभा मतदार संघातून मोहीम सुरू करताना डॉ जितेंद्र सिंह हे कथुआ आणि उधमपूर जिल्ह्यांचा परिसर आणि सीमावर्ती खेड्यांतील कार्यकर्ते, सरपंच आणि बीडीसी अध्यक्षांना संबोधित करत होते.
डॉ. जितेंद्रसिंग म्हणाले, सामान्य शेतकरी समाधानी आहे आणि त्याला कसलीही भीती नाही, मात्र काही राजकीयदृष्ट्या प्रेरित हितसंबंध आहेत ज्यांना शेतीत कोणतेही ज्ञान किंवा हिस्सा नाही परंतु ते दिशाभूल करण्याचा प्रयत्न करून त्यातून समस्या निर्माण करण्याचा प्रयत्न करत आहेत. ते पुढे म्हणाले, भारतीय कृषी समुदाय आणि सामान्य लोकांच्या हिताचे आहे की, सर्व समान विचारसरणीच्या लोकांनी पुढे यावे आणि स्वार्थ साधणार्‍या घटकांनी सुरू केलेली ही गैरप्रचार आणि द्वेष मोहीम स्पष्टपणे हाणून पाडावी.
विधेयकात शेतकर्‍यांची जमिन विक्री, भाडेपट्ट्यावर किंवा तारण ठेवण्यास स्पष्टपणे बंदी असताना डॉ.जितेंद्र सिंह यांनी विचारले की, आरोप केला जात असल्याप्रमाणे काही भांडवलदारांनी घेतलेल्या शेतकर्‍यांच्या जमिनीचा प्रश्न येतोच कुठे? ते म्हणाले, हे विधेयक स्पष्टपणे नमूद करते की हा करार जमिनीसाठी नव्हे तर पिकांसाठी असेल.
याशिवाय, डॉ जितेंद्र सिंह म्हणाले की, निश्चित भाव मिळावा यासाठी शेतकर्‍यांशी कंत्राट करार केला जाईल. एवढेच नव्हे तर नवीन कायद्यात शेतकर्‍यांना कोणत्याही वेळी कोणत्याही दंडाशिवाय करारातून माघार घेण्याची तरतूद असल्याचेही ते म्हणाले.
डॉ जितेंद्रसिंग यांनी विरोधकांनी वादविवादाचे काल्पनिक मुद्दे हाती घेतल्याचा आरोप केला , ज्यांचा कायद्यात कोणताही संदर्भ दिसत नाही. ते म्हणाले की, उदाहरणार्थ एमएसपीची तरतूद केव्हाही हटवण्यात येईल असे कुठेही नमूद केलेले नाही आणि तरीही कॉंग्रेस पक्ष आणि अन्य काहीजण निरपराध शेतकऱ्यांच्या मनात खोटी भीती निर्माण करण्याचा प्रयत्न करत आहेत.
डॉ जितेंद्रसिंग यांनी पक्षातील सहकाऱ्यांना आवाहन केले की प्रत्येक खेड्यातील प्रत्येक शेतकऱ्यापर्यंत पोहोचून त्याच्याविरोधात जे मोठे कट रचले जात आहेत ते समजावून सांगा. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सुरू केलेल्या कल्याणकारी उपक्रमांचा फायदा यामुळे कृषी क्षेत्राला घेता येईल असेही त्यांनी नमूद केले.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Farmers being misled on Agricultural Laws by vested interests: Dr Jitendra Singh
29 SEP 2020 5:29PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh said today that the Contract Agreement, as per the Act brought in through the new Agricultural Laws , will be for the crops and not for the land, and alleged that the farmers are being misled to believe otherwise.
Launching a campaign from his Lok Sabha constituency in support of the Farmers Laws brought in by the Modi Govt and against the disinformation being spread by the Congress Party, Dr Jitendra Singh was addressing the Party workers, Sarpanches and BDC Chairmen from the border villages and other areas of districts Kathua and Udhampur.
Dr Jitendra Singh said, the irony is that while the common farmer is satisfied and has no apprehensions, it is some politically motivated interests which have no knowledge or stake in farming but who are trying to make an issue out of it by trying to mislead the farmers. He said, it is in the interest of the farming community of India and common people at large, that all the like-minded people should come out and vociferously dispel the disinformation and the malicious campaign launched by the self-seeking elements.
While the Bill clearly prohibits sale, lease or mortgage of farmers’ land, Dr Jitendra Singh asked, where is the question of farmers’ land being taken over by certain capitalists as is being alleged? He said, the Bill clearly states that the Agreement will be for the crops and not for the land.
Moreover, Dr Jitendra Singh said, the Contract Agreement with the farmers is to get the fixed price. Not only this, the new Act also provides the provision for farmers to withdraw from the Contract at any time without any penalty, he said.
Dr Jitendra Singh accused the opposition of taking up imaginary issues of contention which do not find any reference in the Laws . For example, he said, it is nowhere mentioned that the provision of MSP will be done away with at any point of time and yet the Congress Party and some others are trying to create false fears in the minds of innocent farmers.
Dr Jitendra Singh appealed to party colleagues to reach out to each and every farmer in every village and explain to him the big conspiracy being hatched against him. This, he said, will enable the agricultural community to avail of the enormous welfare initiatives introduced by Prime Minister Narendra Modi.