ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ
ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਤੇ ਕਿਰਤ–ਬਲਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਹਿਤ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਥੀ (SAATHI) ਪਹਿਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਮਾਈਸ (MICE) ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਫ਼ਿਲਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
27 SEP 2020 4:49PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੰਚ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ’ ਮਨਾਇਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੇਂਦਰ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਸ਼ਰਮਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਵਰਮਾ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ‘ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਸ਼ਵ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਗਠਨ’ (UNWTO) ਨੇ 2020 ਨੂੰ ‘ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ’ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਿਜਰਤ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਭੂਮਿਕਾ ਉਜਾਗਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ SAATHI (ਸਾਥੀ) ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ‘ਸਾਥੀ’ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ‘ਭਾਰਤੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ’ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਹੋਟਲ/ਇਕਾਈ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸਟਾਫ਼, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰਨ ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਹਿਤ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਦਦ ਹਿਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਫ਼ਿਲਮ ‘ਪਥਿਕ’ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ‘ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਸਟ ਫ਼ੈਸਿਲੀਟੇਟਰਜ਼ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ (IITFC) ਦੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਸੀਪੀਬੀ ਮਾਈਸ (ICPB MICE) ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨਲ ਫ਼ਿਲਮ ਹੈ।
ਆਈਸੀਪੀਬੀ ਮਾਈਸ (ICPB MICE) ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨਲ ਫ਼ਿਲਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਸੁਆਗਤੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਟਿਕਾਣੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬੇਹੱਦ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਫ਼ਿਲਮ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਦੇਸ਼ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਨਾਲ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਹਾਰਦਿਕ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਸ ਅਤੇ ਖੇੜਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਸੁਰ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਾਥੀ (SAATHI) ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਲਰਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ IITFC ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਰਾਸਤ, ਘੱਟ ਜਾਣੇ–ਪਛਾਣੇ ਟਿਕਾਦੇ, ਭੋਜਨਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵਿਖਾਉਣ ਦੇ ਜਤਨ ਲਈ ਵੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਟਿਕਾਊ ਮਾਹੌਲ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ, ਡੀਜ਼ਲ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਤੇਲ ਆਦਿ ਦੀ ਥਾਂ ਸੀਐੱਨਜੀ/ਐੱਲਪੀਜੀ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਚਲਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਅਗਾਂਹ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਲਾਨੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਲੇ–ਦੁਆਲੇ ਬੈਟਰੀ–ਚਾਲਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਭ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਪੈਨ–ਇੰਡੀਆ ਔਨਲਾਈਨ ਲਰਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਸਟ ਫ਼ੈਸਿਲੀਟੇਟਰਜ਼ (IITF) ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਵੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ–ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸ਼ਨਲਸ ਦੇ ਇੱਕ ਪੂਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 15 ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਦੀ ਸੈਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ। ਉਲ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ (DAD) ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜਨਵਰੀ 2020 ’ਚ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਸਕੇ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲਾ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ (DAD) ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਥੀਮਸ ਅਧੀਨ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਚਲਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਰਾਸਤ, ਟਿਕਾਣੇ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਅਧੀਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ 54 ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ DAD ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ MyGov.in ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨੋਤਰੀ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਔਨਲਾਈਨ ਸੰਕਲਪ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨੋਤਰੀ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਭਾਗ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਸੁਵਿਧਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਕੱਤਰ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ) ਨੇ ਨਿੱਘਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਣਨੀਤੀ ਉਲੀਕਣ ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਗਰੂਕਤ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ) ਨੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਭ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤੀ।
SAATHI ਪਹਿਲ ਦੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
‘ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਸਟ ਫ਼ੈਸਿਲੀਟੇਟਰਜ਼ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ (IITFC) ਦੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ICPB MICE ਦੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੰਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism celebrates World Tourism Day today in virtual mode
SAATHI initiative with Quality Council of India launched to assist the hospitality industry to ensure safety and hygiene for tourists and workforce
Promotional Film to launch MICE Tourism also launched
27 SEP 2020 4:49PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism celebrated World Tourism Day today through virtual platform. Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Steel Shri Dharmendra Pradhan was the chief guest of the event, Union Minister of Tourism and Culture (I/C) Shri Prahlad Singh Patel also graced the occasion. Secretary, ministry of Tourism Shri Yogendra Tripathi, Director General, Tourism Ms. Meenakshi Sharma, joint Secretary, Tourism Shri Rakesh Kumar Verma , Addl DG(Tourism), Ms Rupinder Brar and other officials of Tourism Ministry also participated in the virtual event.
This year United Nations World Tourism Organisation (UNWTO) has designated 2020 as the Year of Tourism and Rural Development. This Year is an opportunity to promote the potential of tourism to create jobs and opportunities. It can also advance inclusion and highlight the unique role tourism can play in preserving and promoting natural and cultural heritage and curbing urban migration.
During the event SAATHI Application was launched by the chief guest Shri Dharmendra Pradhan . SAATHI is an initiative of the Ministry of Tourism with Quality Council of India to assist the hospitality industry to continue to operate safely and thereby instill confidence among the Staff, employees and the guests about the safety of the hotel/unit . Shri Pradhan also launched a film ‘Pathik’, an initiative on Incredible India Tourist Facilitators Certification Programme (IITFC) and an ICPB MICE Promotional film.
The objective of the ICPB Mice Promotional film is to communicate a positive message for welcoming events to India when competing destinations are already actively marketing their products. The tone of joy and confidence in getting back to business, warm hospitality, safety protocols in place and assurance of a delightful experience is the core message of the film.
Speaking on the occasion, Shri Dharmendra Pradhan appreciated the efforts of the Ministry of Tourism in launching the SAATHI application and the online learning module IITFC. He also lauded the Ministry’s effort of showcasing our culture, heritage, lesser known destinations, cuisine etc through the webinar series Dekho Apna Desh. Talking about sustainable environment he was keen to take it further by susbstituting Petrol, diesel, kerosene etc in operating boats at tourist sports with CNG/LPG which are pollution free. He also emphasised upon using battery operated vehicles in and around tourist spots. Sh Pradhan also appreciated the efforts of the Ministry of Tourism, in launching the Incredible India Tourist Facilitators (IITF) Certification Programme, a Pan-India online learning program that is open to all, and can be undertaken from anywhere in the country. The Programme aims at creating a pool of trained professionals for facilitating the visit of tourists at destinations across the country.
Addressing the event, Shri Prahlad Singh Patel reiterated the vision of the Prime Minister of India asking every citizen to visit at least 15 destinations by the year 2022 to promote domestic tourism. He said that the Ministry of Tourism has launched the Dekho Apna Desh (DAD) initiative in January 2020 with the objective of creating awareness among the citizens about the rich heritage and culture of the country, encouraging citizens to travel widely within the country and enhancing tourist footfalls leading to development of local economy and creation of jobs at the local level. During this pandemic, Ministry has been organizing a series of webinars under the overall theme of DAD, showcasing the diverse culture, heritage, destinations and tourism products of the country. The Minister informed that as on date 54 webinars covering different States/Union Territories have been organized as part of the initiative. To create mass awareness, the Ministry has also launched an online DAD pledge and Quiz on the MyGov.in platform. The online pledge and Quiz are open to all for participation.
Shri Patel further said that the programme will help in enhancing the overall experience of the tourists, who would benefit from the knowledge of the local tourist facilitators and it will also help in creating employment opportunities even in the remotest parts of the country.
The session was opened by Secretary (Tourism) extending a warm welcome and appreciating the awareness and proactive measures taken by all the stakeholders during this pandemic time to work out a strategy and taking necessary action. Joint Secretary (Tourism) concluded the session with Vote of Thanks.
Kindly click here for more details of SAATHI initiative
Kindly click here for more details of Incredible India Tourist Facilitators Certification Programme (IITFC)
Kindly click here for more details of ICPB MICE