Ministry of Home Affairs
Delegation of Ladakhi veteran leaders met Union Home Minister, Shri Amit Shah
27 SEP 2020 1:02PM by PIB Delhi
A delegation of Ladakhi veteran leaders, Venerable Thiksay Rinpoche (former MP/RS), Shri Thupstan Chhewang (former MP/LS) and Shri Chhering Dorje @ Lakrook (former Minister, J & K), on behalf of the people of Leh, Ladakh, met with the Union Home Minister, Sh. Amit Shah on September 26, 2020. Shri G. Kishan Reddy, MOS Home and Shri Kiren Rijiju, MOS Youth Affairs & Sports were also present during the meeting.
The delegation was assured that all issues related to language, demography, ethnicity, land and jobs will be considered positively/ taken care of. A dialogue between a larger Ladakhi delegation comprising of representatives from Leh and Kargil Districts under the aegis of “Peoples Movement for Constitutional safeguard under VIth Schedule” and Union Home Ministry would commence after 15 days of the culmination of LAHDC, Leh elections. Any decision so reached in this connection would be in consultation with the representatives from Leh and Kargil.
Union Home Minister assured the delegation that Government of India is committed to empower the LAHDC of Leh and Kargil and would safeguard interests of the people of the UT of Ladakh. It would explore all avenues towards this objective.
The Government of India is open to discuss protection available under the 6th Schedule of Constitution of India while looking into issues related to Ladakhi people.
The delegation has agreed to withdraw it’s call for the boycott of the ensuing LAHDC, Leh elections and promised it’s wholesome support to the smooth conduct of these elections.

ગૃહ મંત્રાલય
લદાખના પીઢ નેતાઓનું પ્રતિનિધિમંડળ કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અમિત શાહને મળ્યું
27 SEP 2020 1:02PM by PIB Ahmedabad
લદાખના પીઢ નેતાઓનું એક પ્રતિનિધિમંડળ 26 સપ્ટેમ્બર, 2020ના રોજ કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહને મળ્યું હતું, જેમાં માનનીય થિકસે રિન્પોચે (પૂર્વ સાંસદ/રાજ્યસભા), શ્રી થુમ્પ્સ્તન ચેવાંગ (પૂર્વ સાંસદ/લોકસભા) અને લાકરુકના શ્રી ચેરિંગ દોરજે (પૂર્વ મંત્રી, જમ્મુ અને કાશ્મીર) સામેલ હતા. તેમણે લેહ અને લદાખની જનતા તરફથી રજૂઆતો કરી હતી. આ બેઠક દરમિયાન રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી જી કિશન રેડ્ડી અને રાજ્ય કક્ષાનાં યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિરણ રિજિજુ પણ ઉપસ્થિત હતા.
આ પ્રતિનિધિમંડળને ખાતરી આપવામાં આવી હતી કે, લેહ અને લદાખ વિસ્તારની ભાષા, વસ્તી, પરંપરા, જમીન અને રોજગારી સાથે સંબંધિત તમામ સમસ્યાઓ ઉપર ધ્યાન આપવામાં આવશે. છઠા પરિશિષ્ટ હેઠળ રચિત બંધારણીય હિતો જાળવવા માટે જન આંદોલનના નેજાં હેઠળ લેહ અને લદાખ જિલ્લાઓમાંથી પ્રતિનિધિઓને સમજાવતા લદાખના બૃહદ પ્રતિનિધિમંડળ અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય વચ્ચે એલએએચડીસીની રચનાના 15 દિવસ પછી સંવાદ શરૂ થશે. આ સંબંધમાં કોઈ પણ નિર્ણય લેહ અને લદાખના પ્રતિનિધિઓ સાથે ચર્ચા કરીને લેવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ પ્રતિનિધિમંડળને ખાતરી આપી હતી કે, ભારત સરકાર લેહ અને કારગિલની એલએએચડીસીને સક્ષમ બનાવવા કટિબદ્ધ છે તથા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લદાખના લોકોના હિતો જાળવશે. આ ઉદ્દેશ માટે તમામ વિકલ્પોનો વિચાર કરવામાં આવશે.
ભારત સરકાર ભારતના બંધારણના છઠ્ઠા પરિશિષ્ટ અંતર્ગત ઉપલબ્ધ સુરક્ષા પર ચર્ચા કરે છે, જે લદાખના લોકો સાથે સંબંધિત સમસ્યાઓનો વિચાર કરે છે.
આ પ્રતિનિધિમંડળ એલએએચડીસી, લેહની ચૂંટણીનો બહિષ્કાર પરત ખેંચવા સંમત થયું હતું અને આ ચૂંટણીઓમાં સંપૂર્ણ સાથસહકારની ખાતરી આપી હતી.