Ministry of Home Affairs
Delegation of Ladakhi veteran leaders met Union Home Minister, Shri Amit Shah
27 SEP 2020 1:02PM by PIB Delhi
A delegation of Ladakhi veteran leaders, Venerable Thiksay Rinpoche (former MP/RS), Shri Thupstan Chhewang (former MP/LS) and Shri Chhering Dorje @ Lakrook (former Minister, J & K), on behalf of the people of Leh, Ladakh, met with the Union Home Minister, Sh. Amit Shah on September 26, 2020. Shri G. Kishan Reddy, MOS Home and Shri Kiren Rijiju, MOS Youth Affairs & Sports were also present during the meeting.
The delegation was assured that all issues related to language, demography, ethnicity, land and jobs will be considered positively/ taken care of. A dialogue between a larger Ladakhi delegation comprising of representatives from Leh and Kargil Districts under the aegis of “Peoples Movement for Constitutional safeguard under VIth Schedule” and Union Home Ministry would commence after 15 days of the culmination of LAHDC, Leh elections. Any decision so reached in this connection would be in consultation with the representatives from Leh and Kargil.
Union Home Minister assured the delegation that Government of India is committed to empower the LAHDC of Leh and Kargil and would safeguard interests of the people of the UT of Ladakh. It would explore all avenues towards this objective.
The Government of India is open to discuss protection available under the 6th Schedule of Constitution of India while looking into issues related to Ladakhi people.
The delegation has agreed to withdraw it’s call for the boycott of the ensuing LAHDC, Leh elections and promised it’s wholesome support to the smooth conduct of these elections.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੱਦਾਖੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਫਦ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
27 SEP 2020 1:02PM by PIB Chandigarh
ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਵੇਨਰੇਬਲ ਥਿਕਸੈ ਰਿੰਪੋਚੇ (ਸਾਬਕਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਰਾਜਸਭਾ), ਸ਼੍ਰੀ ਥੂਪਸਤਨ ਛਵਾਂਗ (ਸਾਬਕਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਲੋਕ ਸਭਾ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੈਰਿੰਗ ਡੋਰਜੇ @ ਲਕਰੂਕ (ਸਾਬਕਾ ਮੰਤਰੀ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ) ਨੇ ਲੇਹ, ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ 26 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ । ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ, ਜਨਸੰਖਿਆ, ਜਾਤੀ, ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । "ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਛੇਂਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਅਧੀਨ ਪੀਪਲਜ ਮੂਵਮੈਂਟ ਫਾਰ ਕਾਂਸਟਿਚਿਉਸ਼ਨਲ ਸੇਫ਼ਗਾਰਡ" ਦੇ ਬੈਨਰ ਹੇਠ ਲੇਹ ਅਤੇ ਕਾਰਗਿਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਵਫ਼ਦ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਾਲੇ ਗੱਲਬਾਤ ਲਦਾਖ਼ ਅਟਾਨੋਮਸ ਹਿੱਲਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਉਂਸਿਲ, (ਐਲ ਏ ਐਚ ਡੀ ਸੀ), ਲੇਹ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲੇਹ ਅਤੇ ਕਾਰਗਿਲ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਲੇਹ ਅਤੇ ਕਾਰਗਿਲ ਦੀ ਐਲਏਐਚਡੀਸੀ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹੀ ਢੰਗਾਂ -ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰੇਗੀ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਲੱਦਾਖੀ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ 6 ਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਹਰ ਵੇਲੇ ਤਿਆਰ ਹੈ ।
ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਐਲਏਐਚਡੀਸੀ, ਲੇਹ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਬਾਈਕਾਟ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।