ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జార్ఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్ లో ఆదాయంపన్ను శాఖ సోదాలు
26 SEP 2020 5:56PM by PIB Hyderabad
జార్ఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాల్లో కార్యకలాపాలు సాగించే ఒక ప్రముఖ గ్రూపునకు చెందిన కంపెనీ వాణిజ్య కార్యాలయాల, నివాస సముదాయాలపై ఆదాయం పన్ను శాఖ దాడులు జరిపింది. దాదాపు 20 నివాస, వాణిజ్య ప్రాంతాల్లో 2020 సెప్టెంబరు 25న అధికారులు ఈ సోదాలు నిర్వహించారు. వివిధ సరుకుల వాణిజ్యం, వనస్పతి నెయ్యి, రియల్ ఎస్టేట్, తేయాకు ఎస్టేట్లు వంటి వాటిల్లో ఈ గ్రూపు వ్యాపారం సాగిస్తూ వస్తోంది. ఈ గ్రూపునకు కోల్కతాలో రియల్ ఎస్టేటు ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి.
ఖాతా పుస్తకాలకు సంబంధం లేకుండానే కంపెనీ నిర్వహించిన లావాదేవీలకు సంబంధించిన సాక్యాధారాలు, లెక్కల్లో లేని నగదు ఖర్చులు, అడ్వాన్సుగా తీసుకున్న నగదు, నగదుపై చెల్లించిన వడ్డీ వంటివి బయటపడ్డాయి. షెల్ కంపెనీల గ్రూపునకు పంపించిన నగదు, రియల్ ఎస్టేట్ కంపెనీకి రుణంగా అందించిన నగదు ఈ సోదాల్లో బయటపడింది.
చాలా వరకు కంపెనీల్లో ,..కుటుంబ సభ్యులే డైరెక్టర్లుగా ఉంటున్నారు. వారికి వాస్తవంగా ఎలాంటి వ్యాపారం లేదు. ఆదాయం పన్ను రిటర్న్ వివరాలను కొన్నింటిని మాత్రమే సమర్పించారు.
అలాంటి ఒక కంపెనీ, 7కోట్ల రూపాయల మేర అమ్మకాలు జరిపినట్టు లెక్కల్లో చూపించినప్పటికీ సదరు కంపెనీకి 2014నుంచి ఎలాంటి వ్యాపారం లేదని తేలింది. నగదును మాత్రం కోల్కతాలోని బ్యాకు ఖాతాల్లో జమచేశారు. అమ్మకం వివరాలను మాత్రం జార్ఖండ్ కు చెందిన కొనుగోలుదార్ల ఖాతా పుస్తకాల్లో చూపించారు.
సోదాల సందర్భంగా హార్డ్ డిస్కులు, పెన్ డ్రైవ్ లు, చేతి రాతతో కూడిన డైరీలను కూడా అధికారులు స్వాధీనం చేసుకున్నారు. నగదు రూపంలో రుణం తీసుకున్నట్టు, ఇచ్చినట్టు, రియల్ ఎస్టేట్ ప్రాజెక్టులో స్థలాన్ని బుక్ చేసినందుకుగాను నగదు అందుకున్నట్టు ఈ చేతిరాత డైరీలు కొన్నింటిలో నమోదు చేశారు. ఖాతా పుస్తకాలతో సంబంధం లేకుండా కాంట్రాక్టర్లకు నగదు చెల్లింపు జరిపినట్టు, డమ్మీ కాంట్రాక్టర్లకు నకిలీ చెల్లింపులు జరిగినట్టు కూడా ఈ సోదాల్లో బయటపడింది. పుస్తకాల్లో రియల్ ఎస్టేట్ ప్రాజెక్టు విలువను, దాని అసలు విలువకంటే చాలా తక్కువ చేసి చూపించినట్టు తేలింది. ఒక నిర్మాణంకోసం చేసిన నగదు ఖర్చును రికార్డు పుస్తకాలతో సంబంధం లేకుండా చేసినట్టు కూడా తేలింది.
ప్రాథమిక అంచనాల ప్రకారం,..రూ. 40కోట్లకు పైగా నగదు లావాదేవీలు జరిపినట్టు సోదాల్లో సాక్ష్యాధారాలు బయటపడ్డాయి. రియల్ ఎస్టేటు ప్రాజెక్టుకు సంబంధించి అడ్వాన్సుగా చెల్లించిన రూ. 80కోట్లకు సంబంధించి ఇంకా పరిశీలన కొనసాగుతోంది. ఈ కేసులో ఇంకా దర్యాప్తు కొనసాగుతోంది.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts search in Jharkhand and West Bengal.
26 SEP 2020 5:56PM by PIB Delhi
The Income Tax Department has carried out search and survey operations on 25th September, 2020 at around 20 residential and business premises of a prominent group having operations in Jharkhand and West Bengal. The group is engaged in trading of various commodities, production of vanasapati ghee, real estate and tea estates. The group is having real estate projects in Kolkata.
During the search substantial evidences of transactions outside the regular books of accounts, unaccounted cash expenses and cash advances received and interest having been paid in cash, have been found. Further, cash has been found to have been introduced in the group shell companies, which has been advanced as loan to the real estate company.
Most of the companies having family members as directors, do not have any real business and very few returns of income have been filed. Most of the returns with ROC have also not been filed.
One such group company has no business since 2014, although it has shown sales of Rs. 7 crore in cash. This cash has been deposited in bank accounts in Kolkata, whereas cash sale is shown in books to buyers from Jharkhand.
During the search, hard disks, pen drives and hand written diaries have also been seized. Certain hand written diaries found indicate giving and taking of loans in cash and out of books receipt of cash on account of booking of commercial space in the real estate project. Evidences of out of books cash payments to contractors and fictitious payments to a dummy contractor have also been found. The project cost recorded in books has been found to be understated, as evidences of out of book cash expenses for construction have been found.
As per preliminary estimates, evidences of cash transactions of around Rs. 40 crore have been found. Advances received for the real estate project of around Rs. 80 crore are also under examination. Further investigations are going on.