ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਬੀਟੀ - ਆਈਸੀਏਆਰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੋਵਲ ਬਰੂਸੈਲਾ ਵੈਕਸੀਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਰੂਸੈਲਾ ਅਬਰੋਟਸ-ਐੱਸ 19 ਡੈਲਟਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵੈਕਸੀਨ
ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਵੈਟਰਨਰੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੁਆਰਾ ਡੀਬੀਟੀ ਸਮਰਥਿਤ ਬਰੂਸਲੋਸਿਸ ’ਤੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ
ਨੋਵਲ ਬਰੂਸੇਲਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਰੂਸਲੋਸਿਸ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
25 SEP 2020 4:38PM by PIB Chandigarh
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਨੇ ਨੋਵਲ ਬਰੂਸੇਲਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੀਤੀ। ਬਰੂਸੇਲਾ ਐਬੌਰਟਸ ਐੱਸ 19 ਡੈਲਟਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵੈਕਸੀਨ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ, ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਸਹੀਬੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਆਈਸੀਏਆਰ - ਇੰਡੀਅਨ ਵੈਟਰਨਰੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਵੀਆਰਆਈ), ਇਜ਼ਤਨਗਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਡੀਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬਰੂਸਲੋਸਿਸ ’ਤੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਰੂਸੈਲਾ ਐਬੋਰਟਸ ਐੱਸ 19 ਸਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਇੱਕ ਜੀਨ ਵੱਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਵੈਕਸੀਨ ਨੇ ਆਈਵੀਆਰਆਈ, ਇਜ਼ਤਨਗਰ ਵਿਖੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਮਾਈਸ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਨੀਮਲ ਹੈਲਥ ਵਿਖੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਮੱਝਾਂ ਦੇ ਵੱਛਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਵੈਕਸੀਨ ਡੀਆਈਵੀਏ ਅਨੁਕੂਲ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਰੂਸੈਲਾ ਐਬੋਰਟਸ ਐੱਸ 19 ਡੈਲਟਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵੈਕਸੀਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਰੂਸੈਲੋਸਿਸ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬਰੂਸੈਲੋਸਿਸ ਇੱਕ ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਪਸ਼ੂਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ, ਬਾਂਝਪਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਜਨਨ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਗਰਭਪਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਮੀਟ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਘਾਟੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ ਅੱਧੀ ਮਿਲੀਅਨ ਮਨੁੱਖੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਬਰੂਸੈਲੋਸਿਸ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੈ।
ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਹੇਸਟਰ ਬਾਇਓਸਾਇੰਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਸੈਕਟਰੀ, ਡੀਬੀਟੀ; ਡੀਜੀ, ਆਈਸੀਏਆਰ; ਏਐੱਚਸੀ, ਡੀਏਐੱਚਡੀ; ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਵੀਆਰਆਈ; ਡਾ ਪੱਲਬ ਚੌਧਰੀ, ਖੋਜਕਾਰ; ਡਾ.ਅੁਨ ਰਾਵਤ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਡੀ ਬੀ ਟੀ; ਐੱਮਡੀ, ਹੇਸਟਰ ਬਾਇਓਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਅਤੇ ਐਗਰਿਨੋਵੋਟ, ਬੀਸੀਆਈਐੱਲ ਆਦਿ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
DBT – ICAR Transfer of Technology of novel Brucella vaccine viz. Brucella abortusS19 delta per vaccine
This vaccine was developed by ICAR-Indian Veterinary Research Institute through a Network project on Brucellosis supported by DBT
Novel Brucella vaccine can play an important role in Brucellosis control programme of India
25 SEP 2020 4:38PM by PIB Delhi
Department of Biotechnology (DBT), facilitated Transfer of Technology of novel Brucella vaccine viz. Brucella abortus S19 delta per vaccine, through Video Conferencing (VC), earlier this week and an MoU was signed. This vaccine was developed by ICAR-Indian Veterinary Research Institute (ICAR-IVRI), Izatnagar, Uttar Pradesh through a Network project on Brucellosis supported by DBT in which a gene was knocked out from Brucella abortus S19 strain.
This vaccine has confirmed protection against virulent challenge in experimental mice model conducted at IVRI, Izatnagar and in buffalo calves conducted at National Institute of Animal Health, an institute of Department of Animal Husbandry and Dairying. The developed vaccine is also found to have DIVA compatible. Brucella abortus S19 delta per vaccine can play an important role in National Brucellosis Control Programme initiated by Department of Animal Husbandry & Dairying, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Government of India.
Brucellosis is a zoonotic disease which causes production losses in livestock. The disease induces abortion at the last stage of pregnancy, infertility and other reproductive problem which causes losses in production of milk and meat. Globally the disease is reported in approximately half a million human population every year. In India huge population involved in dairy farming is directly affected with the Brucellosis.
The technology of vaccine was transferred by BIRAC to M/s Hester Biosciences Pvt. Ltd. in the presence of Secretary, DBT; DG, ICAR; AHC, DAHD; Director, IVRI; Dr. Pallab Chaudhury, Inventor; Dr.Aun Rawat Adviser, DBT; MD, Hester Biosciences Pvt. Ltd., and representatives of Agrinnovate, BCIL etc.