శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
బ్రూసెల్లా అబోర్టస్ ఎస్ 19 డెల్టా పేర వాక్సిన్ పేరుతో, డిబిటి-ఐసిఏఆర్ -నొవెల్ బ్రూసెల్లా వ్యాక్సిన్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం బదిలీ
ఈ వ్యాక్సిన్‌ను ఐసిఎఆర్-ఇండియన్ వెటర్నరీ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్ అభివృద్ధి చేసింది, బ్రూసెలోసిస్‌పై నెట్‌వర్క్ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా డిబిటి మద్దతు ఉంది
భారతదేశం బ్రూసెల్లోసిస్ నియంత్రణ కార్యక్రమంలో నొవెల్ బ్రూసెల్లా వ్యాక్సిన్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది
25 SEP 2020 4:38PM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ (డిబిటి), నొవెల్ బ్రూసెల్లా వ్యాక్సిన్ యొక్క సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని బదిలీ చేయడానికి దోహదపడింది. దాని పేరు బ్రూసెల్ల అబోర్టస్ ఎస్ 19 డెల్టా పెర్ వాక్సిన్, వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ (విసి) ద్వారా ఈ వారం ప్రారంభంలో, ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఈ వ్యాక్సిన్‌ను ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని ఇజత్‌నగర్‌లోని ఐసిఎఆర్-ఇండియన్ వెటర్నరీ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్ (ఐసిఎఆర్-ఐవిఆర్‌ఐ) అభివృద్ధి చేసింది.
ఈ టీకా ఐవిఆర్‌ఐ, ఇజాత్‌నగర్‌లో నిర్వహించిన ప్రయోగాత్మక ఎలుకల నమూనాలో మరియు నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యానిమల్ హెల్త్‌లో గేదె దూడలలో, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖలో నిర్వహించిన వైరస్ సవాలు నుండి రక్షణను నిర్ధారించింది. అభివృద్ధి చెందిన వ్యాక్సిన్‌లో కూడా దివా అనుకూలత ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది. టీకాకు బ్రూసెల్లా అబోర్టస్ ఎస్ 19 డెల్టా కేంద్ర ప్రభుత్వం, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ, మత్స్య మంత్రిత్వ శాఖ, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ ప్రారంభించిన జాతీయ బ్రూసెలోసిస్ నియంత్రణ కార్యక్రమంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.
టీకా యొక్క సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని బిఐఆర్ఏ మెస్సర్స్ హెస్టర్ బయోసైన్సెస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ కు బదిలీ చేసింది. డిబిటి కార్యదర్శి సమక్షంలో ; డిజి, ఐసిఎఆర్; డైరెక్టర్, ఐవిఆర్‌ఐ; ఆవిష్కర్త డాక్టర్ పల్లాబ్ చౌదరి; సలహాదారు డాక్టర్ఆన్ రావత్ డిబిటి; MD, హెస్టర్ బయోసైన్సెస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ లిమిటెడ్, మరియు అగ్రిన్నోవేట్, బిసిఐఎల్ మొదలైన ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Science & Technology
DBT – ICAR Transfer of Technology of novel Brucella vaccine viz. Brucella abortusS19 delta per vaccine
This vaccine was developed by ICAR-Indian Veterinary Research Institute through a Network project on Brucellosis supported by DBT
Novel Brucella vaccine can play an important role in Brucellosis control programme of India
25 SEP 2020 4:38PM by PIB Delhi
Department of Biotechnology (DBT), facilitated Transfer of Technology of novel Brucella vaccine viz. Brucella abortus S19 delta per vaccine, through Video Conferencing (VC), earlier this week and an MoU was signed. This vaccine was developed by ICAR-Indian Veterinary Research Institute (ICAR-IVRI), Izatnagar, Uttar Pradesh through a Network project on Brucellosis supported by DBT in which a gene was knocked out from Brucella abortus S19 strain.
This vaccine has confirmed protection against virulent challenge in experimental mice model conducted at IVRI, Izatnagar and in buffalo calves conducted at National Institute of Animal Health, an institute of Department of Animal Husbandry and Dairying. The developed vaccine is also found to have DIVA compatible. Brucella abortus S19 delta per vaccine can play an important role in National Brucellosis Control Programme initiated by Department of Animal Husbandry & Dairying, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Government of India.
Brucellosis is a zoonotic disease which causes production losses in livestock. The disease induces abortion at the last stage of pregnancy, infertility and other reproductive problem which causes losses in production of milk and meat. Globally the disease is reported in approximately half a million human population every year. In India huge population involved in dairy farming is directly affected with the Brucellosis.
The technology of vaccine was transferred by BIRAC to M/s Hester Biosciences Pvt. Ltd. in the presence of Secretary, DBT; DG, ICAR; AHC, DAHD; Director, IVRI; Dr. Pallab Chaudhury, Inventor; Dr.Aun Rawat Adviser, DBT; MD, Hester Biosciences Pvt. Ltd., and representatives of Agrinnovate, BCIL etc.