ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੁਰਾਕੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਤਰੱਕੀ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
25 SEP 2020 12:58PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ “ਆਯੁਸ਼ ਫੋਰ ਇਮਊਨਿਟੀ” ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਐਡਵਾਂਸਮੈਂਟਸ , ਪੋਸ਼ਣ ਆਹਾਰ ਸਰਲੇਖ ਹੇਠ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਮਾਹਰਾਂ , ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ , ਕਲੀਨਿਕਲ , ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ , ਸਰਜਣਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਤੇ ਨੈਚੁਰੋਪੈਥੀ ਦੇ ਫਿਜ਼ੀਸ਼ਅਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ । ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਟੋਨੋਮਸ ਸੰਸਥਾ ਸੈਂਟਰ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇੰਨ ਯੋਗਾ ਨੈਚੁਰੋਪੈਥੀ (ਸੀ ਸੀ ਆਰ ਵਾਈ ਐੱਨ) ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਚਲੇ ਉੱਤਰੀ ਦਕੌਤਾ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਦਕੌਤਾ ਸਟੇਟ ਯੁਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਪੌਦਾ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕਾਲੀ ਦਾਸ ਸ਼ੈਟੀ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਾਣੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਸਾਡੀ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਅੱਖੋਂ ਪਰੋਖੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ । ਬੇਸ਼ੱਕ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਸੰਭਵ ਹੈ । ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੋਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਫੂਡ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਾਣੇ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣੇ ਪੈਣਗੇ , ਜੋ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਨਾਲ ਸੰੰਬੰਧਤ ਪੁਰਾਣੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ।
ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੀ ਯੁਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ ਰੀਡਿੰਗ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨਿਊਟ੍ਰੀਜਿਨੌਮਿਕਸ ਦੇ ਐਸੋਸ਼ੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾਕਟਰ ਵਿਮਲ ਕਰਾਨੀ ਨੇ ਖੁਰਾਕੀ ਸਿਧਾਂਤਾ ਦੇ ਕਈ ਪੱਖ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕਸ ਤੋਂ ਜੈਨੇਟਿਕਸ ਵੈਰੀਏਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਖ਼ਤਰੇ ਤੋਂ ਬਿਮਾਰੀ ਖ਼ਤਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਜੀਣ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਕੇ ਐੱਸ ਹੈਗਡੇ ਨਿੱਟੇ ਦੇ ਐਸੋਸ਼ੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰਾਵੀਨ ਜੈਕੋਬ ਨੇ ਬਿਮਾਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਖੁਰਾਕੀ ਆਦਤਾਂ ਅਤੇ ਮੌਸਮੀਂ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਐਸਥਰ ਸਾਥੀਰਾਜ ਮੁਖੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ , ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਗਲੋਬਲ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ੇਸ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਖੁਰਾਕੀ ਤੱਤਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਸਿਹਤਮੰਦ ਚੋਣ ਬਾਰੇ ਬੋਲਿਆ ।
ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰਭੂ ਨਿਸਰਗੀਕਰ , ਕੰਸਲਟੈਂਟ ਆਸੋਫਿਗਲ ਅਤੇ ਗੈਸਟ੍ਰਿਕ ਆਨਕੋ ਸਰਜਨ , ਐੱਚ ਸੀ ਜੀ ਆਨਕੋਲੋਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਜਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁਪੋਸ਼ਨ ਜੋ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕੀ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਠੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ,ਉੱਪਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਜੋ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੁਰਾਕੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਰਵੇਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਨਤੀਜਿਆ ਬਾਰੇ ਸੀ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਮਹੇਸ਼ ਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਬਰਾਦਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਹੈਲਥ ਸਮੇਤ ਭਾਈਚਾਰਾ ਅਧਾਰਿਤ ਖੁਰਾਕੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਉੱਪਰ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ । ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪ ਵਿਸ਼ਾ ਬਾਜਰੇ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਾਲਾ ਸੀ । ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮਿਲੀਟ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਦਇਆਕਰ ਵੱਲੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੋਜਾਂ , ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਬਾਜਰੇ ਦੀਆਂ ਰੈਸਪੀਜ਼ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਾਜਰੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਬਾਜਰੇ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕ ਫਾਇਦੇ ਵੀ ਦੱਸੇ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਲਈ ਸਿਮਕ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਗਲਈ ਸਿਮਕ ਲੋਡ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਬਾਰੇ ਕਈ ਖੋਜ ਅਧਿਅਨਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਅਛੁਤਨ ਐਸ਼ਵਰ ਜੋ “ਸੰਪੂਰਨਾ ਆਹਾਰ” ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਨੇ , ਪੌਦਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਅਤੇ ਪੌਦਾ ਅਧਾਰ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਪੱਖ ਪੂਰਿਆ , ਜੋ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਾਰਤਾ ਡਾਕਟਰ ਕੌਸ਼ਲਿਆ ਨਾਥਨ ਨੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਤੇ ਇਮਉਨਿਟੀ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਇਮਊਨ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਮਿਨਰਲਸ ਤੇ ਟਰੇਸ ਐਲੀਮੈਂਟਸ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ , ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਐਂਟੀ ਔਕਸੀਡੈਂਟਸ ਜੋ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਨੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । ਡਾਕਟਰ ਚਿਦੰਬਰਮ ਮੂਰਤੀ , ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ , ਐੱਮ ਐੱਸ ਰਮੱਈਆ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਚਿੰਗ ਕਾਲੇਜ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਨੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨਿਊਟ੍ਰਾ ਸੂਟੀਕਲਸ ਅਤੇ ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਫੂਡਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਐਕਟਿਵ ਕੰਪਾਊਂਡਸ ਬਾਰੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਈ , ਜੋ ਦਵਾਈ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵੀ ਵਰਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।

AYUSH
AYUSH Ministry organized National webinar on Nutrition Science and Advancements
25 SEP 2020 12:58PM by PIB Delhi
As part of the “AYUSH for Immunity” campaign of the Ministry of AYUSH, Govt. of India, a webinar on Nutrition Science and Advancements, titled POSHAN AAHAR was conducted recently. Experts, researchers, Clinical Nutritionists, Surgeons and Yoga& Naturopathy physicians were participated in the webinar. The webinar was organised by the Central Council for Research in Yoga & Naturopathy (CCRYN), an Autonomous Body under the Ministry of AYUSH.
The first session was by Prof Kalidas Shetty, Professor of Plant Science at North Dakota State University, North Dakota, USA and he highlighted the significance of indigenous foods. The contribution of ecology to our existence cannot be overlooked, though adaptations are possible. From the ecological perspective the indigenous foods are to be brought back to the food chain which is necessary for the maintenance of health and also to combat the diet linked chronic diseases.
Dr Vimal Karani Associate Professor, Nutrigenomics from University of Reading, UK covered a wide range of nutrition principles, from genetics to genetic variation and from genetic risk to disease risk. He has emphasized on the importance of personalised diet and modification of the lifestyle for prevention of diseases. Dr Praveen Jacob, associate Professor, KS Hegde Medical College, Nitte highlighted the relationship between our climatic conditions and our food habits and onset of diseases. Another significant session was on healthy choices of food based on the nutritional values, handled by Dr Esther Sathiaraj Head, Clinical Nutrition, Health Care Global Enterprises Ltd.
Dr Prabhu Nesargikar, a Consultant Oesophageal &Gastric Oncosurgeon, HCG Oncology Hospitals, emphasized the nutritional status in cancer patients stressing on the malnutrition during post surgeries which can be corrected with healthy nutritional supplements. A highly informative session about various nutrition programmes and findings of various surveys was presented by Dr Mahesh from National Institute of Nutrition. It threw light on the nutrition status in both urban and rural communities and the role of community-based nutrition programmes including the health of the communities in various states of India. Another interesting topic discussed was the nutritional significance of millets. This session was handled by Dr Dayakar from Indian Institute of Millet Research and it covered the various researches, advancements going on processing, growth and food processing of millets. He has also explained various methods in processing involved in various methods in millet recipes which can be used as a product. He also talked about clinical benefits of having millets in the diet which helps in reducing the glycaemic index and glycaemic load following several research studies.
Dr Achutan Eshwar who leads a new start up called “Sampoorna Aahar” talked about advocating plant-based nutrition and plant-based diets which will be sent to various parts of Bangalore. There was also a talk by Dr Kousalya Nathan, about nutrition and immunity. She explained how minerals and trace elements in nutrition are very important for better immune response. She also talked about anti-oxidants which are present in foods and vegetables. Dr Chidambaram Murthy, Principal Scientist from MS Ramaiah Medical Teaching College, Bengaluru threw light upon various nutraceuticals and functional foods and bioactive compounds in nutrition which can be used as medicine.