ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੱਲੋਂ 'ਕ੍ਰਿਤਗ੍ਯਾ’ ਹੈਕੇਥਨ
ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਕਰਣਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਖੇਤੀ ਯੰਤਰੀਕਰਨ ਵਿਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏ.ਜੀ.ਟੈਕ-ਹੈਕੇਥਨ
23 SEP 2020 12:34PM by PIB Chandigarh
ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਵੱਲੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀ ਉੱਚ ਸਿਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਐਨਏਐਚਈਪੀ) ਅਧੀਨ "ਕ੍ਰਿਤਗ੍ਯਾ" ਨਾਂਅ ਦੇ ਹੈਕੇਥਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ/ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ/ਉੱਦਮੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਭਾਗ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ.ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 4 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਜਾਂ ਉੱਦਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਥਾਨਕ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ, ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਇਨਾਮ ਦੀ 5 ਲੱਖ (ਪੰਜ ਲੱਖ), 3 ਲੱਖ (ਤਿੰਨ ਲੱਖ)ਅਤੇ 1 ਲੱਖ (ਇੱਕ ਲੱਖ) ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਿੱਤ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 15 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਡਾ.ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ, ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਈਂ ਮੌਕਿਆਂ' ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਵੀ ਕਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਗਾਈਡੈਂਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਡਾ: ਆਰ. ਸੀ. ਅਗਰਵਾਲ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਰ. ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਨ.ਏ.ਐੱਚ.ਈ.ਪੀ. ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਫੈਕਲਟੀਜ਼, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਐਨ.ਏ.ਐੱਚ.ਈ.ਪੀ. ਵੱਲੋਂ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਹੱਲ, ਰੋਜ਼ਗਾਰਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉੱਚ ਮਿਆਰੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 (ਐਨਈਪੀ -2020) ਵਿਚ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਗੈਰ-ਖੇਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲਈ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਸਵਚਾਲਤ (ਆਟੋਮੈਟਿਕਸ) ਅਤੇ ਯੰਤਰੀਕਰਨ (ਮੇਕੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ) ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫੇ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਖਤ ਮਜਦੂਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਰ. ਨੇ ਨਵੰਬਰ, 2017 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਐਨ ਏ ਐਚ ਈ ਪੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੇ ਐਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਢੁਕਵੀਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਿਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ
https://nahep.icar.gov.in/Kritagya.aspx ਵੇਖੋ
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਰ. ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਢੁਕਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ, ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੰਤਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕ੍ਰਿਤਗਿਆ-ਏ.ਜੀ.ਟੈਕ ਹੈਕੈਥਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਐਨ ਏ ਐਚ ਈ ਪੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇਕ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ।
ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੁਣ ਖੁੱਲੀ ਹੈ: https://nahep.icar.gov.in/Kritagya.aspx
@ @IcarNahep #AgTechHackathon #ICAR #NAHEP
------------------------------------------------------
ਏਪੀਐਸ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
‘Kritagya’ Hackathon by National Agricultural Higher Education Project of ICAR
Ag-Tech-Hackathon to promote innovation in farm mechanization with special emphasis on women friendly equipments
23 SEP 2020 12:34PM by PIB Delhi
In order to promote potential technology solutions for enhancing farm mechanization with special emphasis on women friendly equipments, a hackathon named “KRITAGYA” has been planned by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) under National Agricultural Higher Education Project (NAHEP). Students, faculties and innovators/entrepreneurs from any university / technical institution across the country can apply and participate in the event in the form of a group.
Dr.Trilochan Mohapatra, Director General, ICAR told that in one group maximum 4 participants can compete, with not more than one faculty and / or more than one innovator or entrepreneur. Participating students can collaborate with local start-ups, students from technology institutes, and can win Rs. 5 lakhs, Rs 3 lakhs and Rs. 1 lakh as first, second and third prize. The registration for event has already been started from 15th September 2020.
Dr Mohapatrasaid that the development and promotion of women friendly equipments through innovative technology solutions and right collaborations with stakeholders would play an important role in enhancing the farm productivity and profitability, which has also been emphasized by Prime Minister Shri Narendra Modi on several occasions. Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare has also stressed upon the need of enhancing the innovation in farm mechanization in several meeting and provided the overall guidance in organizing this event.
Dr. R. C. Agrawal, Deputy Director General, ICAR and National Director, NAHEP told that this event will give an opportunity to the students, faculties, entrepreneurs, innovators and other stakeholders to showcase their innovative approaches and technology solutions to promote farm mechanization in India. The initiative undertaken by NAHEP along with Agricultural Engineering Division of ICAR will also help in enhancing the learning capabilities, innovations and disruptive solutions, employability and entrepreneurial drive in Farm Mechanization sector. Besides, the event will also help in taking forward the vision of high-quality higher education with equity and inclusion as envisaged in NEP-2020.
He also told that in view of increasing women participation in the field operations mainly due to migration of men for better prospects in non-farm opportunities, the ICAR has felt it necessary to organise this event with the overall aim to enhance automation and mechanization to increase the farm productivity and profitability and also to reduce the drudgery.
The ICAR commenced NAHEP, a Government of India and World Bank project, in November 2017 with the overall objective to support the National Agricultural Research and Education System in providing more relevant and better quality education to the students.
For more details regarding registration and participation, please visit:
https://nahep.icar.gov.in/Kritagya.aspx
Twitter / Facebook post
Taking forward the vision of our Hon’ble PM, ICAR has been playing a leadership role in making agricultural higher education more relevant for the future. In this regard, ICAR is organizing KRITAGYA- Ag-Tech Hackathon to promote innovation in farm mechanization- A joint initiative by NAHEP and Agricultural Engineering Division.
Registration is open now: https://nahep.icar.gov.in/Kritagya.aspx
@IcarNahep #AgTechHackathon #ICAR #NAHEP
Snapshot of the twitter post for easy reference