రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచంలోనే అతి ఎత్తులోని పొడవైన షిన్‌కున్ లా సొరంగం డీపీఆర్ పనిని వేగ‌వంతం చేసిన ఎన్‌హెచ్ఐడీసీఎల్‌
- ఈ సొరంగం మనాలి-కార్గిల్ జాతీయ ర‌హ‌దారి మొత్తం ఏడాది పొడవునా అందుబాటులో ఉండేందుకు దోహ‌దం చేస్తుంది
23 SEP 2020 1:32PM by PIB Hyderabad
రహదారి, రవాణా మరియు జాతీయ రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని 'నేషనల్ హైవేస్ & ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్‌' (ఎన్‌హెచ్ఐ‌డీసీఎల్) ప్రపంచంలోనే అతి ఎత్తులోని పొడవైన షిన్‌కున్ లా సొరంగం (13.5 కిలోమీటర్ల పొడవు) నిర్మాణానికి సంబంధించి 'వివరణాత్మక ప్రాజెక్ట్ రిపోర్ట్' (డీపీఆర్) పనులను వేగవంతం చేసింది. ల‌ద్దాఖ్ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతం మ‌రియు హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని లాహౌల్-స్పితి జిల్లాలోని అప్రోచ్ రోడ్లతో దీనిని నిర్మిస్తున్నారు. ఈ సొరంగం నిర్మాణం పూర్తయితే మనాలి - కార్గిల్ రహదారి ఏడాది పొడవునా తెరిచి ఉంచేందుకు దోహ‌దం చేస్తుంది. ల‌ద్ధాఖ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణానికి భారత ప్రభుత్వం అధిక‌ ప్రాధాన్యతనిస్తూ వ‌స్తోంది. ఏడాది పొడవునా రహదారి కనెక్టివిటీ మరియు దాని లభ్యతను మెరుగుపరచడానికి సమగ్ర దృక్పథాన్ని తీసుకోవటానికి గా‌ను.. ఎన్‌హెచ్ఐడీసీఎల్ యొక్క సీనియర్ అధికారుల బృందం, సంస్థ ఎండీ శ్రీ కె కె పాథక్ నేతృత్వంలో ఎంత‌గానో కృషి చేసింది. కె.కె. పాథ‌క్ బృందం రెండు రోజుల పాటు లే నుండి ఉత్తరం వైపు మరియు షింకు లా సొరంగం యొక్క దక్షిణ పోర్టల్స్ వరకు పాడుమ్ ద్వారా రెండు రోజుల పాటు ప్రయాణించారు. రోజుకు దాదాపు 12 గంటల పాటు వీరు ప్రయాణించారు. ల‌ద్ధాఖ్‌ సెక్టార్‌లో దాదాపు ఐదు రోజుల పర్యటన సందర్భంగా, బృందం షిన్‌కున్‌ లా సొరంగం యొక్క ఉత్తర మరియు దక్షిణ పోర్టల్స్ ను సందర్శించింది. డీపీఆర్ కన్సల్టెంట్స్ ఈ ప్రదేశంలో జియో టెక్నికల్ ఇన్వెస్టిగేషన్లపై సమగ్ర సమీక్ష నిర్వహించారు. పనుల పరిశీలన సమయంలో శ్రీ పాథక్ పోర్టల్ ప్రాంతంలో ప్రాజెక్టు పనుల్ని మ‌రింత వేగవంతం చేయాలని నొక్కి చెప్పారు. ఈ ప్రాంతం చాలా భారీ హిమ‌పాతాలు సంభ‌వించే అనుభ‌వాలు ఉన్నందున‌ శీతాకాలం ప్రారంభమయ్యే ముందుగానే అంటే అక్టోబర్ 15 నాటికి వీట‌ని పూర్తి చేయాలని సూచించారు. మారుమూల మరియు ప్రాప్యత చేయలేని లద్ధాఖ్, లాహాల్ & స్పితి జిల్లాలోని ప్రాంతాలలో కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి ఎన్‌హెచ్ఐడీసీఎల్ చేస్తున్న‌ కృషిని సైట్‌లో ఉన్న స్థానికులు ఈ సంద‌ర్భంగా ప్రశంసించారు.

Ministry of Road Transport & Highways
NHIDCL expedites DPR work on World’s Longest High-Altitude Shinkun La Tunnel
The tunnel will help keep Manali - Kargil highway operational throughout the year
23 SEP 2020 1:32PM by PIB Delhi
National Highways & Infrastructure Development Corporation Limited (NHIDCL) under Ministry of Road, Transport & Highways has speeded up the detailed project report (DPR) work on the World’s Longest High-Altitude Shinkun La Tunnel (13.5 Km long) along with its approach roads in UT of Ladakh and Lahaul-Spiti district of Himachal Pradesh. On completion of this tunnel, the Manali - Kargil highway will remain open throughout the year.
Government of India is giving priority to build Infrastructure in border areas of UT of Ladakh and Himachal Pradesh. In order to take a holistic view for improving the road connectivity and its availability throughout the year, a team of senior officers of NHIDCL led by its MD Shri K K Pathak travelled by road from Leh to North and South Portals of Shinku La Tunnel via Padum for two days, travelling for almost 12 hours a day. During this 5-days visit of Ladakh sector, the team visited the North and South Portals of Shinkun La tunnel and conducted detailed review of Geotechnical Investigations being carried out at the site by the DPR Consultants.
During the course of inspection of the works, Shri Pathak stressed upon expediting the project work in Portal areas so as to finish it latest by 15th Oct 2020 before onset of winter season as the area experiences very heavy snowfall. Locals present on the site lauded the efforts of NHIDCL to improve connectivity in the remote and inaccessible areas of Ladakh and Lahaul & Spiti District.