Ministry of Road Transport & Highways
NHIDCL expedites DPR work on World’s Longest High-Altitude Shinkun La Tunnel
The tunnel will help keep Manali - Kargil highway operational throughout the year
23 SEP 2020 1:32PM by PIB Delhi
National Highways & Infrastructure Development Corporation Limited (NHIDCL) under Ministry of Road, Transport & Highways has speeded up the detailed project report (DPR) work on the World’s Longest High-Altitude Shinkun La Tunnel (13.5 Km long) along with its approach roads in UT of Ladakh and Lahaul-Spiti district of Himachal Pradesh. On completion of this tunnel, the Manali - Kargil highway will remain open throughout the year.
Government of India is giving priority to build Infrastructure in border areas of UT of Ladakh and Himachal Pradesh. In order to take a holistic view for improving the road connectivity and its availability throughout the year, a team of senior officers of NHIDCL led by its MD Shri K K Pathak travelled by road from Leh to North and South Portals of Shinku La Tunnel via Padum for two days, travelling for almost 12 hours a day. During this 5-days visit of Ladakh sector, the team visited the North and South Portals of Shinkun La tunnel and conducted detailed review of Geotechnical Investigations being carried out at the site by the DPR Consultants.
During the course of inspection of the works, Shri Pathak stressed upon expediting the project work in Portal areas so as to finish it latest by 15th Oct 2020 before onset of winter season as the area experiences very heavy snowfall. Locals present on the site lauded the efforts of NHIDCL to improve connectivity in the remote and inaccessible areas of Ladakh and Lahaul & Spiti District.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਹਾਈ-ਐਲਟੀਟਿਊਡ ਸ਼ਿੰਕੁਨ ਲਾ ਸੁਰੰਗ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡੀਪੀਆਰ ਨੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਸੁਰੰਗ ਮਨਾਲੀ - ਕਰਗਿਲ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੂੰ ਸਾਲ ਭਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ
ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ
23 SEP 2020 1:32PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ) ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਹਾਈ-ਐਲਟੀਟਿਊਡ ਸ਼ਿੰਕੁਨ ਲਾ ਸੁਰੰਗ (13.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਪੀਆਰ) ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਾਹੌਲ-ਸਪੀਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਪਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਮਨਾਲੀ-ਕਰਗਿਲ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪੂਰਾ ਸਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਕੇ ਪਾਠਕ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਲੇਹ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਪਦੁਮ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਿੰਕੁਨ ਲਾ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਗਭਗ 12 ਘੰਟੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਲੱਦਾਖ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਟੀਮ ਨੇ ਸ਼ਿੰਕੁਨ ਲਾ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡੀਪੀਆਰ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਜੀਓਟੈਕਨੀਕਲ ਜਾਂਚ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਠਕ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂਕਿਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਕਾਰਜ ਦਾ 15 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਬਰਫਬਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਲਾਹੌਲ ਤੇ ਸਪੀਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਅਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ
ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ (ਸੰਪਰਕ) ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ
ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।