ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮ ಒಗ್ಗೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜನೆಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಡಿ.ವಿ. ಸದಾನಂದ ಗೌಡ
23 SEP 2020 12:40PM by PIB Bengaluru
ದೇಶೀಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ಹಾಗೂ ಸಂಯೋಜನೆ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಡಿ.ವಿ. ಸದಾನಂದ ಗೌಡ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ ಇಂದು ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಅವರು, ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ 40 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದ ಯೋಜನೆ ಮಿತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು, ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ, 50ರಷ್ಟು ಅನುದಾನವನ್ನು ಶೇಕಡ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಒದಗಿಸಲಿದೆ ಎಂದರು. ಉಳಿದ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಫಲಾನುಭವಿ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಲದಿಂದ ಭರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ(ಎರಡು ಪಾರ್ಕ್), ಒಡಿಶಾ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆರು ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಂತಿಮ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆರು ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಾನಾ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ. ಉಳಿದ ನಾಲ್ಕು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ಪೈಕಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಲಿರುವ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ವಿಸ್ತೃತ ಯೋಜನಾ ವರದಿ(ಡಿಪಿಆರ್)ಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಹಾಗೂ ಉಳಿದ ಎರಡು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಪ್ರಸ್ತಾವ ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿದೆ.
ಆರು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ವಿವರ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
1. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ: ತಮೋಟ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಲಿರುವ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಾಗಿ ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಒದಗಿಸುವ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಕರ್ಯ ಕೇಂದ್ರ(ಸಿಎಫ್ ಸಿ)ಕ್ಕಾಗಿ ಯಂತ್ರ ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಘಟಕ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದೆ.
2. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ: ಬಿಲಾಬಾ ನಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಸ್ಥಾಪನೆ ಕಾರ್ಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದು, ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
3. ಒಡಿಶಾ: ಪಾರಾದೀಪ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದು, ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿ ಬಹುತೇಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
4. ಜಾರ್ಖಂಡ್: ದಿಯೋಘರ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಸ್ಥಾಪನೆ ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದು, ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
5. ತಮಿಳುನಾಡು: ತಿರುವಳ್ಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಸ್ಥಾಪನೆ ಕಾರ್ಯ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಆರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಭೂಭರ್ತಿ ಕಾಮಗಾರಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
6. ಅಸ್ಸಾಂ: ತಿನ್ ಸುಕಿಯಾ ದಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಸ್ಥಾಪನೆ ಕಾರ್ಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದು, ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಪೆಟ್ರೋ ಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ(ಸಿಪೆಟ್), ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಜಯವಾಡದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವಿನ ಕೇಂದ್ರ(ಸಿಎಸ್ ಟಿಎಸ್) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದು, ಅದು ಡಿಪ್ಲೊಮಾ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಡಿಪ್ಲೊಮಾ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಹಾಗೂ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸದಾನಂದ ಗೌಡ ಹೇಳಿದರು
ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ, ಸಂಯೋಜನೆ (ಕಾಂಪೊಸೈಟ್ಸ್) ಮತ್ತು ಅಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದನೆ, ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತಿತರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಹಾಗೂ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
To consolidate and synergize the plastic processing industry Government is setting up Plastic Parks with state-of-the-art infrastructure: Gowda
23 SEP 2020 12:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals & Fertilizers Shri D. V. Sadananda Gowda has said that to consolidate and synergize the capacities of the domestic downstream plastic processing industry, Government has come up with a scheme of Setting up of Plastic Parks with an state-of-the-art infrastructure through cluster development approach.
In a written reply in Rajya Sabha today the Union Minister informed that Under the scheme, Central Government provides grant funding up to 50% of the project cost, subject to a ceiling of Rs. 40 crore per project. The remaining project cost is to be funded by the State Government, beneficiary industries and by loan from financial institutions.
He said, the Department of Chemicals and Petrochemicals has approved setting up of 10 Plastic Parks in the country, out of which 6 parks have been given final approval in the States of Assam, Madhya Pradesh (two parks),Odisha, Tamil Nadu and Jharkhand. These 6 Plastic Parks are under various stages of implementation. For the setting up of remaining 4 Plastic Parks, the Detailed Project Reports (DPRs) for setting up of Plastic Parks in the States of Uttarakhand and Chhattisgarh are under evaluation and proposal for setting up of two new Plastic Parks are under process.
Ddetails of the 6 Plastic Parks are as under:
1. Madhya Pradesh: Plastic Park at Tamot has completed physical infrastructure and purchase of equipment for common facility centers (CFC) is in progress. One unit is functional in the Plastic Park.
2. Madhya Pradesh: Plastic Park at Bilaua is at implementation stage and work of development of physical infrastructure is in progress.
3. Odisha: Plastic Park at Paradeep is at implementation stage and work of development of physical infrastructure is almost completed.
4. Jharkhand: Plastic Park at Deoghar is at implementation stage and work of development of physical infrastructure is in progress.
5. Tamil Nadu: The work at Plastic Park at Thiruvallur has started recently and land filling on the site is in progress.
6. Assam: Plastic Park at Tinsukia is at implementation stage and work of development of physical infrastructure is in progress.
Shri Gowda also informed that The Central Institute of Petrochemicals Engineering and Technology (CIPET) has established a Centre for Skilling and Technical Support (CSTS) at Vijayawada in Andhra Pradesh which provides Diploma and Post Graduate Diploma programmes and also skill development training programmes in the field of Plastics Engineering & Technology.
He said that the Centre is also providing technical/consultancy services to the plastic industries in the field of plastics processing, testing,composites and mould manufacturing, design etc.