ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ(STIP) 2020ਵਿੱਚ, ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮਾਹਿਰਾਂਦੁਆਰਾਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ
22 SEP 2020 1:46PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨਵੀਂ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ-2020 ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਪਾੜੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹੱਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਟੀਮ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ -2020 ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੇਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਵਿਜੇ ਭੱਟਕਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ, VIBHA (ਵਿਜਨਾਭਾਰਤੀ), ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਕੇਵਲ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਣਦਾ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਮਹਿਲਾ ਅਵਿਸ਼ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ, ਉਮਰ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਲੀਕਿੰਗ ਪਾਈਪਲਾਈਨ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਲਈ ਫੰਡ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਲਿੰਗ ਪੱਖਪਾਤ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਐੱਸਟੀਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੜਿੱਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਸਮੇਤ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ2020 ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ.ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਟ੍ਰੈਕ-2 ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੌਰਾਨ ਐਥੇਨਾ ਸਵਾਨ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਅਕਾਦਮਿਕਸ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਅਹੁਦੇ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ 30% ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ, ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਸਤਾਕਸ਼ੇਪ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੈਸ਼ਨ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 22 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਵਨਾ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਲਹਿਰ ਵਿਜਨਾਭਰਤੀ ਦੁਆਰਾ, ਇਸਦੀ ਸੁਤੰਤਰ ਸੰਸਥਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਹਿਰ ਹੈ।
ਡਾ: ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ “ਕਿਰਨ” -“KIRAN” (ਪੋਸ਼ਣ ਦੁਆਰਾ ਰਿਸਰਚ ਐਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ) ਸਕੀਮ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ CURIE (ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰਿਸਰਚ ਫਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਵੂਮੈਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਬਾਇਓਕੇਅਰ (BioCARe) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਾਲੀਆ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਦੋਹਰੀ ਭਰਤੀ ਨੀਤੀ, ਕੰਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ, ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਇਕ ‘ਆਫਿਸ ਆਫ ਇਕੁਇਟੀ ਐਂਡ ਇਨਕਲੂਜ਼ਨ’ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਆਦਿ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ: ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਨਵੀਂ ਐੱਸਟੀਆਈ ਨੀਤੀ ਨੂੰ, ਇਸਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਨਿਵੇਕਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਲੀਲਾਵਤੀ, ਗਾਰਗੀ ਅਤੇ ਖੰਨਾ ਵਰਗੇ ਮਹਾਨ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਦਾਹਰਣ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਰੈਕ 1 ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਖਾਸ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ STIP-2020 ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਖਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Science & Technology
Experts deliberate on ways of addressing key concerns of women’s participation and leadership in science, in STIP 2020
22 SEP 2020 1:46PM by PIB Delhi
Key concerns regarding the low percentage of Indian women in science and the gender gap especially in terms of women leaders in science, and methods to address them in the new Science Technology and Innovation Policy STIP 2020, were discussed at an information session and discussion on STIP2020 recently. Over a hundred women scientists and science enthusiasts along with Team STIP-2020 Secretariat attended the discussion.
Dr Vijay Bhatkar, President, VIBHA (Vijnanabharati), who presided over the discussion, emphasised that sustainability and Atmanirbharta is possible only when women are given their due importance. Several issues in terms of the low institutional mechanism to nurture women innovators, age barrier issues, leaky pipeline, funding for women-led startups, leadership, gender bias and the need for women entrepreneurs, inclusive and diverse STI ecosystem while addressing stereotypes with regard to family and parenting were deliberated.
Dr Akhilesh Gupta, Head, STIP 2020 presented some major interventions that were suggested during the track II expert consultations in terms of implementation of Indian version of Athena SWAN Charter, mandatory positions in academics, 30% representation of women, leadership role to senior women scientists in research and administration.
The information session was organised by Vijnanabharati, a science movement with swadeshi spirit spread across 22 states across the country, under its independent entity SHAKTI, which is a national movement for women empowerment.
Dr Gupta highlighted some important recent government initiatives including the DST’s “KIRAN” (Knowledge Involvement in Research Advancement through Nurturing) scheme particularly the CURIE (Consolidation of University Research for Innovation and Excellence in Women Universities) programme, the Department of Biotechnology’s BioCARe programme and others.
He stressed on the need to address issues related to career breaks for women suggesting dual recruitment policy, flexibility in work timings, daycare centres, setting up of an ‘Office of Equity and Inclusion’, etc.
Dr Gupta emphasized on the participation of women in science and education taking some historic examples of great women scientists and philosophers like, Leelavati, Gargi and Khana while introducing the new STI Policy in terms of its need and unique features. He gave a comprehensive view of the formulation process with particular reference to track 1 public consultation and stressed on the significance of women’s participation in STIP2020.
Experts suggested about building support network for women entrepreneurs and women-led economy. The requirement of a clear and strict implementation strategy, sensitization and awareness in terms of policies and programmes and emphasis on the revival of state universities.